Tín đồ theo tà đạo sinh hoạt theo lối nguyên thủy, đốt quần áo thả trôi sông

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang tập trung xác minh, xử lý những đối tượng hoạt động trong “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”. Trước đó, tỉnh đã xử lý quyết liệt đối với tà đạo “Chân không" với những quan niệm kỳ quái.

 Người chồng và ba con ở Thạch Hà bơ vơ khi vợ bỏ đi theo Hội thánh. Ảnh: HV

Theo cơ quan chức năng Hà Tĩnh, tà đạo “Chân không”, xuất hiện trên địa bàn năm 1987, đến năm 1990 hoạt động mạnh, có khoảng hơn 370 tín đồ, do Lưu Văn Ty (xóm Thanh Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) đứng đầu.

Người theo tà đạo này phải chặt hết cây vườn, ngủ nhà vòm, trai gái tự do sinh hoạt theo kiểu nguyên thuỷ, khi hành đạo tổ chức đốt thịt, mì tôm, quần áo mặc trên người để xông khói hoặc thả xuống sông.

Lưu Văn Ty đã bị các cơ quan chức năng Hà Tĩnh bắt giam nhiều lần với tội danh hành nghề mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến nay, tà đạo này vẫn lén lút hoạt động.

Gần đây, trên địa bàn xuất hiện hoạt động của nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” (gọi tắt là hội thánh) có biểu hiện cưỡng ép người theo đạo, mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý trục lợi cá nhân…

Hội thánh xuất hiện ở Hà Tĩnh từ tháng 5.2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (SN 1986, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An) làm nhóm trưởng vào thuê trọ tại các địa điểm khác nhau ở TP Hà Tĩnh dưới vỏ bọc là nhân viên kinh doanh, tiếp thị để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia.

Lực lượng chức năng đã phát hiện 55 người theo hội thánh, trong đó có 38 trường hợp là người Hà Tĩnh. Số người theo hội thánh thuộc nhiều địa phương, với nhiều lứa tuổi khác nhau, đáng chú ý có 2 trường hợp là sinh viên, 1 học sinh phổ thông (sinh năm 2002) và 2 hưu trí.

Hệ lụy của việc tham gia hội thánh đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền của, bỏ bê công việc, thậm chí làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, xa lánh tất cả mọi người, gây tổn hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Một phụ nữ ở huyện Thạch Hà bỏ chồng và 3 con thơ đi theo hội thánh, có sinh viên ở huyện Cẩm Xuyên bỏ học để theo hội, hay người có thai tự uống thuốc dẫn đến thai bị chết lưu…

Từ tháng 5.2016 đến nay, cơ quan chức năng xử lý 13 vụ/84 lượt đối tượng tuyên truyền về hội thánh, thu giữ hơn 170 tài liệu, phạt vi phạm hành chính 6 đối tượng.

Theo Quang Đại – Trần Lưu/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều