Lắng nghe, ghi nhận ý kiến tâm huyết của nhân dân

Ðể giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực vượt qua không ít khó khăn trong từng giai đoạn phát triển. Trong đó, ý thức cầu thị, tôn trọng nhân dân luôn được lãnh đạo thành phố kế thừa và phát huy khá hiệu quả. Nhiều giải pháp, hiến kế đầy tâm huyết của người dân được lắng nghe, ghi nhận, trở thành động lực cho thành phố phát triển mạnh mẽ hơn…
 

Một góc TP Hồ Chí Minh hôm nay. Ảnh: Hoàng Triều

Trong tháng 6 vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã trao giải cho những cá nhân có hiến kế hay, giá trị, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Những giải pháp, ý kiến đóng góp, ý tưởng sáng tạo trên nhiều lĩnh vực của mỗi công dân đã được lãnh đạo thành phố đánh giá cao. Niềm vui của những tác giả đoạt giải không chỉ là phần thưởng, quan trọng hơn, những hiến kế, chia sẻ tâm huyết của họ đã được lãnh đạo thành phố lắng nghe, ghi nhận vì sự phát triển chung của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Bác sĩ Triệu Ngọc Diệp (Bệnh viện Từ Dũ) đã mang những lời "gan ruột" vào tác phẩm dự thi của mình với mong muốn đưa TP Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm y tế mạnh, ngang tầm châu lục. Trong bài viết "Ðừng so đo khi đầu tư vào y tế", nữ bác sĩ này đề xuất ngành y tế thành phố cần có đột phá trong việc tạo sự liên kết về chuyên môn ở tất cả các tuyến điều trị nhằm nâng cao "mặt bằng chung" về chất lượng điều trị, đồng thời phải có sự kết nối giữa hai hệ thống y tế công - tư. Thành phố cần quan tâm, góp sức phát huy thế mạnh của từng chuyên khoa, từng bệnh viện chứ không đầu tư dàn trải. Mỗi bệnh viện, dù là bệnh viện công hay bệnh viện tư, phải phát huy được thế mạnh của mình, không nên "na ná" về quy mô, chất lượng như hiện nay. Thành phố cần đầu tư mạnh từ con người tới cơ sở vật chất, mạnh dạn xã hội hóa đưa người ra nước ngoài học tập cũng như tiếp nhận đội ngũ bác sĩ giỏi từ các nước để có thể xây dựng thành phố thành một trung tâm y tế mạnh của khu vực.

Những diễn đàn, cuộc thi lắng nghe người dân hiến kế xây dựng thành phố diễn ra sôi nổi trong thời gian vừa qua là kết quả tích cực từ việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 305- KH/TU ngày 29-8-2019 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về "Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước" (gọi tắt là Kế hoạch số 305) của các sở, ban, ngành thành phố. Kế hoạch này thể hiện rõ tinh thần cầu thị, tôn trọng nhân dân của lãnh đạo thành phố với mong muốn lắng nghe những ý kiến tâm huyết, khả thi của nhân dân, qua đó phát huy hiệu quả sức mạnh của các tầng lớp nhân dân nhằm xây dựng thành phố ngày thêm giàu mạnh.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, để việc lắng nghe người dân một cách thực chất, có chiều sâu và phát huy tinh thần dân chủ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các sở, ban, ngành và cả hệ thống chính trị thành phố cùng phối hợp triển khai, thực hiện Kế hoạch số 305, tổng hợp ý kiến và báo cáo định kỳ hằng tuần cho Thường trực Thành ủy. Thành ủy đã tổ chức các buổi lãnh đạo thành phố gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến của các tầng lớp nhân dân vào mỗi sáng thứ bảy hằng tuần. Người dân cũng có thể góp ý trực tiếp thông qua cấp ủy cơ sở, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, các lĩnh vực; đóng góp ý kiến trên các diễn đàn báo chí của các cơ quan báo chí thành phố và một số cơ quan báo chí Trung ương.

Thời gian qua, nhiều người dân đã hiến kế cho thành phố về các giải pháp phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường; về phát triển hạ tầng xã hội cũng như ghi nhận giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân. Với những ý kiến về các giải pháp đột phá, thiết thực, những hiến kế có giá trị cao, lãnh đạo thành phố trực tiếp gặp, lắng nghe và cùng trao đổi với người dân. Cùng với đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các đơn vị có liên quan để thẩm định, đề xuất với lãnh đạo thành phố hình thức động viên, khen thưởng phù hợp đối với những sáng kiến, góp ý thiết thực, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân…

Trong quá trình xây dựng và phát triển, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều cơ chế, phương thức để lãnh đạo thành phố và các cấp lắng nghe ý kiến của người dân và bà con kiều bào. Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quy định số 1374- QÐ/TU ngày 1-12-2017 về "Quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước" với nguồn tin chủ yếu từ ý kiến của các cử tri, từ phản ánh của người dân, báo chí. Qua gần ba năm triển khai thực hiện, nhiều vụ việc sai phạm của cá nhân, đơn vị đã được xử lý, kỷ luật, qua đó củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Ðảng và các cơ quan nhà nước.

Ðặc biệt, để phát huy trí tuệ của người dân trong việc đóng góp dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 364- KH/TU ngày 26-5-2020 về tổ chức thảo luận tại đại hội đảng bộ các cấp; lấy ý kiến góp ý các văn kiện Ðại hội XIII của Ðảng và dự thảo Báo cáo chính trị Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 11. Nhiều ý kiến tâm huyết của các tầng lớp nhân dân đã được tập hợp, ghi nhận, thể hiện kỳ vọng của người dân vào sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố…

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ, cứu nước; Ðảng bộ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Ðịnh đã biết dựa vào dân để xây dựng căn cứ kháng chiến cắm sâu trong lòng địch. Từ những căn cứ kháng chiến vững chắc ấy, Ðảng bộ và quân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Ðịnh đã vượt qua muôn vàn gian khó, giành liên tiếp những thắng lợi vẻ vang, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Trong giai đoạn xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh hiện nay, việc đối thoại, lắng nghe nhân dân, dựa vào dân đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp của lãnh đạo thành phố. Từ đó, những khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ, tạo thêm sự đồng thuận để thành phố phát triển lên
tầm cao mới, luôn sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước…

Theo Võ Mạnh Hảo/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều