Hỗ trợ khoảng một triệu lượt trẻ trong Tháng hành động vì trẻ em

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, các bộ, ngành, địa phương đã huy động được hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho khoảng một triệu lượt trẻ em trên cả nước.
 Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An. (Ảnh: Molisa)

Ngày 10/7, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

“Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em” (Điều 11).

Luật Trẻ em

Chương trình diễn ra tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với những hoạt động triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, năm nay, các hoạt động đã được triển khai toàn diện, rộng khắp trên cả nước từ hải đảo, biên giới, vùng sâu, vùng xa, tới đồng bằng.

Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, năm nay, các hoạt động đã triển khai rộng khắp. Cụ thể như: Truyền thông; vận động nguồn lực; hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, du lịch và tham quan di tích, thắng cảnh bảo đảm an toàn, lành mạnh cho trẻ em; kiểm tra, rà soát, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi không an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em...

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. 

Đáng mừng là, năm nay, các bộ, ngành, địa phương đã huy động được hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho khoảng một triệu lượt trẻ em trên cả nước. Riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ cho 17.800 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Nghệ An đã báo cáo kết quả triển khai Tháng hành động vì trẻ em và chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn lực trong hoạt động này.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành đã thăm, tặng quà cho trẻ em nhân Tháng hành động và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Các địa phương tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, cấp học bổng và khám bệnh, phẫu thuật khuyết tật miễn phí cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó, 2.466 điểm tổ chức lễ phát động với hơn 598 nghìn trẻ em tham dự; 272 công trình được xây mới và nâng cấp. Cùng với đó, 459.701 trẻ em được tặng quà (kinh phí 30,1 tỷ đồng); 13.877 trẻ em được cấp học bổng trị giá 9,4 tỷ đồng; 66.654 trẻ em được khám, chữa bệnh miễn phí tổng kinh phí 7,1 tỷ đồng. Ngân sách dành cho Tháng hành động vì trẻ em là 96,5 tỷ đồng.

Năm nay, các bộ, ngành, địa phương đã huy động được hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho khoảng một triệu lượt trẻ em trên cả nước. Riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ cho 17.800 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng nhấn mạnh, công tác trẻ em cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Thông điệp triển khai chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 và cũng là chủ đề xuyên suốt trong các năm tiếp theo. Đó là: Lắng nghe trẻ em bằng trái tim và bảo vệ trẻ em bằng hành động, chung tay để giảm thiểu những tổn hại để bảo đảm tốt nhất quyền của trẻ em, để trẻ em được sống trong môi trường an toàn nhất, lành mạnh nhất, bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà gửi lời thăm hỏi ân cần tới các cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và các cháu thiếu nhi đang được chăm sóc tại đây. Đồng chí cũng trao tặng quà trị giá 20 triệu đồng, 100 suất quà cho trẻ em tại Trung tâm Thụy An.

Theo Ngân Anh/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều