Dấu hiệu bệnh loạn dưỡng cơ bắp dễ bị bỏ qua

Bệnh loạn dưỡng cơ là một nhóm trên 30 bệnh di truyền về cơ, gây yếu cơ. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi đi hoặc ngồi thẳng.

Đau và cứng cơ: Việc mất các tế bào cơ thường gây ra cảm giác yếu ở cơ bắp của bạn. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề khi ngồi thẳng, chải tóc, xách đồ nặng hoặc đặt đồ vật trên sàn nhà, bạn có thể bị chứng loạn dưỡng cơ bắp.

 

Bắp chân to: Bắp chân to ra có thể là một trong những dấu hiệu của chứng loạn dưỡng cơ Duchenne. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em trai và xấu đi rất nhanh. Phần lớn người bệnh sẽ không có khả năng đi lại ở tuổi 12 và cần phải có dụng cụ hỗ trợ hô hấp.

 

Vẹo cột sống: Nếu cơ bắp của bạn không đủ mạnh để giữ cột sống thẳng, bạn có thể có một tư thế xấu và dẫn đến chứng vẹo cột sống. Do tình trạng này, cột sống của bạn cong ở bên trái hoặc bên phải làm cho các cơ quan nội tạng thay đổi vị trí của chúng. Vẹo cột sống thường xảy ra ở trẻ vị thành niên. Bệnh có thể có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe bao gồm nhức đầu và đau chân liên tục.

 

Các vấn đề về hô hấp: Trong trường hợp vẹo cột sống nghiêm trọng, loạn dưỡng cơ tiến triển có thể ảnh hưởng đến cơ ngực liên quan đến quá trình hô hấp. Mặc dù bạn có thể không cảm thấy khó thở nhưng có thể gặp một số vấn đề cho thấy chức năng hô hấp kém như nhức đầu, khó tập trung và ngủ gặp ác mộng. Cơ ngực yếu khiến bạn khó ho, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu không được điều trị đúng cách, cảm lạnh đơn giản có thể nhanh chóng tiến triển thành viêm phổi.

 

Khó khăn khi nói, nhai và nuốt: Ăn các vấn đề bao gồm mất khả năng nhai hoặc nuốt thức ăn, ho, nghẹt thở hoặc giọng nói bị bóp nghẹt sau khi ăn có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh loạn dưỡng cơ. Cùng với việc ăn uống khó khăn, bạn có thể gặp một số triệu chứng khác như những thay đổi trong giọng nói, thậm chí hoàn toàn teo cơ mặt, hàm và lưỡi.

 

Các vấn đề về tim: Trong một số những dấu hiệu loạn dưỡng cơ bắp là thay đổi trong hoạt động của tim. Những thay đổi này được gọi là bệnh cơ tim và bạn có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, một số người có thể thấy khó thở, mệt mỏi hoặc sưng chân. Do rối loạn này, cơ tim không thể hoạt động bình thường. Đó là lý do tại sao bạn có thể có các triệu chứng như nhịp tim bất thường, ngất xỉu và chóng mặt.

 

Đục thủy tinh thể: Những người bị chứng loạn dưỡng cơ thường bị các vấn đề về mắt khác nhau. Những vấn đề này bao gồm giảm thị lực, chảy nước mắt và đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là dấu hiệu phổ biến nhất của chứng loạn dưỡng cơ. 

 

Hói đầu và vô sinh ở nam giới: Một số người bị chứng loạn dưỡng cơ cũng trải qua những thay đổi nội tiết tố. Sự mất cân bằng nội tiết tố thường gây ra tình trạng hói đầu ở nam giới. Ngoài ra, rối loạn nội tiết cũng có thể gây bất lực và teo tinh hoàn ở nam giới, tình trạng này dẫn đến vô sinh.

Theo CTV Vi Linh/VOV.VN (Brightside)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều