Miền Trung khắc phục hậu quả sau bão lũ

(Mặt trận) - Từ cuối tháng 9 đến nay, mưa lũ lớn lịch sử, kéo dài, các cơn bão có cường độ mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi rộng với sức tàn phá rất lớn đã gây nên những thiệt hại nặng nề đối với các tỉnh miền Trung.
Trong Báo cáo 583/BC-CP ngày 2/11/2020 của Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình phòng, chống thiên tai, bão lũ ở các tỉnh miền Trung, nêu rõ: Từ tháng 10 đến nay, bão lũ đã liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Trung với phạm vi rộng, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn. Đặc biệt, các đợt bão chồng bão và mưa, lũ lớn liên tục gây ra nhiều vụ sạt lở đất rất nghiêm trọng, nhất là tại Thủy điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm số 67 Phong Điền (Thừa Thiên Huế); Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 Hướng Hóa (Quảng Trị); Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My và Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam), cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân và hàng chục cán bộ, chiến sỹ. Nhờ sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò trực tiếp của các địa phương cùng sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của nhân dân trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ nên đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp và nhân dân đồng loạt triển khai các hoạt động cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ, cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Phóng viên Tạp chí Mặt Trận tổng hợp một số hình ảnh các lực lượng chức năng cùng nhân dân đang khắc phục hậu quả sau bão tại một số tỉnh miền Trung.

Một nạn nhân nhỏ tuổi đã sống sót sau cơn bão tại Trà Leng - Quảng Nam.

Lực lượng bộ đội đang sơ cứu cho các nạn nhân thoát chết sau cơn bão lũ.

Bão lũ đi qua các tỉnh miền Trung để lại đống hoang tàn đổ nát, gây thiệt hại nặng nề cả người và vật chất.

Lực lượng bộ đội giúp dân trong công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả sau bão lũ.

Lực lượng công an cùng nhân dân đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Lực lượng bộ đội đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Giao thông bị tê liệt cục bộ khiến công tác ứng cứu gặp khó khăn.

Một số người dân đang ngóng chờ tin tức tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt.

“Sau tiếng nổ lớn, chúng tôi chạy ra thì đã bị nước, đất, đá từ phía đầu làng ào xuống cuốn đi, tấp vào hàng cây sau nhà. Tay ôm chặt cây, tay níu nhau, chúng tôi gắng nhất mình ra khỏi lớp bùn đất dày tới bắp chân. Cuối cùng cũng thoát được, leo lên ngọn đồi cao nhưng khi nhìn xuống, cả làng chỉ còn là đống hoang tàn…”. Tâm sự của người dân tại xã Trà Leng - Trà My - Quảng Nam.

Khắc phục hậu quả sau bão lũ tại Hội An - Đà Nẵng.

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, tính đến ngày 24-11, hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

 Những nghĩa cử cao đẹp tiếp tục gửi về đồng bào bị bão lũ thông qua Mặt trận. 
Cụ thể, Ban cứu trợ trung ương đã tiếp nhận bằng tiền và hiện vật được hơn 76,571 tỷ đồng, trong đó tiếp nhận bằng tiền là 71,341 tỷ đồng, tiếp nhận hiện vật quy ra tiền là 5,2 tỷ đồng.

Theo đó, ở Trung ương đã phân bổ tiền và hiện vật quy ra tiền được hơn 73,591 tỷ đồng. Trong đó, phân bổ tiền trong hai đợt là 68,391 tỷ đồng. Đợt một phân bổ 23,391 tỷ đồng. Đợt hai phân bổ 45 tỷ đồng. Đồng thời cũng phân bổ hiện vật quy ra tiền là 5,2 tỷ đồng.

Các địa phương đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy ra tiền là hơn 273,5 tỷ đồng. Trong đó tiếp nhận bằng tiền là 262,5 tỷ đồng, tiếp nhận hiện vật quy ra tiền là 11 tỷ đồng. Các địa phương đã phân bổ tiền và hiện vật quy ra tiền là 254,533 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản của đồng bào miền trung và Tây Nguyên do bão lũ thời gian qua, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã nhận được nhiều tấm lòng nhân ái từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, cùng bạn bè quốc tế... Điều này cho thấy sự tin tưởng của người dân vào Mặt trận trong việc tiếp nhận ủng hộ, phân bổ cứu trợ và giám sát cứu trợ.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, chính lúc này, khi bão lũ đã đi qua, càng cần nhiều hơn nữa những nguồn lực ủng hộ để giúp bà con vượt qua khó khăn về nhà ở, khôi phục sản xuất và cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương sửa sang hệ thống điện, đường, nhà văn hóa, trạm y tế và các công trình phúc lợi.

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều