Vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

 Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tối 29/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Gặp mặt Hữu nghị chào Xuân Giáp Thìn 2024.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bạn bè, đối tác của Liên hiệp...

Thông tin về tình hình thế giới và trong nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cùng các chiến lược, kế hoạch xây dựng và phát triển đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

Năm 2023 cũng là một năm thành công của công tác đối ngoại nói chung, trong đó có đối ngoại nhân dân khi đạt được nhiều kết quả quan trọng có ý nghĩa lịch sử, tạo những đột phá mới khi Việt Nam tiếp tục nâng tầm và nâng cấp quan hệ với nhiều quốc gia.

Chia sẻ những thành tựu nổi bật của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong năm qua, ông Phan Anh Sơn cho biết, với sự đoàn kết, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, vượt khó, với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt công tác.

Liên hiệp đã cử 30 đoàn ra, đón 32 đoàn vào, tổ chức gần một nghìn hoạt động tại chỗ cả song phương và đa phương, ở cả Trung ương và địa phương; trong đó có các Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với 16 nước; trao đổi, làm việc với nhiều đoàn đại biểu cấp cao các nước đến thăm làm việc tại Việt Nam...

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Chương trình Gặp gỡ hữu nghị chào Xuân Giáp Thìn 2024. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Đặc biệt, các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp trong năm 2023 có sự gắn kết rất chặt chẽ, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động đối ngoại cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, góp phần tạo nền tảng xã hội tích cực, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tích cực hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam về thủ tục hành chính, kết nối với các địa phương, bộ, ngành của Việt Nam; phối hợp với các đối tác, các nhà tài trợ triển khai hoạt động, dự án tại các địa phương trên nhiều lĩnh vực... Năm 2023, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp gần 228 triệu USD để triển khai các chương trình, dự án tại Việt Nam.

“Có được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự hướng dẫn, phối hợp của các bộ, ngành; sự đoàn kết, nhất trí của toàn bộ hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp của các Đại sứ, Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam,” Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy, củng cố hệ thống tổ chức từ Trung ương tới địa phương; đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân chuyên trách; đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách tiếp cận, phương thức tổ chức và nội dung các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Liên hiệp cũng duy trì, củng cố và mở rộng mạng lưới đối tác mạnh, có uy tín và rộng rãi ở các khu vực; mở rộng, tham gia hiệu quả và các cơ chế đa phương; nâng cao hiệu quả hợp tác, hỗ trợ hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; đẩy mạnh, mở rộng ứng dụng công nghệ hiện đại, các xu hướng truyền thông mới nhằm nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền đối ngoại...

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ hoàn thành mọi kế hoạch, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024, góp phần vun đắp tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với nhân dân các nước; cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; cho hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và tiến bộ xã hội trên thế giới./.

Dẫn nguồn: https://www.vietnamplus.vn/vun-dap-tinh-huu-nghi-hop-tac-giua-viet-nam-voi-nhan-dan-cac-nuoc-tren-the-gioi-post923666.vnp

Theo V.Đ/(TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều