Trẻ 5-11 tuổi chưa tiêm vaccine có nguy cơ bệnh nặng gấp 2 lần nếu nhiễm Omicron

Số trẻ em từ 5-11 tuổi chưa tiêm vaccine phải nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian bùng phát làn sóng lây nhiễm Omicron tại Mỹ từ tháng 12/2021-2/2022 cao gấp đôi so với trẻ cùng độ tuổi đã được tiêm phòng.
Tiêm phòng cho trẻ em tại một địa điểm ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: NYT 
Đây là kết quả nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ mới công bố. Thông báo của CDC cho thấy vaccine vẫn là nhân tố quan trọng giúp trẻ em tránh diễn tiến bệnh nặng phải nhập viện bất chấp việc hiệu lực bảo vệ của vaccine có thể suy giảm trước biến thể Omicron.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu từ các bệnh viện thuộc 14 bang của Mỹ, phụ trách chăm sóc sức khỏe cho khoảng 10% dân số cả nước Mỹ. Nghiên cứu đi sâu vào 400 trẻ em, độ tuổi từ 5-11 tuổi phải nhập viện trong đợt gia tăng nhiễm biến thể Omicron vào mùa đông vừa qua.

Các chuyên gia nhận thấy khoảng 90% số trẻ em từ 5-11 tuổi nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2021 đến cuối tháng 2/2022 thuộc nhóm chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ này cao gấp 2 lần so với trẻ đã được tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu thuộc CDC nhận thấy khoảng 1/3 số trẻ em nhập viện trong độ tuổi từ 5-11 tuổi không có bệnh lý nền và 1/5 số trẻ phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Với trẻ em bị mắc COVID-19 sau khi tiêm, không có bất kỳ trường hợp nào phải sử dụng biện pháp trợ thở khi nhập viện. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự khác biệt về chủng tộc trong việc tiêm chủng có thể khiến trẻ em da đen có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn. Cụ thể, khoảng 1/3 số trẻ em chưa được tiêm chủng là người da màu và trẻ em da màu chiếm gần 1/3 số ca nhập viện ở độ tuổi từ 5-11 tuổi.

Nhóm nghiên cứu của CDC Mỹ nhận định tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em đóng vai trò rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tình trạng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19.

Có 7 bang và thủ đô Washington D.C. báo cáo dữ liệu về chủng tộc đối với trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm chủng. Ở những khu vực này, tỷ lệ tiêm chủng của trẻ em da màu thấp hơn với tỷ lệ thấp hơn so với trẻ em da trắng.

Trẻ em người gốc Á thuộc nhóm đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất và tỷ lệ này ở trẻ em gốc Mỹ Latinh ngang bằng với trẻ em da trắng. Với tất cả độ tuổi, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nhóm người Mỹ da màu cũng thấp hơn người Mỹ da trắng, dù khoảng cách này được thu hẹp lại trong chiến dịch tiêm chủng.

Trẻ em cũng là nhóm được bảo vệ bởi vaccine thấp nhất. Ước tính chỉ có khoảng 1/3 số trẻ em Mỹ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, đây là tỷ lệ thấp nhất so với các nhóm tuổi khác. Tiến độ tiêm chủng đối với trẻ em từ 5-11 tuổi đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây.

CDC cho rằng, giống như ở người lớn, biến thể Omicron dường như ít gây ra tình trạng nghiêm trọng ở trẻ em so với biến thể Delta. Tuy nhiên, Omicron rất dễ lây lan và đã lây nhiễm cho rất nhiều trẻ em, dẫn đến tỷ lệ nhập viện của trẻ đã tăng cao hơn trong giai đoạn bùng phát biến thể Omicron hồi mùa đông vừa qua.

Theo báo cáo cập nhật của Viện hàn lâm Nhi khoa (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ, hơn 12,9 triệu trẻ em tại Mỹ đã mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 19% tổng số ca mắc trên cả nước. Báo cáo do AAP công bố  ngày 18/4 nêu rõ trong tổng số ca bệnh nói trên có 116.000 ca mắc mới được ghi nhận trong bốn tuần gần nhất.

Theo Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều