Liên tiếp xảy ra các dấu hiệu sai phạm tại hàng loạt dự án nhà ở: Cần truy đến cùng trách nhiệm quản lý của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm

(Mặt trận) - Ai cũng có quyền sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh; tuy nhiên, từ nhiều năm nay, các hộ dân tại Dự án khu nhà ở để bán Mễ Trì do Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư đang phải “oằn mình” sống trong tình cảnh phần diện tích sử dụng chung bị chiếm dụng thành nhà hàng, quán nhậu. Bên cạnh đó, theo phản ánh của cư dân, tại dự án này cũng đã từng xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Dự án khu nhà ở để bán Mễ Trì được UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư từ năm 2007.

Tại Quyết định số 2399/QĐ-UBND ngày 12/6/2007 của UBND thành phố Hà Nội, ngoài phần diện tích hơn 6.000m2 để xây dựng nhà ở thấp tầng, Dự án khu nhà ở để bán Mễ Trì sẽ có 4.460m2 đất để trồng cây xanh, làm đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung. Quyết định của thành phố còn nhấn mạnh đối với phần diện tích này tuyệt đối không được xây dựng công trình.

6 hộ có hướng nhà giáp với mặt đường Đỗ Đức Dục đã tự ý dựng hàng rào, lấn chiếm phần diện tích chung của dự án.

Thế nhưng, thực tế sử dụng hiện nay, có tới 6 hộ gia đình có hướng nhà giáp với mặt đường Đỗ Đức Dục là A1, A2, A3, A4, A5 và B1 đã tự ý dựng hàng rào, lấn chiếm phần diện tích chung của dự án theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để sử dụng vào mục đích riêng.

Theo phản ánh của các hộ dân, cách đơn hơn 1 năm, trên cơ sở nội dung kiến nghị của cư dân, ngày 12/5/2017, UBND phường Mễ Trì đã tổ chức buổi làm việc dưới sự chủ trì của ông Hứa Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường và đại diện chủ đầu tư, Thanh tra Xây dựng quận, tổ dân phố.

Trong cuộc họp với cư dân, các cấp chính quyền địa phương cũng đã thừa nhận, theo quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt trước các nhà A1, A2, A3, A4, A5 và B1 là phần diện tích đường giao thông nội bộ và diện tích trồng cây xanh, tuy nhiên hiện tại chủ đầu tư đã dựng khung thép làm giàn hoa, các hộ dân tự ý dựng hàng ngăn giữa các nhà và dựng khung thép để sử dụng riêng.

Thông báo của UBND phường Mễ Trì.

Trong Thông báo được phát đi sau buổi họp, UBND phường Mễ Trì đã yêu cầu chủ đầu tư xử lý và thực hiện xây dựng phần diện tích trồng cây xanh theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt; tổ chức xin ý kiến nhân dân về việc dựng khung thép làm giàn hoa và trình duyệt theo quy định; giao tổ dân phố, ban quản trị phối hợp chủ đầu tư tổ chức tuyên truyền vận động các hộ tự giác tháo dỡ các phần công trình xây dựng lần chiếm ra phần đất công cộng và khôi phục nguyên trạng trước 16/5/2017…

Trái với không khí “hồ hởi” lúc ban đầu, cư dân sinh sống tại dự án dần dần mất niềm tin khi vụ việc có dấu hiệu chìm xuống còn cấp chính quyền từ quận cho đến phường và chủ đầu tư chỉ thích xử lý sai phạm “trên giấy” hơn là xuống thực địa.

Ghi nhận tại thực tế cho thấy, toàn bộ diện tích sử dụng chung của khu dân cư nằm giáp với đường Đỗ Đức Dục đều đã bị chiếm dụng.

Sự việc càng thêm nhức nhối khi một số nhà thấp tầng của dự án bị  biến thành địa điểm kinh doanh của các nhà hàng, quán nhậu mang tên: Bia hơi Tiến Gù; nhà hàng Gia Nguyễn... với các hạng mục cổng, hàng rào được xây dựng kiên cố, chắc chắn. Phía trong ô đất đáng lẽ được trồng cây xanh và đường đi nội bộ thì nay bàn ghế, vật dụng của các hàng quán được bày la liệt. Bên ngoài vỉa hè, lòng đường cũng bị chủ các nhà hàng tận dụng làm nơi để ô tô, xe máy, xe nướng đồ ăn…

Thêm vào đó là những biển hiệu quảng cáo được dựng lên khiến ai đi qua cũng phải giật mình, phô trương lòe loẹt về hình thức theo kiểu mạnh ai, lấy làm đã và đang băm nát bộ mặt đô thị, gây mất mỹ quan chung cho cả tuyến phố.

Sai phạm rõ mười mươi, diễn ra hàng ngày ngay trước mắt các cơ chức năng nhưng không hề thấy bóng dáng lực lượng công quyền nào đến xử lý.

Trong khi các hộ dân đang phải kêu “rát cổ, bỏng họng”, đơn thư khắp nơi để mong chờ sự vào cuộc quyết liệt từ phía UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì thì một lần nữa sự việc bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi có nhiều đối tượng lạ mặt tới dự án để đe dọa, chửi bới tất cả mọi người, gây náo loạn khu dân cư dẫn đến mất an ninh trật tự chung.

Thông báo của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Nhà Hà Nội.

Trong tình thế căng thẳng, ngày 21/9/2018, ông Võ Huy Tính – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Nhà Hà Nội đã phát ra vài thông báo mang tính “chữa cháy” yêu cầu chủ sở hữu nhà A2, A3, quản lý nhà hàng bia hơi Gia Nguyễn, Tiến Gù tự giác tháo giỡ công trình sai phạm, trả lại hiện trạng đúng quy hoạch trước ngày 25/9/2018… Đến nay sự việc đâu vẫn đóng đấy.

Chị Phạm Đ., một người dân sinh sống tại khu B dự án cho biết, “Chúng tôi chọn mua nhà tại đây cũng chỉ mong muốn một chốn đi về yên tĩnh sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Không hiểu sao, các cấp chính quyền, chủ đầu tư lại để yên cho các hộ phía ngoài đường Đỗ Đức Dục vô tư mở cổng, chiếm dụng phần đất công cộng như thế. Chứ đi qua thôi nhìn cảnh tưởng lộn xộn, mất mỹ quan như vậy đã thấy có vấn đề rồi”.

Vậy tình trạng chiếm dụng đất công tại dự án khu nhà ở để bán phường Mễ Trì đã diễn ra từ lâu sao không bị xử lý? Có hay không “lợi ích nhóm” xung quanh vấn đề này? Có hay không tình trạng “bảo kê”, “chống lưng”, “bỏ ngoài tai” mọi kiến nghị của cư dân để sai phạm diễn ra, trong khi các hộ A1, A2, A3, A4, A5 và B1 ngang nhiên coi đất công cộng như của riêng, thách thức pháp luật và dư luận? Trách nhiệm chủ đầu tư trong vụ việc này là gì? Những sai phạm đó sẽ được xử lý như thế nào?

Để làm rõ vấn đề, cũng như nghi ngờ của dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Mễ Trì để tìm hiểu sự việc nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trước sự việc trên, để đòi lại quyền và lợi ích chính đáng mà đáng lẽ người dân đã được hưởng từ tiện ích hạ tầng của dự án, các hộ dân đã đồng loạt kiến nghị những vấn đề sau:

Một là, sau gần 10 năm chậm trễ, đề nghị chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong đầu tư, hoàn chỉnh các hạng mục: trồng cây xanh, làm đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật… trên phần diện tích 4.460m2 đất công cộng.

Hai là, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì tổ chức cưỡng chế các phần sai phạm để trả lại dự án theo đúng quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ba là, xuất phát từ thực tiễn và nhu cầu sử dụng của cư dân, các hộ dân đề nghị được sử dụng 1 phần diện tích đất công cộng nêu trên làm khu vui chơi cho trẻ nhỏ, chỗ nghỉ ngơi, đọc sách cho người cao tuổi…

Lòng đường, vỉa hè cũng bị chiếm dụng.

Cũng cần phải nói thêm, không chỉ riêng sai phạm tại Dự án khu nhà ở để bán Mễ Trì do Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư, trước đó, Tạp chí Mặt trận đã có rất nhiều loạt bài phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng tại các dự án khác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm như: Dự án Five Star Mỹ Đình do Tập đoàn GFS làm chủ đầu tư tại phường Mỹ Đình 1; khu đô thị Xuân Phương Viglacera do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu và hai dự án Xuân Phương Residence, Foresa Villa đều do Công ty Cổ phần TASCO đều nằm tại phường Xuân Phương; dự án khu biệt thự - liền kề Bắc Hà-C37, phường Trung Văn.

Mặc dù có chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội để làm nghiêm, tạo tính răn đe, thế nhưng hầu hết các xử lý của UBND quận Nam Từ Liêm và UBND các phường đều “đầu voi đuôi chuột”, “bắt cóc bỏ đĩa”, các công trình sai phạm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” mà không hề hấn gì, ngang nhiên thách thức pháp luật, bất chấp dư luận.

Đối với các dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý của UBND quận Nam Từ Liêm khi để sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng diễn ra tràn lan, phức tạp tại các phường, dư luận đang mong mỏi lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội có những chỉ đạo, đưa ra biện pháp quyết liệt, chấn chỉnh, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng tiếp tục thanh tra, kiểm tra toàn diện để làm rõ những vấn đề này.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều