Tiếp vụ “Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thay UBND phường xử phạt xe đỗ dưới lề đường” sẽ bị xử lý ra sao?

Liên quan đến vụ việc, “Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thay UBND phường xử phạt xe đỗ dưới lề đường”, lãnh đạo UBND phường Trung Văn đã giao cho Công an phường khẩn trương điều tra sự việc và báo cáo, đề xuất phương án xử lý sự việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower về hành vi xử phạt, thu tiền của người dân trái pháp luật.

Trước đó, ngày 18/9 Báo Pháp luật Việt đã có bài viết phản ánh về việc, Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower đã có hành vi xử phạt, thu tiền trái pháp luật của một số trường hợp chủ xe ô tô với lý do, “đỗ xe dưới lề đường của tòa nhà”. Việc Ban quản lý tòa nhà tự đặt ra “luật” xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/ lượt đã khiến cư dân và các chủ xe vô cùng bức xúc. 

Đáng nói, việc xử phạt trên của Ban quản lý tòa nhà được diễn ra có hệ thống, bởi được sự cho “quyền” của Công ty Cổ phần quản lý tòa nhà Friendly. Một trong những trường hợp chủ xe bị Ban quản lý tòa nhà xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/lượt là bà Đỗ Thị Hoa.

Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower buộc xử phạt, thu tiền của dân trái pháp luật

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thành Đoàn - Trưởng Ban quản lý tòa nhà được lãnh đạo Công ty quản lý tòa nhà Friendly giao nhiệm vụ cung cấp thông tin đã thừa nhận việc làm trên là có thật. “Việc xử phạt, thu tiền đối với xe ô tô đỗ dưới lề đường nội bộ đã được Ban quản lý xây dựng cả một kế hoạch và báo cáo lãnh đạo Công ty cho phép”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Trước nhiều câu trả lời vô tư giống như kể chuyện về thành tích đạt được trong việc xử phạt của ông Đoàn, khiến chúng tôi cũng phải giật mình bởi sự nhận thức pháp luật của Ban quản lý tòa nhà và Công ty Friendly.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, cho hay, “Phải khẳng định việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower tự ý xử phạt, thu tiền của người dân là hành vi vi phạm pháp luật. Sau khi biết được thông tin phản của sự việc đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam lãnh đạo UBND phường đã giao cho Công an phường xác minh vụ việc và báo cáo, đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Để ghi nhận ý kiến từ cơ quan pháp lý, thực thi nhiệm vụ trong việc điều tra, lãnh đạo Công an phường Trung Văn, cho biết, “Ban quản lý tòa nhà không có chức năng xử phạt, thu tiền mà lại đi xử phạt các chủ phương tiện là phạm pháp. Còn cụ thể mức độ vi phạm thế nào thì Công an phường đang gọi các bên có liên quan đến vụ việc để làm việc”.

Chủ xe ô tô đỗ trên con đường nội bộ của khu tòa nhà chung cư Bắc Hà Tower nên bị Ban quản lý buộc xử phạt, thu tiền

Được biết Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thuộc Công ty CP quản lý Friendly là đơn vị đã ký kết hợp đồng với Chủ đầu tư Bắc Hà để vận hành quản lý tòa nhà.

Để làm rõ việc đơn vị vận hành của tòa nhà xây dựng “luật” để buộc xử phạt, thu tiền của các chủ xe ô tô đỗ dưới lề đường có nằm trong điều khoản của hợp đồng với Chủ đầu tư hay không, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Khải – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Bắc Hà, được ông Khải, cho biết, “Chúng tôi đã nắm được sự việc qua thông tin phản ánh trên Báo Pháp luật Việt Nam, Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị vận hành báo cáo sự việc và kiểm điểm trách nhiệm của những người có liên quan. Đơn vị vận hành họ làm sai thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm, còn Chủ đầu tư không cho phép họ làm như vậy”. 

Các khoản thu trái pháp luật sẽ được xử lý như thế nào? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có trách nhiệm liên quan trong vụ việc này.

Theo Trần Sơn/Báo Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều