Có thể biết được tải lượng virus SARS-CoV-2 qua vạch đậm hay nhạt trên kit test?

Hiện nay, để đánh giá tải lượng virus cao hay thấp trong xét nghiệm COVID-19 thường được biết thông qua giá trị CT của xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, người dân vẫn có thể phỏng đoán phần nào tải lượng virus thông qua từng giai đoạn bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, tải lượng virus là số lượng virus có trong máu hay dịch tiết của người bệnh. Tải lượng cao có nghĩa là số lượng virus nhiều, đang nhân lên và khả năng lây truyền cao. Trong quá trình mắc COVID-19 và điều trị tại nhà đối với F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, tải lượng virus trong cơ thể sẽ tăng lên và sau đó sẽ giảm đi theo diễn biến bệnh tự nhiên của virus.

Vạch T nếu đậm hơn vạch C là lúc này tải lượng virus cao và khả năng lây lan cho người xung quanh cũng rất cao. 
Hiện có 4 giai đoạn diễn tiến của bệnh phản ánh tải lượng virus SARS-CoV-2. Theo đó, ở giai đoạn phơi nhiễm, người bệnh mới tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Giai đoạn này xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ không thể phát hiện. Thời gian của giai đoạn này có thể từ 24 – 48 giờ tính từ lúc tiếp xúc với mầm bệnh.

Giai đoạn ủ bệnh, đây là giai đoạn virus đã bắt đầu xuất hiện trong dịch tiết mũi họng, xét nghiệm nhanh kháng nguyên có thể phát hiện được. Tải lượng virus sẽ tăng dần từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của bệnh; theo đó, vạch T của xét nghiệm nhanh kháng nguyên đậm dần lên. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ lây nhiễm cho những người xung quanh, bắt đầu của thời kỳ lây truyền bệnh.

Giai đoạn lây nhiễm là giai đoạn mà khả năng lây lan của virus cao nhất vào thời điểm ngày thứ 5, thứ 6. Ở giai đoạn này, vạch T đậm hơn vạch C của xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Giai đoạn này sẽ kéo dài đến ngày thứ 10. Tải lượng virus sẽ giảm dần từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10. Nếu quan sát kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy vạch T sẽ nhạt màu dần so với vạch C.

Giai đoạn hậu lây nhiễm và phục hồi, đây là giai đoạn bắt đầu sau ngày thứ 10, là giai đoạn mà ngưỡng phát hiện của xét nghiệm nhanh khánh nguyên sẽ không phát hiện được virus, đồng nghĩa với việc lúc này người nhiễm sẽ không còn khả năng lây lan. Xét nghiệm kháng nguyên nhanh lúc này sẽ cho kết quả âm tính.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, người dân đã xét nghiệm nhanh âm tính nhưng khi làm xét nghiệm PT-PCR vẫn nhận được kết quả dương tính với CT từ 31 - 36 thì cũng không quá hoang mang, lo lắng vì lúc này kết quả RT-PCR phát hiện chỉ là xác của virus và không có khả năng lây cho người khác.

Thời gian phục hồi của người mắc COVID-19 dù đã khỏe mạnh nhưng xác virus SARS-CoV-2 vẫn còn tồn tại trong cơ thể kéo dài đến hơn ngày thứ 25 hoặc có thể lâu hơn. Đây cũng là cơ sở cho việc Bộ Y tế gần đây đã cập nhật điều kiện kết thúc cách ly của F0 tại nhà.

Theo quyết định này, các F0 điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly khi đã cách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong trường hợp sau 7 ngày, kết quả xét nghiệm nhanh vẫn còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine và không cần thiết phải làm lại xét nghiệm.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều