Người Việt tại Australia chung tay giúp nhau mùa dịch Covid-19

Nhiều người Việt sinh sống tại Australia đang cùng nhau giúp đỡ những đồng hương rơi vào cảnh khó khăn do dịch bệnh.
 

Những ngày này, dịch Covid-19 đang lan rộng ra khắp Australia với gần 24 nghìn người nhiễm, gần 500 người chết vì dịch.

Để hạn chế dịch lây lan, Australia đã thực hiện cách ly toàn xã hội với cấp độ 4 - cấp độ cao nhất. Toàn bộ các công ty, nhà máy, cửa hàng phải tạm thời đóng đóng cửa, chỉ trừ y tế và thực phẩm. Gần một triệu người sinh sống tại Australia rơi vào tình cảnh mất việc làm, trong đó có nhiều người Việt ở đây. Cuộc sống của nhiều gia đình người Việt trở nên khó khăn, nhất là các gia đình không thuộc diện được Chính phủ trợ cấp. Các du học sinh Việt cũng là đối tượng chịu tổn thương nặng nề, bởi nhiều em phụ thuộc tiền làm thêm, giờ mất việc không có khả năng trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm hằng ngày, nhiều em rơi vào trầm cảm, bế tắc… 

Cần lắm những tấm lòng

Nhóm “Mẹ Việt tại Úc” là một nhóm hoạt động vì cộng đồng được nhiều người Việt tại Australia biết đến. Những ngày này khi dịch Covid-19 lan rộng, nhiều người mất việc, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, Nhóm trở thành nơi cộng đồng người Việt động viên, giúp đỡ nhau không chỉ bằng vật chất, mà còn là nơi họ tâm sự, sẻ chia những điều không biết nói cùng ai ở nơi xa xứ.

Nhiều em sinh viên viết những dòng tâm sự đẫm nước mắt: “Gia đình cố gắng vay mượn cho cháu qua đây học nên cháu rất cố gắng vừa đi làm vừa đi học để trang trải cuộc sống nhưng giờ dịch Covid-19, cháu mất việc làm, chẳng có gì để ăn, mong cô chú giúp cháu chút gạo với thực phẩm để tạm qua ngày…”

Nguyễn Bảo Châu, người sáng lập nhóm “Mẹ Việt tại Úc” chia sẻ: “Mỗi ngày chúng tôi nhận được hàng chục tin nhắn không chỉ của các mẹ Việt đang sinh sống tại Australia, mà của cả những du học sinh, những người Việt qua đây du lịch nhưng bị mắc kẹt. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng thực sự họ đang rất khó khăn cần được giúp đỡ từ cộng đồng. Hằng ngày chúng tôi phải lựa chọn đăng những thông tin cấp bách lên nhóm trước để có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn nhanh nhất”. Thí dụ như mới đây tôi nhận được tin nhắn từ một bà mẹ có chồng bị nhiễm bệnh, con ốm nhập viện, không có người thân, không có đồ dùng cá nhân, không ra ngoài bệnh viện muốn nhờ giúp đỡ. Ngay khi thông báo được đăng lên nhóm “Mẹ Việt tại Úc”, chỉ 30 phút sau hai mẹ con đã nhận được quần áo và nhu yếu phẩm cần thiết từ một bà mẹ Việt sinh sống gần bệnh viện”. 

Cộng đồng Việt nắm tay nhau vượt khó

Trước nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ khẩn cấp, các thành viên của nhóm “Mẹ Việt tại Úc” đã thành lập được hai nhóm tình nguyện với gần 20 thành viên để đi thu nhận và vận chuyển thực phẩm, thuốc men, bỉm sữa… và khẩu trang cho các gia đình gặp khó khăn. 

Hanah Nguyễn, một thành viên của nhóm tình nguyện tâm sự: “Những ngày đầu thực hiện cách ly chống dịch số người đăng ký xin hỗ trợ tăng cao, nhiều hôm chúng em thức đến 2 giờ sáng cập nhật danh sách, để buổi sáng nhóm vận chuyển hàng có thể mang đồ đến hỗ trợ kịp thời cho các hoàn cảnh khó khăn”. Theo thống kê sơ bộ từ tháng 3 đến nay, nhóm đã hỗ trợ nhu yếu phẩm gồm gạo, mì, thực phẩm, thuốc men, bỉm, sữa… cho hơn 600 trường hợp người Việt gặp khó khăn trên toàn Australia. 

Không chỉ hỗ trợ về nhu yếu phẩm, nhóm Mẹ Việt tại Úc còn là nơi kết nối các hoàn cảnh khó khăn với những tấm lòng hảo tâm. 400 gia đình Việt đăng ký xin khẩu trang đã được nhóm đã huy động từ sự giúp đỡ từ cộng đồng trao đến tận nhà. Theo đó, không chỉ các doanh nghiệp Việt tại Australia, mà nhiều bà mẹ Việt biết may đã tự tay cắt vải may khẩu trang để tặng.

Hồ Khánh Ngọc Bích đại diện Công ty Kìm TekNail, chia sẻ: “Công ty đã quyết định tặng toàn bộ khẩu trang cho hơn 30 tiệm nail của người Việt để bảo đảm an toàn trong mùa dịch, ngoài ra Công ty cũng đã tặng 200 khẩu trang cho các gia đình Việt khó khăn thông qua nhóm “Mẹ Việt tại Úc”.

Nguyễn Bảo Châu, thành viên nhóm chia sẻ: “Hiện nay, danh sách đăng ký xin được hỗ trợ vẫn đang được cập nhật mỗi ngày. Gần 20 tình nguyện viên vẫn đang hoạt động không kể ngày đêm để giúp được nhiều nhất, nhanh nhất những hoàn cảnh khó khăn. Tính từ tháng 3 đến nay, tổng số tiền cộng đồng quyên góp ủng hộ các gia đình Việt khó khăn là hơn 15 nghìn AUD, dành cho mua thực phẩm, nhu yếu phẩm và được đăng công khai trên nhóm để mọi người đều có thể xem được”.  

Hiện nay, hơn 500 thùng mỳ, hơn 3 tấn gạo, hơn 1.500 khẩu trang cùng nhiều nhu yếu phẩm khác như bỉm, sữa, quần áo, thuốc men…. đã được chuyển đến các gia đình người Việt tại Australia có hoàn cảnh gặp khó khăn do dịch bệnh. Và chắc chắn con số nhận hỗ trợ sẽ còn tăng lên và tấm lòng “Lá lành đùm lá rách’ của người Việt nơi xa xứ vẫn đang được nhân lên trong cộng đồng Việt.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều