Những dịch bệnh kỳ lạ, hiện thế giới vẫn hoang mang chưa có lời giải đáp

Hàng loạt những dịch bệnh kỳ lạ xảy ra trong quá khứ hiện vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu.

1. Valley Fever

Người dân sống ở phía Tây nước Mỹ rất hay bị bệnh nấm, đặc biệt là bệnh nấm Coccidioidomycosis. Căn bệnh này đã tạo thành đại dịch kỳ lạ có tên Valley Fever trong suốt hơn 100 năm. Con người mắc bệnh nấm Coccidioidomycosis khi hít phải các bào tử nấm chuyên sống ở khu vực khô ráo. Và cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao loại nấm mốc này chỉ xuất hiện ở phía Tây của nước Mỹ.

Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, 2 đợt dịch bệnh Valley Fever đã xảy ra trong các nhà tù và khiến hàng chục tù nhân bị chết. Trên toàn nước Mỹ, có hơn 20.000 ca mắc bệnh nấm Coccidioidomycosis vào năm 2011. Trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh nấm Coccidioidomycosis gây biến chứng sang các bộ phận khác và khiến não bị sưng.

2. Viêm não Lethargica

 

Từ năm 1917 – 1925, trên thế giới có khoảng 1 triệu người đã chết vì viêm não Lethargica. Người bệnh có biểu hiện đau, co giật, không nói được và ngủ hôn mê. Khoảng một nửa số người mắc bệnh viêm não Lethargica đã chết, những người sống sót thì có triệu chứng bị tâm thần hoặc mắc bệnh Parkinson.

Vào thời điểm đó, bác sĩ thần kinh học Constantin Von Economo phát hiện ra hiện tượng sưng tấy trong não ở những bệnh nhân này nhưng chưa tìm thêm được nguyên nhân gì khác. Trong những năm 1960, chuyên gia thần kinh học Oliver Sacks đã khôi phục lại nghiên cứu và điều trị cho hơn 60 bệnh nhân mắc bệnh viêm não Lethargica bằng thuốc của bệnh Parkinson nhưng hiệu quả cũng không cao.

3. Chứng bệnh ở các cô gái vị thành niên

 

Le Roy là cô gái tuổi teen ở New York, Mỹ được phát hiện mắc một số triệu chứng lạ vào năm 2011: đầu bị gật, tay lắc liên tục và nói lắp bắp. Điều kỳ lạ chính là căn bệnh này chỉ xuất hiện ở các cô gái tuổi vị thành niên mà không phải ở phụ nữ lớn tuổi hay các bé trai.

Các nhà tâm lý học cũng không tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị cho căn bệnh lạ này và cho rằng nó liên quan đến rối loạn thần kinh hoặc nhiễm khuẩn do liên cầu.

4. Bệnh Hysteria

 

Nhiều trẻ em và nam thanh niên bị mắc căn bệnh kỳ lạ này. Biểu hiện là dương vật của họ bị co lại và gần như không còn nhìn thấy nữa. Trường hợp nổi tiếng là một nam thanh niên ở Singapore mắc bệnh Hysteria vào năm 1967. Sau đó, gần 100 trường hợp nam giới đã đi khám khi thấy dương vật bỗng nhiên bị co lại.

Các ổ dịch Hysteria đã xảy ra ở châu Âu, châu Á và châu Phi vào năm 2003. Dù đã được dập tắt nhưng dịch bệnh này vẫn là nỗi ám ảnh về khả năng sinh sản của nam giới.

Theo Trúc Anh/Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều