Hơn 392 nghìn trẻ em tại Hà Nội sẽ được bổ sung vitamin A

 Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A tại 1.715 điểm uống trong 2 ngày 1 và 2-6; uống vét vào ngày 3 và 4-6. Tổng số trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong dịp này là 392.131 trẻ.

Chiều 29-5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại hội nghị.

Theo Sở Y tế Hà Nội, chiến dịch bổ sung vitamin A sẽ diễn ra tại 1.715 điểm uống trong 2 ngày (1 và 2-6) và uống vét vào ngày 3 và 4-6. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngoài ra, từ ngày 1 đến 7-6, Hà Nội cũng triển khai chiến dịch cân, đo cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sinh sống trên địa bàn.

Theo báo cáo điều tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tổng số có 392.131 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong dịp này.

Vitamin A được lĩnh từ Viện Dinh dưỡng quốc gia và tiến hành cấp phát tới các điểm uống trước chiến dịch dựa trên danh sách, số lượng đối tượng được uống, số điểm uống và dự trù vitamin A của trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Thời gian dự kiến cấp phát vitamin A trong 2 ngày 29 và 30-5.

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch này là trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch (đợt 1 diễn ra vào tháng 6 và đợt 2 dự kiến vào tháng 12-2023). Ngoài ra, trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thể thấp còi, thể gầy còm và tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Để chiến dịch đạt kết quả cao, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương yêu cầu, điểm uống, điểm cân đo phải được tổ chức theo quy trình một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Mặt khác, bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi có mái che tránh nắng, nóng cho trẻ. Đặc biệt, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải.

Cho trẻ uống bổ sung vitamin A tại Trạm Y tế phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Bên cạnh đó, ông Vũ Cao Cương cũng yêu cầu, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định này. Ngoài ra, cán bộ y tế cho trẻ uống phải bảo đảm đúng kỹ thuật, đúng đối tượng, đủ liều lượng được chỉ định theo lứa tuổi.

Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội.

Ngày vi chất dinh dưỡng (1 và 2-6) năm 2023 có chủ đề “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, đề kháng của cơ thể”. Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Đưa trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao theo chiến dịch bổ sung vi chất 2 lần/năm.

5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng, chống nhiễm giun.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

 

Theo Thu Trang/Báo Hànộimới

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều