Vì sao biết nhóm máu của mình lại giúp qua mặt được thần chết?

Việc biết nhóm máu của mình có thể là tấm thẻ sinh tử trong những trường hợp "ngàn cân treo sợi tóc".

BS Vũ Quang Hưng, Phó Trưởng Khoa Hóa Chất, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khuyến cáo, mọi người cần biết nhóm máu của mình vì những lý do sau:

1. Trong trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn có thông tin chính xác về nhóm máu của mình thì trong trường hợp bạn phải cấp cứu, phẫu thuật mất nhiều máu, bệnh viện sẽ chủ động chuẩn bị đủ lượng máu cần thiết hoặc huy động người hiến máu trực tiếp. Đặc biệt với những người nhóm máu hiếm, việc biết trước nhóm máu của mình trong nhiều trường hợp quyết định đến mạng sống của họ.

 Biết nhóm máu của mình có thể cứu sống bản thân và nhiều người. 

2. Giúp người cần truyền máu

Theo BS Hưng, khi có ai đó cần truyền máu và bạn biết rõ nhóm máu của mình thì có thể cứu sống nhiều người.

3. Sinh con khỏe mạnh

Trước khi kết hôn, bạn cần phải biết liệu sự kết hợp giữa hai bạn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh hay không (hoặc các bạn có thể có con với nhau không).

Thông thường đa số mọi người (85%) là nhóm máu RH(+). Tuy nhiên nếu người vợ có nhóm máu RH(-) sinh con với người chồng có nhóm RH(+) thì rất có khả năng sinh ra những đứa con có vấn đề về sức khỏe. Do đó cách tốt nhất để sinh ra một đứa con khỏe mạnh sau khi kết hôn thì bạn nên biết rõ về nhóm máu của mình và đối tác.

Hoặc trường hợp nếu mẹ mang nhóm máu Rh- sinh ra con mang nhóm máu Rh+ thì sẽ dẫn đến hiện tượng huyết tán ở trẻ sơ sinh. Nếu biết trước nhóm máu của mẹ, các bác sỹ có thể ngăn chặn các vấn đề liên quan đến Rh bằng cách tiêm mũi anti-D trong thai kỳ hoặc ngay sau sinh.

Theo Diệu Thu/Báo Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều