Mâu thuẫn chung cư, khó nhất là đối thoại

Những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư ở mỗi nơi, mỗi cảnh, nhưng dường như điều khó nhất là ở chỗ hai bên không thể đối thoại được với nhau.

 Nhiều chủ đầu tư không lựa chọn cách đối thoại với cư dân dẫn đến những mâu thuẫn kéo dài

Cư dân C14, thấp thỏm lo âu!

Cư dân dự án C14 Tố Hữu - Trung Văn của chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Bắc Hà gần đây liên tục thể hiện sự bức xúc với chủ đầu tư. Qua tiếp xúc với Ban quản trị chung cư (Ban quản trị), phóng viên Đầu tư Bất động sản ghi nhận được một số vấn đề nổi cộm như Ban quản trị không thừa nhận đơn vị quản lý tòa nhà hiện tại là Công ty cổ phần Quản lý Tòa nhà Friendly (Công ty Friendly), yêu cầu bàn giao quyền quản trị và lựa chọn đơn vị quản lý, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì 2% (khoảng 20 tỷ đồng), hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Bà Đặng Kim Ngân, Trưởng ban Ban quản trị cho biết, Ban quản trị được thành lập ngày 18/4/2017, được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận qua Quyết định số 2385/QĐ-UBND.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Thông tư số 02/2016/TT-BXD thì sau khi tòa nhà đi vào hoạt động 12 tháng, chủ đầu tư phải bàn giao công tác quản lý cho Ban quản trị tòa nhà. Về phía chủ đầu tư, đơn vị này cũng có Công văn số 086/2016/BH-BQL gửi tới các hộ dân với nội dung thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà do Công ty Friendly từ ngày 31/7/2016 và bàn giao cho Ban quản trị quản lý.

Tuy nhiên, đến nay đã tròn 1 năm, các cư dân cho biết, dưới sự hậu thuẫn của chủ đầu tư, Công ty Friendly vẫn là đơn vị quản lý, vận hành.  Điều khiến các cư dân bức xúc là thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị quản lý, công tác vận hành tòa nhà trở nên hỗn loạn, lộn xộn.

Hiện, theo phản ánh của các cư dân, tình trạng mất trộm đồ xảy ra khá phổ biến, có những xe máy bị kẻ gian lấy trộm IC, có chủ hộ bị mất xe đạp. Nguy hiểm hơn, có dấu hiệu của sự phá hoại trong khu dân cư, lốp xe ô tô bị chọc thủng, lấy dao cắt lốp xe, đập vỡ kính hậu… tạo tâm lý bất an cho các cư dân. Cả các thành viên của Ban quản trị như ông Vũ Đỗ Hồng Dương, bà Nguyễn Ánh Tuyết cũng bị phá hoại đồ đạc.

Công tác vận hành tòa nhà cũng còn nhiều hạn chế, cư dân phản ánh, có trường hợp mất điện, kẹt thang máy mất 50 phút, hệ thống máy phát dự phòng không kết nối được với nguồn cấp. Hay việc Công ty Friendly tự ý phá khóa phòng vận hành thanh máy và sử dụng thang máy của cư dân để vận chuyển hàng…

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý và các cư dân đã lên đến đỉnh điểm khi mới đây, để phản đối chủ đầu tư và Công ty Friendly, Ban quản trị chung cư đã họp bàn và thống nhất các hộ dân không đóng các loại phí, cho đến khi nhận được những phản hồi của chủ đầu tư dự án.

Được biết, đã có nhiều cuộc họp diễn ra, tuy nhiên đến nay, các mâu thuẫn này vẫn chưa được giải quyết. Điển hình là cuộc họp tối 26/7/2017, mặc dù có gửi giấy mời nhưng phía chủ đầu tư vẫn tiếp tục sử dụng quyền… vắng mặt để tránh đối thoại với cư dân.

Hành xử bất nhất

Một dự án cũng gây ầm ĩ trong thời gian qua là Chung cư Golden West, do Vietradico làm chủ đầu tư. Cư dân ở đây đã phản ứng gay gắt trước việc Vietradico tự ý thay đổi thiết kế công năng của tòa nhà, đưa dân về ở trong khi nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu, thi công còn dang dở.

Không giống như nhiều lần xuống đường rầm rộ của cư dân như ở CT14, Mipec Riverside Long Biên hay Capital Garden với những mâu thuẫn gay gắt, ở một số dự án khác, cũng có các mâu thuẫn, nhưng mức độ, cấp độ thì nhẹ hơn nhiều. Tại dự án New Horizon 87 Lĩnh Nam của chủ đầu tư Vinaenco đang trong quá trình bàn giao, nhưng cư dẫn vẫn đang rất bức xúc.

Từ chuyện màu sơn trước đây đến các trang thiết bị nội thất không đúng cam kết, rồi việc cư dân cho là chủ đầu tư gây khó dễ trong quá trình họ chuyển về ở…

Hay như ở dự án Center Point trên đường Lê Văn Lương, một trong những điều khiến cư dân bức xúc lại là cái biển tên công trình. Nhiều cư dân tỏ ra không hài lòng khi người dân đã vào ở, nhưng đến cái chuyện nhỏ như cái biển tên cũng chưa có, hay địa chỉ chính xác dự án là gì cũng phải hỏi han…

Các mâu thuẫn dù lớn, dù nhỏ vẫn cứ đến như một sự… phải thế, rất phổ biến ở các chung cư. Bên nào cũng có cái lý của mình, không hẳn cư dân lúc nào cũng đúng và chủ đầu tư luôn sai. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, dường như chính sự “cố chấp” của cả hai phía khiến cho hai chữ chung cư giờ đây thường khiến người ta liên tưởng ít, nhiều đến sự hỗn loạn, cãi vã và tranh chấp.

 

Theo Thanh Huyền/Báo Đầu tư Bất động sản

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều