8 lý do khiến bạn không thể ngủ ngon

Ngủ không ngon có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó hay cũng có thể là bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu.

Chứng ngưng thở lúc ngủ: Tình trạng này làm cho một người ngừng thở nhiều lần trong đêm - đôi khi hàng trăm lần, trong vài giây đến một phút và sau đó tỉnh giấc.

 

Trầm cảm nhẹ: Những triệu chứng bao gồm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng quá mức, thiếu năng lượng và đau nhức cơ thể dù không nghiêm trọng, nhưng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 

Thay đổi đồng hồ sinh học: Nhịp sinh học ngày đêm là quan trọng nhất điều hành hoạt động trong 24 giờ của cơ thể, chi phối các quá trình sinh hóa, sinh lý, hành vi của cơ thể như ngủ, thức, ăn uống và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. khi nhịp sinh học thay đổi, chất lượng giấc ngủ cũng thay đổi theo.

 

Bệnh tuyến giáp: Tuyến giáp không hoạt động có thể gây mất cân bằng hormone khiến bạn khó ngủ.

 

Trào ngược axit: Tình trạng này là do axit trào ngược từ dạ dày của bạn vào thực quản của bạn , có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và dẫn đến chứng ợ nóng.

 

Thừa mỡ bụng: Khi bạn mang thêm trọng lượng ở phần giữa, cơ thể của bạn phải làm việc nhiều hơn để thở khi bạn nằm xuống, nó có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ. Mỡ bụng cũng có thể gây ra mức độ viêm nhiễm cao hơn trong cơ thể làm gián đoạn các đường dẫn thần kinh điều khiển giấc ngủ.

 

Thiếu vitamin D, một vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư và xương yếu, cũng như giấc ngủ kém. Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy vitamin D dường như có ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận trong não của bạn đóng vai trò điều khiển giấc ngủ.

 

Khó thở: Khi mũi của bạn bị ngạt tạm thời, dù là do dị ứng theo mùa hoặc cảm lạnh thì bạn cũng có thể gặp khó khăn để thở. Khi các nhà nghiên cứu tại Viện Sleep and Human Health ở Albuquerque đã nghiên cứu 20 người bị chứng chứng mất ngủ mãn tính, họ nhận thấy rằng 90% người trong số họ đã thức giấc lúc nửa đêm có các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều