Những triệu chứng dị ứng thức ăn bạn không nên bỏ qua

Dị ứng thức ăn khá phổ biến ở nhứng người có cơ địa nhạy cảm. Các triệu chứng dị ứng thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn.

Da của bạn có cảm giác ngứa, phát ban, sưng tấy trên bàn tay, bàn chân, khớp hoặc vùng quanh miệng của bạn có màu đỏ, đó có thể là phản ứng dị ứng đối với một thứ gì đó bạn đã ăn.

 

Tụt huyết áp: Trong một số trường hợp, dị ứng thức ăn có thể gây ra các dấu hiệu đe dọa tính mạng như làm khó thở, tụt huyết áp nghiêm trọng, chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh.

 

Ngứa trong miệng: Phản ứng dị ứng này thường xảy ra với trái cây hoặc rau cải có chứa pollens. Ngứa thường xảy ra trong miệng của bạn chỉ vài phút sau khi bạn nuốt thức ăn gây dị ứng.

 

Tức ngực, khó thở: Nói một cách đơn giản, các chất gây dị ứng trong thực phẩm có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, dẫn đến số lượng lớn các tế bào bạch cầu (gọi là eosinophilis) tới thực quản của bạn, gây ra viêm, làm cho cổ họng của bạn cảm thấy bị thắt chặt hoặc giống như thức ăn đang bị mắc kẹt trong khí quản của bạn.

 

Đau bụng: Nếu mỗi lần bạn ăn một loại thực phẩm nào đó đều làm bạn buồn nôn, đau bụng thì đó có thể là bạn dị ứng với thực phẩm đó.

 

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nhưng hãy đi khám bác sĩ ngay khi các phản ứng dị ứng xảy ra, điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán dễ hơn. Bạn cần được điều trị khẩn cấp nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sốc phản vệ.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều