Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

(Mặt trận) - Hàng năm, hoạt động giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, không những thu hút sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các tầng lớp nhân dân trong cả nước, mà còn được nhiều tổ chức, cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế theo dõi, hưởng ứng. Chương trình cả nước chung tay vì người nghèo góp phần tô thắm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam trong thời kì mới.
Để thiết thực giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ đề ra, hướng đến Tháng hành động cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 - 18/11/2019), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 và các hoạt động

Ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và địa phương, qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (cách nhắn tin: VNN n gửi 1408; n là số lần ủng hộ 20.000đ); trực tiếp thực hiện an sinh xã hội ở cộng đồng dân cư.

Qua 3 năm (2017 - 2019) triển khai chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 9.573 tỷ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trên 89 tỷ đồng (ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 trên 10 tỷ đồng), qua Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 2.880 tỷ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 6.603 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền đã tiếp nhận qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp được sử dụng làm nhà Đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo. Riêng Quỹ của Trung ương được triển khai hỗ trợ làm mới 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, trong đó ưu tiên làm nhà cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn, hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng.

Những thành tựu trong công tác xóa đói, giảm nghèo của cả hệ thống chính trị các cấp trong nhiều năm qua, trong đó có sự đóng góp nỗ lực của Mặt trận các cấp có ý nghĩa quan trọng về chính trị, xã hội và truyền thống nhân văn của người Việt Nam, góp phần phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lũ; bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, số hộ nghèo đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có nguy cơ tái nghèo và cần đến sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội. Tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo năm 2018, cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,23%, giảm 1,47% so với cuối năm 2017; 1,2 triệu hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,95%; tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo là 33,63%, giảm 5,93%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số là 22,84%, giảm 4,72% so với cuối năm 2017 (tập trung chủ yếu ở  các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam bộ. Trong đó còn hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm cần được giúp đỡ. Vì vậy, các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam cần tiếp tục giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng các hoạt động phong phú và hình thức phù hợp. Đặc biệt cần ưu tiên dành sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trong Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” tổ chức vào ngày 17/10/2019 tại Thủ đô Hà Nội.

Hoạt động giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo” đạt được một số kết quả tiêu biểu:

Một là, công tác tuyên truyền thông qua chương trình đã tạo ra sự quan tâm của toàn xã hội đối với người nghèo. Đây cũng là đợt cao điểm quy tụ sự quan tâm ủng hộ giúp đỡ người nghèo, của hàng vạn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự và cùng phát biểu tại nhiều chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hoặc ý kiến phát biểu của các đồng chí đã được ghi hình là sự cổ vũ lớn lao cho hoạt động chương trình.

Hai là, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” là một nội dung quan trọng, vì mục tiêu thiết thực là vận động được nhiều người, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Những năm qua, Ban vận động Trung uong đã nhận được sự đăng ký và ủng hộ trực tiếp hàng chục tỷ đồng cho người nghèo. Sau khi tổ chức chương trình, những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều liên hệ với Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ số tiền và đăng ký. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân còn đăng ký ủng hộ những địa chỉ cụ thể gắn với quê hương mình, gắn với những nơi đã từng gắn bó với đồng bào trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Ba là, công tác vận động hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã được các cấp uỷ đảng lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền thực hiện và phối hợp với Mặt trận tổ chức thực hiện đã tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Mặt trận đã phát huy được sức mạnh cộng đồng, vai trò của chính người nghèo khi vươn lên thoát nghèo, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Quá trình thực hiện đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận các cấp, làm cho hoạt động Mặt trận ngày càng năng động, sáng tạo và hiệu quả, gắn bó mật thiết với nhân dân. Công tác vận động hỗ trợ người nghèo của Mặt trận được toàn xã hội ghi nhận, vai trò vị trí của Mặt trận tiếp tục được nâng cao.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 - 18/11), trong những năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là doanh nghiệp, doanh nhân có ý nghĩa thiết thực, nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nguyễn Thị Hồng Thương

ThS, Phó Trưởng ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều