Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại San Francisco đạt nhiều kết quả tốt đẹp

(Mặt trận) - Sau chương trình hoạt động tích cực với nhiều kết quả cụ thể tại bờ Đông Hoa Kỳ, trong hai ngày 13-14/7/2017, đoàn lãnh đạo các địa phương Việt Nam gồm Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An và Quảng Trị đã thăm và làm việc tại San Francisco (bờ Tây Hoa Kỳ) tham dự phần 2 của Chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam (VPR USA-2017) do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp tổ chức.

>> Đẩy mạnh hợp tác giữa bang Virginia và các địa phương của Việt Nam
>> Sự kiện quảng bá địa phương Việt Nam tại Washington D.C. thành công rực rỡ

 Tại Toà Thị chính thành phố San Francisco đã diễn Toạ đàm "Kết nối Vùng vịnh San Francisco và Việt Nam (Connecting San Francisco Bay Area and Vietnam) dưới sự chủ trì của Thị trưởng thành phố San Francisco Edwin Lee và Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hồ Xuân Sơn.

Ngày 13/7, Đoàn đã có buổi hội kiến Thị trưởng thành phố San Francisco, ông Edwin Lee tại Tòa Thị chính San Francisco. Tham dự buổi tiếp cùng Thị trưởng Edwin Lee có Giám đốc phụ trách Thương mại quốc tế, Văn phòng Thị trưởng thành phố Mark Chandler, Cựu Thị trưởng thành phố San Jose Ron Gonzales, Chủ tịch Ủy ban kết nghĩa hai thành phố San Francisco – TP. Hồ Chí Minh George G. Saxton, đại diện Phòng Thương mại doanh nhân châu Á, doanh nhân gốc Tây Ban Nha tại California,  đại diện các sở, ban, ngành của thành phố, đại diện các doanh nghiệp khu vực vùng Vịnh thành phố San Francisco.

Ngày 14/7, Đoàn đã tới thăm trung tâm hành chính bang California tại thành phố San Francisco và hội kiến với Trợ lý Thống đốc bang Ken Alex. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hồ Xuân Sơn cùng các cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã tham dự tất cả các cuộc làm việc của Đoàn.

Trong các phát biểu thay mặt đoàn Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao việc chính quyền bang, chính quyền thành phố luôn quan tâm hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam đặc biệt là các lĩnh vực hợp tác cụ thể, thực chất giữa các địa phương và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi và quan tâm tới lợi ích của cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại khu vực. Phát biểu cũng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên VPR - Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam với sự tham gia đồng thời của nhiều địa phương Việt Nam được tổ chức tại Hoa Kỳ, bao gồm cả San Francisco được chọn là điểm đến đầu tiên của VPR. Sự kiện này là hoạt động thiết thực đầu tiên triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cuối tháng 5/2017.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng khẳng định ở cấp độ Trung ương, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu hợp tác. Ngược lại, các địa phương Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ trương đúng đắn của Chính phủ và ngày càng chủ động kết nối, thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại các cuộc hội kiến, Trợ lý Thống đốc Ken Alex và Thị trưởng Edwin Lee cùng bày tỏ ấn tượng tốt đẹp đối với những bước phát triển tích cực về kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong những thập kỷ qua; đồng thời đánh giá cao cách tiếp cận mới, rất ý nghĩa của chương trình VPR USA-2017 cũng như sự quan tâm tham dự và chuẩn bị nội dung của các địa phương Việt Nam. Lãnh đạo bang California và thành phố San Francisco đều khẳng định coi trọng việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam thông qua hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể với các địa phương Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để quan hệ giữa hai bên ngày càng mở rộng. 

Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại thành phố San Francisco, bang California đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Trong thời gian ở San Francisco, lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam đã có buổi tọa đàm bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp Vùng vịnh San Francisco có chủ đề “Kết nối Vùng vịnh San Francisco và Việt Nam” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức. Sau phần giới thiệu tổng thể về các thế mạnh và tiềm năng hợp tác của các địa phương, gần 100 doanh nghiệp của cả hai bên đã tiếp xúc trực tiếp, trao đổi về các lĩnh vực, dự án hợp tác hai bên cùng quan tâm. Nhiều ý tưởng hợp tác mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao đã được đề xuất và hoan nghênh tại hội trường. Bên lề các sự kiện chính thức, nhiều buổi tiếp xúc riêng giữa các địa phương Việt Nam với doanh nghiệp đối tác, giữa các doanh nghiệp Việt Nam và sở tại đã được thực hiện.

Phát biểu trong các buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Hồ Xuân Sơn đã phân tích vị thế quan trọng và tiềm lực to lớn về mặt kinh tế - xã hội của bang California nói chung, thành phố San Francisco và khu vực vùng Vịnh San Francisco nói riêng, đặc biệt nhấn mạnh lợi thế trong hợp tác với Việt Nam của các bang bờ Tây Hoa Kỳ  với một cộng đồng kiều bào rất lớn ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ cao.

Sau hai ngày làm việc tích cực tại San Francisco, Chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPR USA-2017) đã kết thúc tốt đẹp trong sự phấn khởi và lạc quan của các địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ.

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn lãnh đạo các địa phương Việt Nam thăm và làm việc tại bang San Francisco, Hoa Kỳ:

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao việc chính quyền bang, chính quyền thành phố luôn quan tâm hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Ông Edwin Lee, Thị trưởng thành phố San Francisco bày tỏ ấn tượng tốt đẹp đối với những bước phát triển tích cực về kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm.

Bang California có dân số đông nhất Hoa Kỳ (gần 40 triệu người), GDP năm 2016 ước đạt khoảng 2.500 tỷ USD, là thực thể kinh tế lớn thứ 5 thế giới nếu tính theo giá trị GDP. Cộng đồng người Việt sinh sống tại California là cộng đồng lớn nhất của người Việt trên thế giới, chiếm hơn 40% số người Việt tại Hoa Kỳ (khoảng 1,5 triệu người).

Vùng vịnh San Francisco với dân số hơn 8 triệu người, là khu kinh tế lớn thứ 2 của (sau Vùng Los Angeles mở rộng), có GDP khoảng 800 tỷ USD (nền kinh tế lớn thứ 17 của thế giới).

Huy Minh (Từ San Francisco, Hoa Kỳ)

Bình luận

Doãn Thành Trung - 22:48 16/07/2017

Doanh nghiệp nước ta có thể tiếp cận nhiều hơn nữa vào thị trường Mỹ, công của đoàn công tác các địa phương Việt Nam lớn lắm đấy

Trả lời

Bùi Ngọc Anh - 22:44 16/07/2017

Bang California là vùng kinh tế có vai trò đặc biệt quan trọng của nước Mỹ, nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang đây là rất lớn, có cơ chế hỗ trợ giữa 2 nước thì tốt quá rồi

Trả lời

Lê Trọng Khang - 22:41 16/07/2017

Thị trường Mỹ là thị trường rộng lớn và khó tính, để mở rộng, xuất khẩu có chiều sâu vào thị trường này thì cần phải có các đoàn công tác tiếp cận, tìm hiểu thông tin như vậy

Trả lời

Nguyễn Ngọc Dân - 13:25 16/07/2017

Chúc mừng đoàn công tác các địa phương Việt Nam

Trả lời

Trương Đức Nam - 13:21 16/07/2017

Người Việt Nam sinh sống, học tập tại Mỹ rất nhiều, đây đều là các nguồn lực hết sức quý báu

Trả lời

Đỗ Anh Dũng - 13:18 16/07/2017

Ngoài việc hữu xạ tự nhiên hương, cần lắm những đoàn công tác như vậy để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, cũng là cơ hội học hỏi cách làm hay, phương pháp mới từ nước bạn

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều