Bộ trưởng Thiện không kham nổi đạo đức xuống cấp

“Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói đã giao cho ngành Văn hoá rồi. Với tư tưởng như thế, cứ vứt ra và bảo “đó là việc của các anh, hãy làm đi”, như vậy vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được”. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời tại Quốc hội.

Việc này cần cả xã hội vào cuộc” - Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời như thế khi được chất vấn về sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói đúng, bởi vì đạo đức xuống cấp đâu phải trách nhiệm riêng của ngành văn hóa, thể thao, du lịch.

Những sản phẩm văn hóa vật thể hay phi vật thể là một phần của đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, còn văn hóa và đạo đức của từng cá nhân lại là chuyện khác, không đơn giản là xem vở tuồng, một sô ca nhạc là có văn hóa hay có đạo đức. Chưa kể, cần phải rạch ròi, đạo đức là đạo đức, văn hóa là văn hóa.

Những cách làm hình thức để tưởng tượng ra việc xây dựng nếp sống văn hóa chẳng bao giờ có được văn hóa và càng không thể tạo ra giá trị đạo đức.

Cụ thể là một vài cái bằng khen, giấy khen “Gia đình văn hóa” chẳng bao giờ thực sự mang lại văn hóa cho ai, và càng không thể đóng dấu cho giá trị đạo đức của một cá nhân hay gia đình. Các tấm biển khu phố văn hóa, thôn bản văn hóa chẳng thể khẳng định nơi treo bảng văn hóa có văn hóa và cũng chẳng gia cố gì thêm cho đạo đức của con người trong khu phố đó.

Cho nên, đừng bảo chuyện xuống cấp đạo đức là việc của ông Thiện.

Sự suy đồi đạo đức trong xã hội có nhiều căn nguyên, từ gốc rễ sâu xa, đâu phải chỉ thấy bề mặt bên ngoài để quy trách nhiệm cho một ngành. Ông Nguyễn Ngọc Thiện nói: “Sự xuống cấp của đạo đức xã hội đến trước hết từ các ngành kinh tế” cũng không thuyết phục.

Một Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình cùng đồng bọn giao cấu tập thể với nữ sinh lớp 9 thì liên quan gì đến ngành văn hóa hay kinh tế?

Phụ huynh xông vào trường bắt cô giáo quỳ liên quan gì đến ngành văn hóa hay kinh tế?

Tướng tá ngành công an có hành vi bảo kê đường dây đánh bạc liên quan gì đến ngành văn hóa hay kinh tế?

Đưa ra quy định sinh viên sư phạm bán dâm lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học liên quan gì đến ngành văn hóa hay kinh tế?

Quan chức vi phạm pháp luật bị tống vào tù liên quan gì đến văn hóa hay kinh tế?

Cứu sự suy đồi đạo đức thuộc trách nhiệm của từng gia đình đến toàn xã hội, ông Nguyễn Ngọc Thiện và ngành văn hóa không tài nào kham nổi!

Theo Lê Thanh Phong/Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều