Triển khai tiêm vaccine cho nhóm người khuyết tật và yếu thế

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 8 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua.
 Vaccine AstraZeneca được tiêm cho người dân. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ý thức tầm quan trọng của công tác xã hội, thời gian qua, Bộ cũng đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội như giúp đỡ đồng bào lũ lụt, người nghèo, chia sẻ quỹ vaccine, bảo vệ nhóm người khuyết tật vì sự phát triển của cộng đồng.  

“Từ năm 2018 đến nay, Bộ trưởng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quyết tâm lựa chọn và thực hiện việc bảo trợ với nhóm người khuyết tật. Trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chúng tôi càng ý thức rằng họ là những người dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết. Việc họ sớm được tiêm vaccine là niềm động viên, giúp họ vượt qua khó khăn hàng ngày cũng như chiến thắng đại dịch, thực hiện mục tiêu Chính phủ là đẩy nhanh tiêm vaccine hướng tới miễn dịch cộng đồng, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch”, bà Ngọc nhấn mạnh.

PGS.TS, Bác sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch và tổ chức buổi tiêm giãn cách, tránh lây nhiễm và đặc biệt là đảm bảo an toàn trong và sau khi tiêm vaccine”.

Anh Phạm Việt Hoài, đại diện doanh nghiệp Kym Việt của người điếc cho biết, nhóm người lao động câm điếc đến từ Công ty KymViet có 22 thành viên tham gia tiêm vaccine theo sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Do bị khiếm khuyết về khả năng nghe và nói, nên khi nhận được thông báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19, các bạn câm, điếc vừa vui mừng, vừa lo lắng. Chúng tôi đã có cuộc họp với tất cả người lao động, giải thích việc cần thiết tiêm vaccine phòng COVID-19 và ích lợi của việc được tiêm vaccine. Khi các bạn hiểu ra thì tất cả đều rất háo hức được tiêm phòng để tăng sức đề kháng chống dịch và đặc biệt có cơ hội được tiếp tục lao động, tạo ra sản phẩm có ích cho cuộc sống”, anh Hoài chia sẻ.

Từ năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng với mục đích tạo cơ hội cho những người yếu thế, dễ bị tổn thương. Thông qua đó lan tỏa ý nghĩa nhân văn “không để ai bị bỏ lại phía sau” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn và bảo đảm công bằng xã hội trong từng bước phát triển.

Bằng hành động cụ thể, với một cộng đồng người khuyết tật cụ thể, việc tiêm vaccine cho người lao động khuyết tật không chỉ thể hiện đó là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước quan tâm tới cộng đồng người yếu thế mà là hành động cụ thể của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bệnh viện Bạch Mai trong sự sẻ chia bớt khó khăn, giúp người khuyết tật có một cuộc sống hạnh phúc hơn, được hưởng một cách công bằng từ những thành quả của quá trình phát triển đất nước.

Theo Thúy Hiền (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều