Thị xã Phổ Yên - Tỉnh Thái Nguyên: Cần làm rõ những “nổi cộm” trong công tác cán bộ tại thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên

Thời gian qua, người dân Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã liên tục phản ánh những bức xúc của nhân dân về những vấn đề “nóng”, “nổi cộm”, cần làm rõ trong công tác bổ nhiệm cán bộ địa phương như: Việc Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã có quan lộ “thần tốc”, việc Chủ tịch UBND xã Thành Công có nhiều sai phạm, Hiệu trưởng trường Tiểu Học Đắc Sơn II được bổ nhiệm "không trong sáng" tạo nhiều ý kiến trái chiều, gây bức xúc lớn trong dư luận….

 Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Phổ Yên có quan lộ “thần tốc”?

Cụ thể, ngày 18/05/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 733/ UBND-NC về việc tiếp nhận ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng Thái Nguyên được chuyển về giữ chức Phó Giám đốc, làm việc tại Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Thái Nguyên.

Ông Bùi Văn Lương - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (Ảnh nguồn: Cổng Thông tin điện tử Thị xã Phổ Yên)

Tiếp đó, ngày 28/03/2012, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 568/QĐ-UBND quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bùi Văn Lương - Phó Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Thái Nguyên (thời hạn giữ chức vụ là: 05 năm, kể từ ngày 01/04/2012).

Đến ngày 26/07/2012, sau gần 04 tháng ông Lương được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ban hành Quyết định số 1618/QĐ-UBND, điều động ông Bùi Văn Lương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đến công tác tại UBND huyện Phổ Yên để đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên nhiệm kỳ 2011 - 2016, kể từ ngày 01/08/2012.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 15 tháng, từ một Giám đốc doanh nghiệp, qua tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm, ông Bùi Văn Lương đã giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thị xã Phổ Yên. Hiện nay, dư luận Thị xã Phổ Yên vô cùng bức xúc và có nhiều ý kiến: Liệu việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thị xã Phổ Yên đối với ông Bùi Văn Lương trong vòng 15 tháng là “thần tốc” và chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của Pháp luật về công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ?

Căn cứ Điều 8, Điều 9 tiêu chuẩn, điều kiện chức danh Giám đốc và và Phó Giám đốc Sở NN&PTNT ban hành kèm theo Quyết định 68/2008/QĐ-BNN ngày 27/05/2008 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT quy định tiêu chuẩn và điều kiện bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT là tại thời điểm bổ nhiệm phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính; Có trình độ lý luận chính trị cao cấp hoặc tương đương trở lên; Có 3 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 02 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Như vậy, xét toàn bộ quá trình công tác của ông Bùi Văn Lương: Ông Lương chưa đủ kinh nghiệm 02 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao. Chưa đủ 03 năm công tác trong ngành. Hơn nữa, theo hồ sơ, ông Lương được cấp bằng Cao cấp lý luận Chính trị - Hành chính khóa học 2011 – 2013, thời điểm cấp bằng là sau khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở NN&PTNT (ngày 01/04/2012).

Tiếp đó, ngày 05/07/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 2035/QĐ-UBND, bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính cho ông Lương từ ngày 01/01/2017, sau thời điểm được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Chủ tịch UBND, sau đó là Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (ngày 06/07/2016, ông Lương được phê chuẩn giữ chức vụ Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Do đó, việc người dân Thị xã Phổ Yên phản ánh việc bổ nhiệm ông Bùi Văn Lương chưa đúng, đủ các tiêu chuẩn là hoàn toàn có căn cứ.

Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của người dân, mặc dù đã có phản ánh, nhưng chưa có bất kỳ phản hồi xử lý từ lãnh đạo các cấp tỉnh Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên. Hơn nữa, tại Đại hội Đảng bộ thị xã Phổ Yên khóa II, nhiệm kỳ 2020 -2025 vừa qua, ông Bùi Văn Lương không những chưa bị xử lý về những sai sót đã xảy ra trước đó, mà vẫn được bầu giữ chức Bí thư Thị ủy Phổ Yên. Hiện nay, ông Bùi Văn Lương đang là Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên.

Quyền Chủ tịch UBND Xã Thành Công có nhiều sai phạm, nhưng được nghỉ việc theo nguyện vọng, hưởng tiền chế độ là giải quyết đúng quy định?

Ngoài những vấn đề liên quan việc bổ nhiệm của ông Bùi Văn Lương – Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên chưa được giải quyết, một số sai phạm của ông Dương Văn Chúc (giữ chức quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công – huyện Phổ Yên) lại liên tiếp được phản ánh tới các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Theo đó, từ thời điểm đầu năm 2020, người dân xã Thành Công đã có đơn tố cáo ông Dương Văn Chúc - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công có dấu hiệu gian lận về bằng cấp. Cụ thể, năm 2003 ông Chúc thi tốt nghiệp hệ Bổ túc THCS tại Hội đồng thi và xét tốt nghiệp xã Thành Công, thuộc khóa ngày 08 và ngày 09/08/2003.

Tuy nhiên, trước đó vào năm 2001, ông Chúc đã nhập học hệ Bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Sông Công. Như vậy, năm 2001 ông Chúc đã học THPT trước khi tốt nghiệp THCS năm 2003.

Mặt khác, theo phản ánh của người dân, dư luận còn vô cùng bức xúc trước việc ông Chúc xây dựng nhà lấn mương Cầu Nai hàng chục mét, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, tưới tiêu ruộng đồng. Người dân còn khẳng định ông Chúc xây nhà trên đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng…..và sai phạm trong dự án trồng cây ăn quả…?

Mặc dù, trong khi Đơn thư tố cáo của người dân chưa được giải quyết xong, ngày 24/02/2020, ông Lê Thanh Tuyết – Bí thư Thị ủy Phổ Yên ký Thông báo số 0929/TB-TU về việc giao ông Dương Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công phụ trách xã Thành Công. Đến ngày 27/02/2020, ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký Quyết định 853/QĐ-UBND về việc giao quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho ông Chúc.

Thông báo số 0929/TB-TU về việc giao ông Dương Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công phụ trách xã Thành Công do ông Lê Thanh Tuyết - Bí thư Thị ủy Phổ Yên ký ngày 24/02/2020

Việc Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký quyết định giao nhiệm vụ phụ trách và quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công giữa lúc rất nhiều đơn tố cáo của người dân về những sai phạm của ông Chúc chưa được xử lý, giải quyết đã khiến dư luận rất bức xúc và như “đổ thêm dầu vào lửa”. Người dân cho rằng lãnh đạo thị xã Phổ Yên đã bao che, dung túng cho những sai phạm của ông Dương Văn Chúc?

Quyết định 853/QĐ-UBND về việc giao quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho ông Dương Văn Chúc do ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký ngày 27/02/2020

Anh Lê Công Chiến (xóm An Hòa, xã Thành Công, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bức xúc: “Chúng tôi tố cáo sai phạm thì xử lý kéo dài, chưa dứt điểm, cứ đẩy qua đẩy lại. Bước đầu ông Chúc đã có sai phạm về bằng cấp nhưng đến hiện tại không hiểu sao Sở Giáo dục và Đào tạo đã kết luận bằng cấp không đúng quy định nhưng lại chưa hủy văn bằng của ông Chúc. Những sai phạm chưa làm rõ, chưa kết luận hết thì ông Lương, Chủ tịch UBND Thị xã lại ký quyết định cho ông Chúc nghỉ việc theo nguyện vọng và hưởng gần 100 triệu đồng tiền chế độ. Thử hỏi một cán bộ sai phạm như vậy mà được nghỉ việc hưởng chế độ thì ai chấp nhận được?”.

Được biết, ông Chúc đã được UBND Thị xã Phổ Yên cho nghỉ việc theo nguyện vọng nhưng người dân không đồng tình trong cách giải quyết của Thị xã nên đã tiếp tục có Đơn tố cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan Trung ương.

Bổ nhiệm “không trong sáng” cho Hiệu trưởng trường Tiểu học Đắc Sơn II?

Cũng trên địa bàn thị xã Phổ Yên, nhiều phụ huynh và giáo viên Trường Tiểu học Đắc Sơn II bức xúc trước nhiều vấn đề thu, chi tài chính tại trường và phản ánh việc ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên có dấu hiệu bổ nhiệm “không trong sáng” cho bà Dương Thị Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đắc Sơn II?

Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 - nơi mà theo dư luận phản ánh bà Dương Thị Hương được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng một cách “không trong sáng”

Theo phản ánh, năm 2009, bà Dương Thị Hương được vào biên chế, sau đó 02 năm được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hương. Đến năm 2015, bà Hương tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đắc Sơn II. Theo tìm hiểu, trong thời gian giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hương, bà Dương Thị Hương đã bị kiểm điểm, nhưng giáo viên và phụ huynh nhà trường vô cùng bức xúc khi bà Hương không những không bị xử lý, kỷ luật, mà lại được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn ở ngôi trường khác?

Ngoài vấn đề “thăng tiến” nhanh chóng của bà Dương Thị Hương, nhiều phụ huynh và giáo viên Trường Tiểu học Đắc Sơn II còn phản ánh về những hoạt động có dấu hiệu trái quy định của lãnh đạo nhà trường như: Một số khoản đóng góp theo kiểu ép buộc; Có dấu hiệu của sự trù dập, o ép cán bộ, giáo viên, nhân viên… cho đến ép buộc phụ huynh đóng tiền mua bàn ghế…?

Qua các phản ánh trên đây của người dân Thị xã Phổ Yên, những vấn đề “nổi cộm” trong công tác cán bộ tại địa phương cần sớm được xử lý, giải quyết để ổn định lòng dân, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Vì vậy, nhân dân Thị xã Phổ Yên rất mong mỏi lãnh đạo các cấp tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ những thông tin phản ánh của người dân liên quan đến công tác cán bộ các cấp tại địa phương, giải quyết triệt để và xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có), nhằm thực sự góp phần làm trong sạch công tác cán bộ, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng, để lựa chọn người có đức, có tài vào trong bộ máy lãnh đạo địa phương, kiên quyết loại bỏ những cán bộ không đủ đức, đủ tài, giữ vững lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu nhấn mạnh trong Hội nghị toàn quốc về công tác cán bộ, đó là: “Công tác nhân sự phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, nhất quán, bảo đảm thật sự công tâm, thật sự công bằng, trong sáng, khách quan. Đặc biệt là phải có con mắt tinh đời trong việc giới thiệu, đánh giá, lựa chọn cán bộ”.

Theo Liên Minh/tamnhin.net

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều