40 người tình nguyện hiến phổi cho phi công người Anh

Đến sáng 15/5, đã có 40 người tình nguyện hiến tặng một phần lá phổi để cứu chữa cho BN91- phi công người Anh mắc Covid-19.

Sáng 15/5, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đã có 40 người tình nguyện hiến 1 phần lá phổi để cứu chữa cho BN91- phi công người Anh mắc Covid-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Trong đó, người trẻ nhất hiện mới 35 tuổi.

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, trong số những người đăng ký, có người trẻ nhất hiện mới 35 tuổi. Có người liên hệ với trung tâm qua điện thoại, có người qua fanpage… nhưng đều có chung một tâm niệm muốn hiến tặng một phần lá phổi của mình để cứu chữa cho phi công người Anh, từ đó lan tỏa thêm yêu thương trong cộng đồng.

 

Một ca ghép phổi thành công được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh minh họa)

“Đây là những nghĩa cử đáng trân trọng của cộng đồng. Tuy nhiên, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho BN91, ưu tiên hàng đầu vẫn làm tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não”- ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

Thông tin về sức khỏe bệnh nhân 91, sáng 15/5, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 cho biết, bệnh nhân vẫn đang rất nguy kịch. Mặc dù bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus corona, nhưng vẫn cần điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi.

Trước đó bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng hiện tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên phổi. Phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp.

Về quy trình ghép phổi cho phi công người Anh, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 cho biết đã phân công cho Bệnh viện Việt Đức; Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được giao tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sẽ tiếp tục cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn, điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân…

Theo M.K/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều