Đề nghị điều tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án C37 Bắc Hà

(Mặt trận) - Không chỉ dừng lại ở tình trạng quy hoạch đô thị đang bị “băm nát”, sự việc một số đối tượng tự cho mình quyền tùy tiện xử phạt, thu tiền của những chủ phương tiện ô tô đỗ dưới lề đường nội bộ tại dự án C37 phường Trung Văn, khiến cư dân và dư luận rất bức xúc, phẫn nộ.

Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower  buộc xử phạt, thu tiền của dân trái pháp luật (Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam)

Theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, người thân hoặc khách đến thăm người nhà sinh sống ở chung cư Bắc Hà Tower do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà làm chủ đầu tư, đều không có chỗ đỗ xe, nhưng bảo vệ của tòa nhà cũng không hướng dẫn chỗ để xe đúng quy định trong khu vực khuôn viên của tòa nhà, do vậy, một số chủ xe đã đỗ tạm ở lề đường. Đến khi người thân, khách ra về  thì bị lực lượng bảo vệ cùng với Ban quản lý tòa nhà buộc xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/lượt.

Trước việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower tự cho mình quyền được xử phạt, thu tiền của những chủ phương tiện ô tô đỗ dưới lề đường nội bộ của tòa nhà, khiến cư dân và dư luận rất bức xúc. Đáng nói việc làm trên của Ban quản lý tòa nhà được Công ty CP QLTN Friendly cho “quyền” xây dựng kế hoạch thực hiện giống như những cơ quan công quyền. 

Qua điều tra của PV, hiện nay chỗ để phương tiện ô tô, xe máy cho chính cư dân sinh sống tại tòa nhà Bắc Hà Tower cũng đã bị “ngạt thở” vì số lượng phương tiện quá nhiều so với diện tích sàn để xe.

Một số căn và mặt bằng tầng thấp của tòa nhà đã được chủ đầu tư cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê để kinh doanh. Do vậy, số lượng phương tiện ô tô, xe máy đang quá tải so với hạ tầng của dự án.

Chính vì vậy, những khách hàng, người thân của cư dân tòa nhà đến chơi hoặc đến giao dịch công việc sẽ không có chỗ để xe, họ buộc phải để dưới lề đường nội bộ trong khu tòa nhà Bắc Hà.

Tại đây, một cư dân cho biết, việc Ban quản lý tòa nhà và bảo vệ tùy tiện xử phạt, thu tiền của người nhà chúng tôi đến đây chơi diễn ra nhiều lần. Đây là việc làm không thể chấp nhận được. 

Làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thành Đoàn – Trưởng Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thừa nhận sự việc là có thật. Theo ông Đoàn thì việc Ban quản lý tòa nhà xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/lượt của chủ phương tiện ô tô là vi phạm pháp luật.

 “Chúng tôi xử phạt, thu tiền đến nay mới chỉ có 4 đến 5 trường hợp có kế toán của Công ty thu tiền và đóng dấu đã thu tiền. Việc làm này của chúng tôi công khai, xây dựng cả một kể hoạch và có báo cáo với Công ty Friendly”, ông Đoàn thông tin.

Trao đổi với PV Pháp luật Việt Nam, ông Đặng Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, cho hay, “Phải khẳng định việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower tự ý xử phạt, thu tiền của người dân là hành vi vi phạm pháp luật. Sau khi biết được thông tin phản của sự việc đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam lãnh đạo UBND phường đã giao cho Công an phường xác minh vụ việc và báo cáo, đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Về phí cơ quan công an, Trung tá Vũ Anh Đức - Phó Trưởng Công an phường Trung Văn, cho hay: “Phải khẳng định việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/lượt của người dân là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã lấy lời khai của các bên, lập biên bản làm việc, đồng thời báo cáo sự việc phức tạp này lên lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật”.

Để ghi nhận ý kiến từ cơ quan pháp lý, thực thi nhiệm vụ trong việc điều tra, lãnh đạo Công an phường Trung Văn, cho biết, “Ban quản lý tòa nhà không có chức năng xử phạt, thu tiền mà lại đi xử phạt các chủ phương tiện là phạm pháp. Còn cụ thể mức độ vi phạm thế nào thì Công an phường đang gọi các bên có liên quan đến vụ việc để làm việc”.

Được biết sau quá trình xác minh, lấy lời khai các bên có liên quan. Do sự việc phức tạp, Công an phường Trung Văn đã gửi hồ sơ, báo cáo sự việc trên lên lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm để xin đường lối xử lý vụ việc này.

Tại sao dự án C37 Bắc Hà, phường Trung Văn lại xảy tình trạng “chợ giời”, “bát nháo” như chốn vô pháp luật? Có hay không hành vi cưỡng đoạt tài sản của công dân trong vụ việc này? Trách nhiệm của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Bắc Hà - chủ đầu tư dự án là gì khi để một số đối tượng “tác oai tác quái” tự cho mình quyền được xử phạt, thu tiền của những chủ phương tiện ô tô đỗ dưới lề đường nội bộ của tòa nhà.

 

Căn biệt thự số 24 dự án C37 Trung Văn bình an vô sự từ lúc xây dựng đến khi hoàn công.

Cũng tại dự án C37 Bắc Hà, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, hiện nay, một số công trình nằm trong dự án khu biệt thự - liền kề Bắc Hà-C37 không những không được khắc phục sai phạm kịp thời, đến hiện tại đã hoàn công đưa vào sử dụng, có công trình đã hoàn thiện xong phần thô, đặc biệt có cả công trình xây dựng, sửa chữa phát sinh mới có dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, tại biệt thự số 25 đang được chủ sở hữu quây bạt kín mít để tiến hành xây dựng sửa chữa lớn, đập phần mái. Biệt thự số 24 đã hoàn công chờ ngày đưa vào sử dụng bất chấp phản ánh của báo chí và đề nghị của Quận ủy Nam Từ Liêm.

Cách đó không xa, tại biệt thự số 14, biệt thự số 3, các chủ hộ không ngần ngại phá đi phần mái cũ, thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình, đến nay đã xong phần thô.

Những công trình sở hữu chiều cao bất thường nhưng tại dự án C37 nhưng không hề bị xử lý hay cưỡng chế phá dỡ.

Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên, cả một dãy nhà liền kề hầu hết đều cơi nới mở rộng diện tích phần sân của căn hộ, đáng chú ý, nhiều chủ sở hữu còn cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường, xây dựng vượt tầng, không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Suốt thời gian dài, công trình này thi công nhưng không hề bị chính quyền phường, quận “sờ gáy” và đến nay đã nhiều công trình đã thi công xong, hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hạng mục thi công sai phép có thể ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu, khả năng chịu lực của tòa nhà cũng như sự an toàn các hộ dân xung quanh, thế nhưng các tốp công nhân vẫn đang thi công thoải mái, còn các công trình không hiểu sao vẫn được “lờ đi” để hoàn thiện tiếp.

Bằng mắt thường ai ai cũng có thể nhận thấy sai phạm nghiêm trọng tại các công trình, vậy tại sao UBND phường Trung Văn dễ dàng bị “qua mặt”? Liệu có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” cho tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra tràn lan mà không bị xử lý hoặc chỉ bị xử lý “trên giấy”?

 

Căn biệt thự số 25 cũng đang được cấp tập phá dỡ, sữa chữa.

Để tình trạng sai phạm xảy ra rầm rộ, tràn lan tại dự án C37 Bắc Hà, phường Trung Văn như đã nêu ở trên khiến dư luận đang bức xúc, hoài nghi về năng lực quản lý địa bàn của lãnh đạo UBND phường Trung Văn, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm? Phải chăng vì yếu kém trình độ, thiếu chuyên môn, nghiệp vụ nên đã lãnh đạo UBND phường Trung Văn đang phải “mặc chiếc áo quá rộng”? Thêm nữa, phải chăng các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm thiếu giám sát, kiểm tra tại dự án này?

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã chuyển một số vụ việc sai phạm tại các dự án nhà ở sang cơ quan Công an để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Dãy nhà liền kề bị các chủ sở hữu lần chiếm toàn bộ phần, xe cộ để ngổn ngang trên vỉa hè.

Bước đầu, cử tri và dư luận nhận thấy tín hiệu đáng mừng và sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc được chuyển sang Cơ quan Công an đã lâu nhưng chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cũng như công khai hình thức xử lý sai phạm đã phần nào khiến cử tri và dư luận cảm thấy chưng hửng và tỏ ý hoài nghi vì “củi tươi nên không dễ cháy”. 

 

Hai trong số rất nhiều công trình bị phá dỡ phần mái, thay đổi thiết kế bên ngoài.

Quay trở lại dự án C37 Bắc Hà, phường Trung Văn, liệu sai phạm có được xử lý nghiêm minh hay cũng “chìm xuồng” như bao vụ việc khác bởi cách giải quyết theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”, “bắt cóc bỏ đĩa” của chính quyền Nam Từ Liêm và UBND các phường đã từng làm.

Trước những sai phạm tại dự án C37 Bắc Hà, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, dư luận đang kỳ vọng Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Thanh tra Thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội… cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, cá nhân để xảy ra vi phạm, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguồn:

http://baophapluat.vn/hoi-am-don-thu/chuyen-ho-so-len-cong-an-quan-giai-quyet-vu-ban-qltn-bac-ha-tower-xu-phat-nguoi-dan-do-xe-o-le-duong-414987.html

http://tapchimattran.vn/dan-nguyen/hang-loat-du-an-nha-o-co-sai-pham-chinh-quyen-quan-nam-tu-liem-chu-dau-tu-chu-so-huu-co-dang-bat-chap-phap-luat-dung-tren-du-luan-16902.html

Phan Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Nguyễn Thị Kiên Định - 16:18 28/10/2018

Quận này mới có một dàn lãnh đạo mới về mà cũng không có gì chuyển biến Đúng là bình mới rượu cũ mà

Trả lời

Hoàng Phan Khang - 16:15 28/10/2018

có thể thấy rõ dấu hiệu chiếm đoạt Cần khởi tố vụ án để làm rõ hành vi của các đối tượng

Trả lời

Hà Quốc Đông - 16:14 28/10/2018

Hay cho câu các vị quan chức đang khoác chiếc áo quá rộng Nên tìm một chiếc áo phù hợp với năng lực, trình độ của mình, cố quá thì chỉ làm hại bản thân và khổ dân thôi

Trả lời

Phí Đức Minh - 16:12 28/10/2018

Tôi tin rằng, nếu Thành phố làm nghiêm, Công an làm nghiêm thì Nam Từ Liêm sẽ có nhiều củi để đốt đấy

Trả lời

Trần Bình Minh - 16:11 28/10/2018

Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ sai phạm, chứ đừng đánh trống bỏ dùi nữa

Trả lời

Lê Phú Hòa - 16:08 28/10/2018

Sai phạm lớn như thế mà sao quận NTL đốt củi mãi chưa đến lượt thế nhỉ?!

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều