Điện Biên: Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên luôn chú trọng phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân.  

Ông Chảo Phù Hiển, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân bản Huổi Cơ Dạo.

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ hướng dẫn cơ sở những nội dung cụ thể về Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền. Trong quá trình thực hiện hoạt động giám sát, Ủy ban MTTQ huyện đã phát huy tốt vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia đoàn giám sát, đánh giá đúng mức những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, từ đó kiến nghị để các cơ quan, đơn vị kịp thời giải quyết, góp phần xây dựng Ðảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong năm 2019, MTTQ huyện đã phối hợp với Thường trực HÐND, các ban của HÐND và cơ quan chức năng của huyện giám sát nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến đời sống dân sinh. Cụ thể như, giám sát việc cấp thẻ bảo hiểm cho người nghèo, hộ gia đình sống ở vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi; thực hiện các nguồn vốn thuộc Chương trình 30a, 135 trên địa bàn huyện và hiệu quả sau khi đầu tư; việc cấp và sử dụng kinh phí cho Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; quản lý người chấp hành án tù treo tại địa phương. Kiểm tra, giám sát các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững... Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện những bất cập, hạn chế trong thực hiện, triển khai một số chương trình dự án; từ đó kịp thời đưa ra những giải pháp, phương hướng khắc phục. Nhờ đó, phát huy được vai trò, quyền làm chủ của nhân dân; tạo mọi điều kiện để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Ủy ban MTTQ xã Nà Hỳ là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội. Ông Chảo Phù Hiển, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Hàng năm, Ủy ban MTTQ xã đều xây dựng kế hoạch, chương trình giám sát, lựa chọn vấn đề lĩnh vực giám sát gắn với quyền lợi thiết thực của người dân. Năm 2019, MTTQ xã đã cùng với Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện 6 cuộc giám sát về các công trình dự án triển khai trên địa bàn xã. Tiêu biểu như việc giám sát công trình nhà văn hóa bản Sín Chải, công trình đường bê tông Trường Tiểu học số 2 Nà Hỳ, sân vận động xã Nà Hỳ… Ban Giám sát đã phát hiện các nhà thầu và đơn vị thi công không sử dụng đá, cát đúng chủng loại theo yêu cầu thiết kế Ban Giám sát đã lập biên bản yêu cầu đơn vị thi công và nhà thầu thực hiện đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật…

Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ cho biết: Chương trình, kế hoạch giám sát được Ủy ban MTTQ huyện chủ động xây dựng ngay từ đầu năm để tham mưu cho Huyện ủy và triển khai đến MTTQ cơ sở; đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, cấp uỷ, chính quyền các cấp ký kết chương trình giám sát những nội dung bám sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương; những vấn đề người dân và dư luận quan tâm. Ðể công tác giám sát đạt hiệu quả cao trong những năm tiếp theo, MTTQ huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội. Ðặc biệt là phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận; tạo điều kiện cho đội ngũ này được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác giám sát, phản biện nhằm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn…

Theo Anh Nguyễn/Đại đoàn kết

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều