Phú Yên: Bàn giao 450 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình khó khăn

450 căn nhà đại đoàn kết được bàn giao nằm trong chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách năm 2023 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên phát động.
 
 

Bàn giao tiền hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Lánh, trú tại thôn Lãnh Tú, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân. (Ảnh: TTXVN) 

Triển khai thực hiện phong trào “Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách,” từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Yên đã bàn giao 450 căn nhà, qua đó giúp cho nhiều trường hợp có chỗ ở ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Lánh, trú tại thôn Lãnh Tú, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) thuộc diện hộ nghèo, người già neo đơn. Nhiều năm qua, bà Lánh ở trong căn nhà hư hỏng, xuống cấp nhưng không có đủ tiền để sửa chữa, xây dựng căn nhà mới.

Năm 2023, bà Lánh là một trong nhiều trường hợp tại huyện Đồng Xuân được địa phương lựa chọn hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng căn nhà mới từ chương trình “Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên phát động.

Bà Lánh cho biết có tiền hỗ trợ của Mặt trận các cấp, bà vay mượn thêm người thân để xây dựng căn nhà mới trị giá hơn 150 triệu đồng. Từ nay, bà không còn phải lo cảnh nhà thấm dột vào mùa mưa, nóng bức trong mùa hè. Bà Lánh phấn khởi và cố gắng vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững.

Theo ông La Chí Những, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đồng Xuân, thực hiện chương trình “Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách,” Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phân bổ đợt 1 cho huyện 120 trường hợp. Đây là những hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ ở ổn định.

Đến nay, Mặt trận huyện đã giải ngân xong cho tất cả các trường hợp xây nhà. Địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ để trình cấp trên thẩm định các trường hợp được hỗ trợ cho đợt 2 và đợt 3 của chương trình với gần 130 trường hợp.

Trong đợt 1 thực hiện chương trình “Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách,” Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên đã giải ngân xây dựng 450 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn với tổng số tiền 22,5 tỷ đồng.

Trong số đó, nhiều nhất là huyện Đồng Xuân và huyện Sơn Hòa, mỗi địa phương 120 căn nhà; tiếp đến là huyện Sông Hinh với 100 căn, huyện Phú Hòa 50 căn, thị xã Sông Cầu 20 căn, huyện Tây Hòa 20 căn, huyện Tuy An 10 căn, thành phố Tuy Hòa 6 căn và thị xã Đông Hòa 4 căn.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên đã giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương trực tiếp đến từng hộ nghèo thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện tinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, đúng đối tượng.

Mặt trận các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát việc huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết đảm bảo công khai, tránh lãng phí. Qua khảo sát ngẫu nhiên một số trường hợp được hỗ trợ, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhận thấy, các địa phương có bước kiểm tra sát với từng hộ, lựa chọn đúng đối tượng để hỗ trợ xây dựng nhà.

Theo ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên, trong đợt 1, ngoài nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, các hộ thêm nguồn vốn đối ứng từ 100-150 triệu đồng đã xây dựng hoàn thành đảm bảo nhà 3 cứng, gồm nền cứng, tường cứng, mái cứng.

Trong đợt 2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phân bổ cho các địa phương để hỗ trợ xây dựng 321 căn nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang hoàn thiện hồ sơ xét duyệt để tiến hành phân bổ nguồn vốn thực hiện.

Sau khi phát động chương trình “Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách,” đã có 26 tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh đăng ký hỗ trợ tiền và hiện vật cho chương trình với số tiền mặt trên 54,8 tỷ đồng và hiện vật quy ra tiền 20 tỷ đồng.

Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ của 18 đơn vị với số tiền trên 38,8 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ hiện vật là gạch, ximăng để Mặt trận Tổ quốc tỉnh có hướng phân bổ phù hợp cho các địa phương thực hiện chương trình. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chia ra 3 đợt để giải ngân nguồn vốn./.

Theo Tường Quân (TTXVN/Vietnamplus)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều