Huy động sức mạnh từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, chương trình họp mặt tổng kết công tác đối ngoại nhân dân và kiều bào lại được diễn ra ấm cúng, trang trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua mỗi lần như vậy, thành phố đều nhận được những ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng quê hương từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho các kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, ông Peter Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ sự vui mừng khi thành phố, đất nước đã có những thay đổi, phát triển rất đáng tự hào.

Trong không khí phấn khởi đầu xuân năm mới, ông Peter Hồng thể hiện mong muốn, tâm huyết đóng góp cho thành phố, đất nước thông qua việc thành phố sẽ tạo điều kiện, cơ hội, cơ chế để kiều bào tham gia đóng góp nhiều hơn ở các dự án về cơ sở hạ tầng, phát hành trái phiếu.

Tương tự, bà Phan Bích Thiện, kiều bào Hungary tâm sự, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Hungary nói riêng đã và đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Từ nguồn lực đó, trí thức kiều bào luôn mong muốn được góp phần để thực hiện các chương trình, đề án lớn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Phan Bích Thiện nói: “Trong công tác, mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm Tài chính quốc tế, thành phố có thể huy động kinh nghiệm, kiến thức của nhiều chuyên gia người Việt ở nước ngoài để đóng góp, hiến kế nhằm giúp thành phố sớm thực hiện được mục tiêu đề ra”.

Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh: “Những năm qua, thành phố luôn trân trọng những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt ở nước ngoài thông qua nhiều hiến kế, hỗ trợ rất có giá trị, thực tiễn. Trong giai đoạn hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều định hướng phát triển và hướng dịch chuyển mới. Trong bối cảnh đó, thành phố tiếp tục mong nhận được sự hỗ trợ, đồng hành, đầu tư các nguồn lực từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài”.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, năm qua, công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài cũng như chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” đạt được nhiều kết quả cụ thể, ý nghĩa, thể hiện tính kết nối cao, huy động được các nguồn lực nhằm xây dựng và phát triển thành phố.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động giao lưu với tổ chức nhân dân các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia; tổ chức đón tiếp đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Champasak sang thăm, giao lưu tại Thành phố Hồ Chí Minh theo bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2022-2024; đón tiếp đoàn đại biểu Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước sang học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức đoàn đại biểu đi thăm, làm việc với Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thủ đô Bắc Kinh; ký kết bản ghi nhớ về hợp tác với Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thành phố Thượng Hải giai đoạn 2023-2026; đón tiếp đoàn đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân tỉnh Liêu Ninh sang thăm, giao lưu tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng tổ chức đa dạng các hoạt động tại các địa phương, góp phần vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Thanh Sơn cho biết: “Thông qua công tác đối ngoại, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp thường xuyên tiếp xúc nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong các chuyến công tác như nhân dịp Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, hoạt động và phát triển của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (2003-2023), gặp gỡ thăm hỏi các vị là đại biểu người Việt Nam, người gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành phố trên đất nước Campuchia;… đã phát huy vai trò cầu nối của mình trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, động viên kiều bào đoàn kết, chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại, giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đóng góp cho nước sở tại cũng như chung sức, đồng lòng phát triển đất nước. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2023 với 67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia tham gia. Qua nhiều năm, nhiều sinh viên đã xem Thành phố Hồ Chí Minh như quê hương thứ hai của mình khi trong quá trình sinh sống, học tập, các bạn đã được hỗ trợ rất nhiệt tình từ các gia đình”.

Đánh giá về công tác đối ngoại nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nắm thông tin, thu thập dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân kiều bào trên địa bàn thành phố còn nhiều hạn chế, khó khăn do thiếu bộ tiêu chí thống nhất về nội dung cập nhật thông tin; công tác nắm tình hình người Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn do ít có điều kiện đi công tác ở nước ngoài để thăm hỏi, giao lưu, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào và thiết lập các mối quan hệ phục vụ công tác người Việt Nam ở nước ngoài; công tác vận động và phát huy nguồn lực kiều bào tham gia đóng góp ý kiến cho thành phố vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của lực lượng này; công tác huy động đội ngũ tri thức trẻ người Việt ở nước ngoài cống hiến, đóng góp cho thành phố vẫn chưa tiếp cận và phát huy hết nguồn lực từ lực lượng này.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến nhấn mạnh: “Tiếp nối những thành tựu đạt được trong năm 2023, các đơn vị phấn đấu đạt cao nhất những mục tiêu đề ra cho năm 2024 với những chương trình, kế hoạch cụ thể, hiệu quả hơn. Từ đó, thành phố kêu gọi đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục có những đóng góp giá trị, thiết thực với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, tâm huyết cùng chung tay xây dựng vì sự phát triển bền vững của thành phố và đất nước trong tương lai”.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ/Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều