Đà Nẵng bác thông tin có ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Tối 2-12, bác sĩ Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang vào cuộc xử lý việc một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa kết quả từ âm tính sang dương tính rồi tung lên mạng xã hội. 
 Đà Nẵng thông tin về mẫu phiếu xét nghiệm lan truyền mạng xã hội.
Theo đó, chiều tối cùng ngày, mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu). Giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Bác sĩ Sỹ cho biết tờ giấy xét nghiệm lan truyền trên mạng đã bị sửa kết quả. Cụ thể, trung tâm này có ban hành giấy xác nhận cho bà A. (là nhân viên y tế của trung tâm). Bà A. tham gia một lớp học điều dưỡng tại Bệnh viện Đà Nẵng nên phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện này. Ngày 1-12, bà A. được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 2-12 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm giấy xác nhận kết quả để bà A. tham gia lớp học tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi bà A. để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì một nữ điều dưỡng tên T.M đã chụp lại. Sau đó, nữ điều dưỡng này sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi với mục đích "trêu chọc". Tiếp theo đó, giấy xác nhận kết quả bị sửa này được tuồn lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.

 Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ công dân nhập cảnh về sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Theo bác sĩ Sỹ, hiện trung tâm đã yêu cầu nữ điều dưỡng T.M làm kiểm điểm và tường trình sự việc. "Trung tâm đã sẽ xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, trung tâm đã báo vụ việc lên Sở Y tế để đề nghị Phòng An ninh Chính trị - Công an TP Đà Nẵng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội", bác sĩ Sỹ cho hay.

Tối cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng có thông báo về kết quả xét nghiệm Covid-19 tại TP Đà Nẵng, theo đó, ngày 1-12, trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận một trường hợp bệnh nhân (sinh năm 2003) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp nhập cảnh vào TP Đà Nẵng từ Hoa Kỳ trên chuyến bay VN 431 ngày 23-11-2020, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Sở Y tế TP Đà Nẵng thông báo và đề nghị toàn thể người dân hỗ trợ, phối hợp tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Theo ANH ĐÀO/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều