Tắm ngay sau khi chơi thể thao tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Việc tắm ngay sau khi tập luyện có thể tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tác động tiêu cực đến cơ bắp. Chuyên gia khuyến cáo, khoảng thời gian được cho là lý tưởng nhất để tắm sau vận động là khi cơ thể đã được nghỉ ngơi khoảng 20-30 phút và ngưng đổ mồ hôi.
Ngay sau khi tham gia các hoạt động thể chất như thể dục, thể thao, nhiều người có thói quen tắm hoặc xối nước lạnh vào người để giúp cơ thể hạ nhiệt và cảm thấy sảng khoái, thoải mái.

Tuy nhiên, theo cảnh báo từ chuyên gia y tế, các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy hành động này có thể mang đến nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Theo ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội Bệnh Mạch máu Việt Nam, đi tắm ngay sau khi vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, kể cả khi chúng ta tắm nước lạnh hay nước nóng.

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh phân tích, khi tham gia vào hoạt động thể chất, chúng ta trải qua một loạt các thay đổi sinh lý, bao gồm: tăng cường lưu thông máu và tăng cường nhịp tim để cung cấp năng lượng, oxy, chất dinh dưỡng… cho các cơ bắp hoạt động.

Việc tắm nước lạnh ngay sau khi tập luyện có thể làm giảm đột ngột nhiệt độ cơ thể, dẫn đến co mạnh các động mạch và tĩnh mạch, gây ra tăng áp lực lên hệ thống tim mạch. Điều này có thể tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, đặc biệt ở những người có tiền sử về vấn đề tim mạch.

Trong khi đó, việc tắm nước nóng ngay sau khi chơi thể thao, vận động mạnh sẽ tiếp tục gây ra áp lực lên cơ thể. Theo đó, khi tham gia vào hoạt động thể chất, cơ thể phát triển một cơ chế tự nhiên để điều chỉnh huyết áp.

Tuy nhiên, việc tiếp tục tăng áp lực lên cơ thể thông qua tắm nước nóng có thể làm mất cân bằng huyết áp, gây ra tình trạng nguy hiểm như cơn tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Tình trạng này dẫn đến mất cân bằng huyết áp, từ đó dẫn đến cơn tăng huyết áp vốn là căn nguyên của nhiều tình trạng nguy hiểm khác.

"Cơ thể cần một khoảng thời gian để trở lại trạng thái bình thường sau khi hoàn thành hoạt động thể chất. Việc tắm ngay sau khi tập luyện có thể làm tăng nguy cơ đau tim do cơ thể không có đủ thời gian để thích nghi", ThS.BS Đoàn Dư Mạnh cho hay.

Cơ thể cần một khoảng thời gian để trở lại trạng thái bình thường sau khi hoàn thành hoạt động thể chất (Hình minh họa)

Cũng theo chuyên gia này, bên cạnh các nguy cơ liên quan đến tim mạch, tắm ngay sau khi chơi thể thao cũng tác động tiêu cực đến cơ bắp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa "Journal of Sports Medicine and Physical Fitness" đã phát hiện ra rằng, việc đi tắm ngay sau khi hoàn thành hoạt động thể chất có thể gây ra chấn thương cơ bắp.

Khi cơ bắp ở trạng thái "nóng" lúc vận động mạnh, chúng trở nên linh hoạt hơn và dễ dàng bị căng. Tắm ngay sau khi tập luyện có thể làm cho cơ bắp bị co lại một cách đột ngột, dẫn đến nguy cơ cao hơn về chấn thương như: chuột rút hoặc bong gân.

“Sau khi tập luyện, điều quan trọng là phải hạ nhiệt trước khi rời phòng tập. Hạ nhiệt ngược lại với khởi động. Các động tác giãn cơ ở cường độ thấp và hạ nhiệt là rất quan trọng vì bạn muốn cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Quan trọng hơn, nó giúp bình thường hóa nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bạn.

Khoảng thời gian được cho là lý tưởng nhất để tắm là khi cơ thể đã được nghỉ ngơi khoảng 20-30 phút và ngưng đổ mồ hôi. Trong khoảng thời gian chờ đợi này bạn có thể tranh thủ uống nước để bù vào lượng nước đã mất đi trong quá trình tập luyện", ThS.BS Đoàn Dư Mạnh khuyến cáo.

Nguyễn Liên/Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều