Khẳng định vai trò công tác đối ngoại nhân dân trong giữ gìn an ninh chính trị địa bàn tỉnh Lào Cai

(Mặt trận) - Cùng với ngoại giao của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai với Nhân dân các nước trên thế giới, trong đó, đặc biệt chú trọng hoạt động ngoại giao nhân dân với tỉnh bạn Vân Nam (Trung Quốc). Bài viết phân tích, đánh giá tình hình công tác đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai trong những năm qua và đưa ra các giải pháp quan trọng để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thung lũng Mường Hoa, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.   ẢNH: NGUYỄN MINH

Lào Cai là tỉnh vùng cao, có 182,086 km biên giới đất liền tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tỉnh có vị trí kinh tế - chính trị quan trọng bởi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đây không chỉ là cầu nối của Việt Nam, mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam của Trung Quốc, là trung tâm của hành lang Bắc - Nam trong hợp tác với các nước tiểu vùng sông Mê Kông, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế cửa khẩu.

Trong những năm qua, chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới được giữ vững. Nhân dân các dân tộc luôn chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, an tâm, phấn khởi, đoàn kết, khắc phục khó khăn, tập trung trí tuệ, sức lực xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh. 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân gắn với thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh.

Phát huy tốt vai trò đại đoàn kết trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, tuyên truyền, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác đối ngoại. Các hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận và các tổ chức thành viên đã có những bước chuyển biến tích cực với những phương thức hoạt động đa dạng và hiệu quả, tuyên truyền đầy đủ và kịp thời về thông tin đối ngoại nhân dân tới cơ sở.

Cuối năm 2007, Lào Cai là tỉnh đầu tiên hoàn thành phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới Việt - Trung. Năm 2010, thành phố Lào Cai được Hiệp hội các thành phố hữu nghị Trung Quốc bình chọn là Thành phố hữu nghị với Trung Quốc. Trong năm 2010, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Lào Cai được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lựa chọn đăng cai tổ chức chương trình Liên hoan hữu nghị Nhân dân biên giới với sự tham gia của các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên và tỉnh bạn Vân Nam (Trung Quốc).

Tháng 2/2017, nhận lời mời của Ủy ban Chính trị Hiệp thương Nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trân Tổ quốc tỉnh Lào Cai đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam, hai bên đã trao đổi về cơ cấu tổ chức, nội dung hoạt động của hai bên cũng như các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, giữa Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ủy ban Chính trị hiệp thương Nhân dân tỉnh Vân Nam.

Ngày 18/5/2021, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội đàm trực tuyến giữa 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam, gồm: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Điện Biên với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tại hội đàm, các đại biểu đã thống nhất cao về định hướng hợp tác trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu và quan hệ đối ngoại hợp tác; từ đó góp phần tăng cường hòa bình, hữu nghị và phát triển hai quốc gia và phát triển quan hệ truyền thống láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc cũng như giữa các tỉnh với nhau.

Ngày 27/4/2022, Tỉnh ủy Lào Cai đã chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên và Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị gặp gỡ Bí thư  Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Hoạt động đối ngoại nhân dân không những thúc đẩy hợp tác phát triển với các đối tác nước ngoài, mà còn là một trong những nhân tố quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chính vì vậy, thời gian qua Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Lào Cai đã chủ động và tích cực trong vận động, tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Nhờ đó, đã thu hút được nhiều dự án trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chương trình xoá đói giảm nghèo, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế trọng điểm từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, Cơ quan phát triển Pháp, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch, con người Việt Nam đến bạn bè trên thế giới.

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tập thể, hộ gia đình, cá nhân đăng ký tham gia các mô hình tự quản, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã chủ động, sáng tạo, có nhiều hình thức phong phú như: tuyên truyền thông qua Bản tin, Cổng thông tin điện tử Mặt trận Tổ quốc tỉnh, mở các chuyên trang, chuyên mục Đại đoàn kết trên sóng Phát thanh - Truyền hình tỉnh (bằng 3 thứ tiếng dân tộc: Mông; Dao, Giáy), Báo Lào Cai, các trang Fanpage, mạng xã hội của Mặt trận Tổ quốc từ Tỉnh đến Ban Công tác Mặt trận; tổ chức các hội nghị tuyên truyền tập trung hoặc lồng ghép thông qua các buổi họp thôn, bản; thông qua Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư, các lễ hội đầu năm; các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp lễ, Tết, tham gia các cuộc thi tìm hiểu Luật Biên giới quốc gia...

Mặt trận Tổ quốc các cấp đã chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tổ chức cho các hộ gia đình và khu dân cư thực hiện ký kết tham gia thực hiện phong trào“Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, xây dựng mô hình tại các thôn, bản biên giới, đã có hàng nghìn lượt người dân tham gia cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới, phát quang đường biên giới, phát thông tầm nhìn biên giới; cung cấp cho Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng hàng nghìn tin có giá trị, phục vụ cho công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh trật tự khu vực biên giới.

Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố biên giới ra quyết định thành lập 297 tổ tự quản an ninh, trật tự ở khu vực biên giới với 1.667 thành viên; 83 tổ tự quản đường biên, mốc giới với 1.331 đại diện hộ gia đình ký kết tham gia.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng được từ 5 mô hình điểm về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở 5 thôn, tổ dân phố năm 2016… đến nay đã có 13 mô hình đã được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả tại các thôn, bản giáp biên giới.

Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác đối ngoại nhân dân và đối ngoại biên phòng hai bên biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Thường xuyên duy trì thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng ở các cấp,  tổ chức cho 10 đồn Biên phòng Việt Nam kết nghĩa với 15 đơn vị bảo vệ biên giới phía đối diện và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, tăng cường được tình đoàn kết giữa Nhân dân các thôn, bản hai nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.

Có thể khẳng định rằng, công tác đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào việc củng cố an ninh khu vực biên giới, động viên Nhân dân trên địa bàn yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; quản lý, bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng, các cấp, các ngành tập trung phối hợp thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tổ chức nhân dân quán triệt sâu sắc, nắm vững và bám sát các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đề án số 11 ĐA/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về mở rộng công tác đối ngoại chủ động thích ứng trước những chuyển biến của tình hình, đổi mới hơn nữa nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên về đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm an ninh, quốc phòng, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, về công tác đối ngoại nhân dân.

Hai là, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân theo phương châm “chủ động, sáng tạo, hiệu quả”, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân các nước trên thế giới, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước.

Triển khai thực hiện các biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên giữa hai tỉnh đã ký kết, tiếp tục mở rộng hợp tác với đối tác mới; tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa Mặt trận, các tổ chức thành viên hai bên biên giới, tăng cường vai trò của địa phương, cơ sở trong củng cố tình đoàn kết hữu nghị với Nhân dân nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ba là, tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bám nắm địa bàn; tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, ngành chức năng, các đồn Biên phòng địa phương tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, các Hiệp định, Luật Biên giới quốc gia... tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, các tập thể, các cá nhân điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Bốn là, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các tổ chức thành viên về công tác đối ngoại nhân dân, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân của Mặt trận trong thời gian tới.

Giàng Seo Vần - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều