Loạt dự án BĐS mang họ “Phú” tại Bình Dương: Công ty Đô thị Việt Nam khẳng định làm đúng và đề nghị dư luận có cái nhìn công tâm, khách quan để doanh nghiệp phát triển

(Mặt trận) - Liên quan đến “lùm xùm” được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây tại một số dự án do Công ty TNHH Quản lý đầu tư và phát triển Đô thị Việt Nam triển khai ở tỉnh Bình Dương, đại diện doanh nghiệp này đã chủ động cung cấp thông tin đối với báo chí các vấn đề về pháp lý tại những dự án nêu trên.

Các dự án do Công ty TNHH Quản lý đầu tư và phát triển Đô thị Việt Nam triển khai đều đảm bảo tiến độ, cam kết với khách hàng. Ảnh: TL

Theo đó, Công ty TNHH Quản lý đầu tư và phát triển Đô thị Việt Nam (Công ty Đô thị Việt Nam), trụ sở chính tại số 18C, đường Nguyễn Văn Tiết, khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Người đại diện pháp luật là bà Phạm Thị Hường, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty.

Công ty Đô thị Việt Nam là chủ đầu tư các dự án: Khu nhà ở Thương mại Phú Hồng Phát, tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, diện tích 2,7528 ha; khu nhà ở Thương mại Phú Hồng Đạt, tại Phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, diện tích 3,0447 ha; khu nhà ở Thương mại Phú Gia, tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, diện tích 2,6484 ha và khu nhà ở chuyên gia Phú Uy Khang, tại phường An Phú, thành phố Thuận An, diện tích 0,83 ha. Các dự án trên đều nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo đại diện Công ty Đô Thị Việt Nam cho biết, nguồn gốc đất của các dự án bất động sản do doanh nghiệp này triển khai được tạo lập hoàn toàn hợp pháp theo đúng quy định Luật Đất đai 2013.

Dự án Khu nhà ở Thương mại Phú Hồng Lộc - Phú Hồng Phát là nơi an cư lý tưởng cho mọi gia đình.

Đối với Khu nhà ở Thương mại Phú Hồng Phát, Công ty Đô thị Việt Nam và người sử dụng đất là Công ty TNHH Sứ kỹ thuật Minh Long 2 thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Quyền sử dụng đất là quyền sử dụng đất thuê của Nhà nước trả tiền một lần. Giao dịch mua bán tài sản này thực hiện theo đúng quy định tại Điều 168, Điều 174 và Điều 188 Luật Đất đai 2013 và quy định của pháp luật có liên quan.

Người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, không phải là doanh nghiệp có vốn của Nhà nước. Tài sản gắn liền với đất là đối tượng của hợp đồng mua bán không phải là tài sản công mà đều là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của người bán được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất - nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và đều đáp ứng điều kiện là đối tượng được mua bán theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Khu nhà ở Thương mại Phú Hồng Đạt, Công ty Đô thị Việt Nam và người sử dụng đất thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất là quyền sử dụng đất ở đô thị của các cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giao dịch mua bán tài sản này thực hiện theo đúng quy định tại Điều 168, Điều 179 và Điều 188 Luật Đất đai 2013 và quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với Khu nhà ở Thương mại Phú Gia, Công ty Đô thị Việt Nam và người sử dụng đất là Công ty TNHH Quốc tế Sài Gòn thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Quyền sử dụng đất là quyền sử dụng đất thuê của Nhà nước trả tiền một lần. Giao dịch mua bán tài sản này thực hiện theo đúng quy định tại Điều 168, Điều 174 và Điều 188 Luật Đất đai 2013 và quy định của pháp luật có liên quan.

Người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, không phải là doanh nghiệp có vốn của Nhà nước. Tài sản gắn liền với đất là đối tượng của hợp đồng mua bán không phải là tài sản công mà đều là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của người bán được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất – nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và đều đáp ứng điều kiện là đối tượng được mua bán theo đúng quy định của pháp luật.

Khu nhà ở Thương mại Phú Uy Khang là dự án bất động sản được đầu tư bài bản, năng lực thi công tốt, thân thiện môi trường, đầy đủ tiện ích mới đáp ứng được những yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay tại tỉnh Bình Dương.

Đối với Khu nhà ở Thương mại Phú Uy Khang, Công ty Đô thị Việt Nam và người sử dụng đất thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất là quyền sử dụng đất ở đô thị và đất trồng cây lâu năm của cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giao dịch mua bán tài sản này thực hiện theo đúng quy định tại Điều 168, Điều 174 và Điều 188 Luật Đất đai 2013 và quy định của pháp luật có liên quan.

Các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng theo quy định của pháp luật.  Sau khi hoàn tất Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện dự án đầu tư khu nhà ở thương mại theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Đầu tư năm 2014, Luật Xây dựng năm 2014.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất, được Công ty Đô thị Việt Nam thực hiện theo đúng quy định tại Điều 52, Điều 58, Điều 127, Điều 169 Luật Đất đai 2013; Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014; Điều 3, Điều 7 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính, về ký quỹ, không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Căn cứ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, vị trí các khu đất thuộc các Dự án do Công ty Đô thị Việt Nam thực hiện đều thuộc quy hoạch đất ở tại đô thị, đồng thời đáp ứng các điều kiện theo quy định nêu trên.

Đặc biệt, đối với các Dự án trên địa bàn thị xã Thuận An, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 3815/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 với các Dự án trên địa bàn thị xã Thuận An và Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện các Dự án theo đúng quy hoạch này.

Các dự án do Công ty TNHH Quản lý đầu tư và phát triển Đô thị Việt Nam
 làm chủ đầu tư có hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ, hiện đại.

Bên cạnh đó, việc giao đất, cho thuê đất đối với Công ty Đô Thị Việt Nam cũng được thực hiện đúng theo quy định tại Điều 118, Điều 119 Luật Đất đai 2003, Điều 4 Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP và Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, việc giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đất Nhà nước đã thu hồi theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP không phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, Công ty Đô thị Việt Nam đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư và được Ủy ban Nhân dân cấp huyện đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện đầy đủ, kịp thời mọi nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế và được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Công ty chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân theo đúng yêu cầu đối với từng dự án tại các văn bản cụ thể của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bình Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho phép việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng và đủ điều kiện để chuyển nhượng. Công ty đã thực hiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng theo đúng thỏa thuận giữa các bên và quy định của pháp luật. Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục, hồ sơ pháp lý để triển khai dự án đầu tư bất động sản theo đúng quy hoạch và giấy phép đã được phê duyệt, tuân thủ đúng quy định về pháp luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở và pháp luật về thuế” - đại diện Công ty Đô Thị Việt Nam nói.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020, các dự án của Công ty Đô thị Việt Nam đều đã được Thanh tra tỉnh Bình Dương thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Tại Phần III Kết luận thanh tra số 11/KL-TTr ngày 10/06/2020, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã kết luận Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện các dự án Phú Hồng Phát, Phú Hồng Đạt, Phú Gia và Phú Uy Khang cơ bản đúng quy định về thủ tục, hồ sơ pháp lý, về đầu tư xây dựng dự án và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt; đồng thời, công ty đã chấp hành cơ bản đúng quy định về pháp luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản; về nghĩa vụ tài chính, Công ty Đô thị Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời, đầy đủ theo Thông báo của cơ quan thuế và đã được Chi cục thuế Thành phố Thuận An xác nhận không nợ tiền thuế tại văn bản số 1745/TB.CCT ngày 09/06/2020; thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân kịp thời đạt tỷ lệ cao, đã tạo được niềm tin cho khách hàng đối với chủ đầu tư. Qua thực hiện khá tốt các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của các dự án đã góp phần chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo mới cho đô thị của tỉnh Bình Dương ngày càng khang trang, hiện đại.

Là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Công ty Đô thị Việt Nam đã và đang khẳng định được uy tín thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường, xây dựng nhiều khu dân cư sầm uất, tạo lập nơi ở an cư lạc nghiệp cho nhân dân tại địa bàn và góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của địa phương khang trang, hiện đại.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều