Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam dâng hoa tại tượng Bác Hồ ở Pháp

Sáng 30/6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đã tới dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Montreau ở thành phố Montreil thuộc ngoại ô Paris.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và đại diện Đảng Cộng sản Pháp tham dự Lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Tham dự Lễ dâng hoa có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long.

Phát biểu ý kiến, đồng chí Đỗ Văn Chiến bày tỏ xúc động được dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau, địa danh duy nhất ở Pháp có bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Không gian Hồ Chí Minh, nơi gìn giữ nhiều nhất những di sản quý báu về Người.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống được xây dựng hết sức ấn tượng ở Công viên Montreau, không chỉ phản ánh các giai đoạn của cuộc hành trình phi thường của Người tới Pháp mà còn giúp điểm lại các cột mốc quan trọng của mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Những hình ảnh, hiện vật quý được lưu giữ rất trân trọng tại một phòng riêng trong Bảo tàng Lịch sử sống giúp cộng đồng người Việt, bạn bè Pháp và quốc tế hiểu rõ hơn về lịch sử chung giữa hai dân tộc, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Bảo tàng thực sự mang đến cơ hội để không chỉ kiều bào Việt Nam tại Pháp mà cả bạn bè Pháp, bạn bè quốc tế cảm nhận sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người luôn mang trong mình một ý chí mãnh liệt và lòng yêu thương dân tộc sâu sắc, luôn nung nấu khát vọng "tự do cho đồng bào, độc lập cho Tổ quốc", người đã hòa mình cùng nhân dân lao động và phong trào đấu tranh của những người cộng sản và công nhân Pháp vì độc lập, tự do, bình đẳng, bác ái.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ dâng hoa. Tham dự có Đại sứ Đinh Toàn Thắng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến chân thành cảm ơn Bảo tàng Lịch sử sống đã lưu giữ những kỷ niệm và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như luôn phối hợp chặt chẽ với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tôn vinh Người.

Thay mặt Đảng Cộng sản Pháp, đồng chí Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách nguồn lực và quan hệ với Việt Nam, bày tỏ vinh dự được đón tiếp các đoàn đại biểu và các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đến dâng hương tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Không gian Hồ Chí Minh.

Đồng chí Taylan Coskun nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn vững bước đi theo bước chân Chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực đấu tranh vì hòa bình và tình hữu nghị". (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Đồng chí Taylan Coskun nói: Tình hữu nghị được xây dựng và vun đắp trong hơn một thế kỷ vừa qua gắn kết chúng ta bắt nguồn từ việc thành lập Đảng Cộng sản Pháp với thành viên sáng lập là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã có những đóng góp vô cùng to lớn vào việc hình thành và hun đúc lý tưởng của những người cộng sản Pháp về cuộc đấu tranh chống thực dân thời kỳ đó.

Theo đồng chí Taylan Coskun, tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai bên luôn bền chặt qua các sự kiện. Kể từ năm 1941, những người cộng sản Pháp luôn nỗ lực đấu tranh yêu cầu giành quyền độc lập cho Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Montreau. (Ảnh: MINH DUY)

Đồng chí Taylan Coskun nhấn mạnh: "Việt Nam luôn bám sát và thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi luôn đấu tranh vì nền độc lập, quyền tự quyết thực sự của các dân tộc, là nền tảng giúp các quốc gia chung sống trong hòa bình. Các chiến sĩ cộng sản Pháp như Raymonde Dien, Henri Martin, Raymond Aubrac, Madeleine Riffaud trong giai đoạn trước cũng như các đồng chí đảng viên cộng sản hiện nay luôn là những chiến sỹ hoạt động không mệt mỏi đấu tranh vì hòa bình của các dân tộc".

Đồng chí Đỗ Văn Chiến thăm Không gian Hồ Chí Minh. Trong lưu bút tại đây, đồng chí Đỗ Văn Chiến ghi: Những hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử sống là minh chứng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

Trong hai ngày 30/6 và 1/7, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có các buổi làm việc với một số cơ quan của Pháp và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Pháp.

Theo KHẢI HOÀN - MINH DUY/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều