Phát hiện ung thư qua sàng lọc nhanh bằng trí tuệ nhân tạo

Theo các nhà nghiên cứu, dùng trí tuệ nhân tạo cùng giúp phát hiện ung thư di căn tại các cơ quan nội tạng hoặc mô khác trong cơ thể con người.

Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Trung Quốc dẫn đầu vừa phát triển ra mô hình sàng lọc giúp phát hiện nhanh và chính xác các hạch bạch huyết, từ đó hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong điều trị ung thư. Tham gia nghiên cứu này còn có các nhà khoa học của trường Đại học Wisconsin (Mỹ).

 

Trí tuệ nhân tạo AI. (Ảnh minh họa)

Các hạch bạch huyết vốn được xem là “tuyến phòng thủ” đầu tiên của hệ thống miễn dịch của con người, bảo vệ con người khỏi bệnh tật hay truyền nhiễm virus. Trong cơ thể con người, các hạch bạch huyết thường tập trung nhiều ở cổ, nách, bụng và háng. Ung thư bắt đầu từ một bộ phận nào đó của cơ thể và lan đến các hạch bạch huyết khi đó được gọi là di căn, đây là yếu tố rất quan trọng để các bác sĩ đánh giá về tiến triển của ung thư.

Tuy nhiên, các phương pháp sàng lọc MRI hiện tại rất tốn thời gian mà đôi khi không thể xác định được sự tồn tại của tất cả các hạch bạch huyết, từ đó làm giảm độ chính xác của các phát hiện và chuẩn đoán. Song với công nghệ AI lại khác. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm mô hình sàng lọc AI cho các bệnh nhân tại bốn trung tâm y tế ở Quảng Châu, Bắc Kinh, Tô Châu và Quý Châu, rồi so sánh kết quả với phương pháp chuẩn đoán bệnh thông thường.

Kết quả cho thấy, phương pháp mới dường như đem lại hiệu quả cao hơn khi có khả năng xác định các hạch bạch huyết đường kính 3 mm với tỷ lệ chính xác lên tới 80%. Kết quả nghiên cứu này sau đó cũng đã được đăng tải trên tạp chí EbioMedicine mới đây. Theo các nhà nghiên cứu, mô hình AI còn có thể được sử dụng để phát hiện ung thư di căn tại các cơ quan nội tạng hoặc mô khác trong cơ thể con người./.

Theo Phương Anh/VOV1 (biên dịch)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều