Đại hội XIII của Đảng: Quy trình chặt chẽ giúp chọn lựa nhân sự ưu tú

Theo đại biểu Bùi Văn Cường, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, hàng loạt quy định liên quan đến công tác cán bộ đã được triển khai, nhờ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực.
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn kiện trình Đại hội. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 28/1, Đại hội XIII của Đảng bước vào ngày làm việc thứ tư, bắt đầu xem xét công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương. Bên lề Đại hội, nhiều đại biểu bày tỏ kỳ vọng nhân sự khóa mới sẽ góp phần đưa ra những quyết sách đổi mới đúng đắn, tạo nên đột phá, chung sức hiện thực hóa nhiều mục tiêu quan trọng của đất nước.

Triển khai đồng bộ, bài bản quy định liên quan đến công tác cán bộ 

Bàn về công tác cán bộ nói chung và việc triển khai đổi mới công tác cán bộ tại địa phương mình nói riêng, đại biểu Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng, nhiệm kỳ Đại hội XII, Đảng ta hết sức chú trọng công tác cán bộ.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành rất nhiều văn bản, quy định về công tác cán bộ, từ việc xây dựng tiêu chuẩn chức danh. “Thứ nhất, từ những chức danh cao nhất như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, cho đến các chức danh khác đều được cụ thể hóa bằng tiêu chuẩn chức danh. Thứ hai là chúng ta đã làm quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, trước đây chưa được thực hiện như vậy. Thứ ba là quy trình công tác cán bộ, chúng ta làm 5 bước rất chặt chẽ. Thứ tư, lần đầu tiên chúng ta có quy định về chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ,” đại biểu Bùi Văn Cường nêu rõ.

Cũng theo đại biểu Bùi Văn Cường, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, hàng loạt quy định liên quan đến công tác cán bộ đã được triển khai thực hiện đồng bộ, bài bản, nhờ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

“Đối với Đắk Lắk, chúng tôi đã cụ thể hóa những quy định này của Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bên cạnh đó, chúng tôi đổi mới công tác đánh giá cán bộ, theo tinh thần như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Nếu chúng ta chọn đúng cán bộ thì nhân dân được nhờ, cách mạng và đất nước phát triển. Tương tự như vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu: Tìm người tài, không tìm người nhà,” đại biểu Bùi Văn Cường cho biết.

Theo đó, ngoài việc đánh giá qua hồ sơ, qua quá trình công tác, qua đạo đức, phẩm chất, công tác đánh giá cán bộ của tỉnh Đắk Lắk còn lấy hiệu quả đóng góp của cán bộ cho ngành, lĩnh vực và địa phương trên mỗi vai trò, vị trí công tác làm thước đo, qua đó đã tạo ra hiệu ứng rất tốt, xem xét kỹ lưỡng để góp phần chọn được người thực tài, có phẩm chất, năng lực. 

Theo đại biểu Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái, dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII và bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội bao hàm rất nhiều nội dung phong phú, với tinh thần khách quan, thực chất, đề cập toàn diện tới tất cả những vấn đề trọng đại của đất nước trong thời gian tới.

Trong đó, dự thảo văn kiện trình Đại hội xác định mục tiêu dài hạn đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao; đồng thời nhấn mạnh nội dung xây dựng, chỉnh đốn Đảng vững mạnh về tư tưởng, chính trị, đạo đức.

Đặc biệt, công tác cán bộ là một vấn đề rất quan trọng hiện nay được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Nguyễn Minh Tuấn mong muốn, Đại hội sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược có đủ năng lực, bản lĩnh chính trị; luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu, đáp ứng nhiệm vụ phát triển đất nước thời kỳ đổi mới.

Đại biểu cũng bày tỏ tin tưởng, với niềm tin và khát vọng theo đúng tinh thần của Đại hội, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phồn vinh, hạnh phúc; niềm tin của nhân dân đối với Đảng sẽ ngày càng được củng cố trong thời gian tới.

Niềm tin vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới

Chia sẻ bên lề Đại hội, Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) khẳng định niềm tin vào việc Đảng sẽ lựa chọn những người ưu tú, trách nhiệm nhất tham gia Ban Chấp hành Trung ương để lãnh đạo Đảng, lãnh đạo đất nước thực hiện thắng lợi đường lối Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Cùng chung kỳ vọng với Thiếu tướng Dương Hà, đại biểu Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình mong muốn, Đại hội sẽ tập trung trí tuệ, sáng suốt bầu ra những thành viên ưu tú, trách nhiệm nhất tham gia Ban Chấp hành Trung ương, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng quê hương, đất nước ngày càng trường tồn, văn minh, hạnh phúc.

Khác với những nhiệm kỳ trước, công tác nhân sự trong nhiệm kỳ này được thực hiện theo quy trình 5 bước. Với một quy trình chặt chẽ hơn, sàng lọc nhiều hơn, đại biểu Trần Hồng Quảng kỳ vọng quá trình này sẽ giúp chọn lựa những thành viên ưu tú, tâm huyết, trách nhiệm và có năng lực, trí tuệ để xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với đại biểu dự phiên thảo luận các văn kiện đại hội, sáng 28/1. (Ảnh: TTXVN) 

Chung tâm tư với nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng, đại biểu Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng hy vọng Đại hội sẽ bầu ra các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương là những người tiêu biểu xuất sắc, có tâm, có tầm, có trách nhiệm, tâm huyết và khát khao, hoài bão; quyết tâm, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, góp phần hiện thực hóa những chủ trương, giải pháp mà Đại hội thảo luận và quyết nghị.

Đại biểu Y Thanh Hà Niê Kđăm đánh giá, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có nhiều điểm mới, trong đó nhấn mạnh đến việc phải cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước. Đại biểu mong muốn quá trình triển khai tái cơ cấu này sẽ giúp các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, là nguồn lực lớn của quốc gia trong phát triển đất nước giai đoạn mới.

“Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương là một Đảng ủy lãnh đạo công tác đảng trong các doanh nghiệp Nhà nước, nơi các đảng bộ có trách nhiệm toàn diện đối với việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Chúng tôi khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ XIII, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng bộ doanh nghiệp thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu là lực lượng nòng cốt trong phát triển đất nước, trở thành một lực lượng quan trọng trong dẫn dắt các ngành kinh tế trọng điểm, thiết yếu của quốc gia,” Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương khẳng định./.

Theo Thu Phương-Hiền Hạnh / (TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều