Sai phạm đất đai tại Nam Từ Liêm: Sau lời phê bình của Phó Thủ tướng, Hà Nội có xử lý dứt điểm những “ung nhọt”?

(Mặt trận) - Những sai phạm trong thực hiện quy hoạch và quản lý đất đai tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm, thế nhưng việc xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của các cấp, các ngành Hà Nội lại tỏ ra hời hợt, thiếu nghiêm túc.
Sai phạm nghiêm trọng nhưng Hà Nội xử lý hời hợt

 

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra khiếu nại và tố cáo của một số công dân tại phường Mễ Trì liên quan việc thu hồi đất.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định: Căn cứ các quyết định phê duyệt ở thời điểm chấp thuận địa điểm đầu tư dự án từ 2007 - 2011, khu vực đất UBND thành phố thu hồi giao cho Công ty Cổ phần Thương mại, dịch vụ đầu tư Phú Hòa (Công ty Phú Hòa) để thực hiện xây dựng Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc không có chức năng dịch vụ thương mại và văn phòng (tại Quyết định số 12/2007/BXD ngày 23/7/2007 của Bộ Xây dựng, khu đất thuộc lô lý hiệu LX7 khu làng xóm; Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, khu đất được quy hoạch là đất dân dụng hiện trạng).

“Trong năm 2012, UBND thành phố Hà Nội thu hồi, giao đất là thực hiện dự án trên cơ sở Giấy phép quy hoạch số 32/GPQH ngày 20/01/2012 của Sở Quy hoạch Kiến trúc, văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng số 1345/QHKT-P1 ngày 21/5/2012 căn cứ theo quy hoạch quy hoạch chi tiết được duyệt tại Quyết định 21/2003/QĐ-UB ngày 27/1/2003 là không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại các quyết định nêu trên. Việc cập nhật danh mục dự án trong quy hoạch sử dụng đất của quận Nam Từ Liêm tại Quyết định số 3733/QĐ-UBND ngày 11/7/2014 của UBND thành phố Hà Nội là hợp thức đối với việc cấp phép quy hoạch và chấp thuận tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho dự án” - Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm của Sở Quy hoạch Kiến trúc trong giai đoạn này.

Theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm thanh tra, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân giao cho Công ty Phú Hòa vào tháng 8/2016, khu vực dự án đã được đơn vị rào tôn, nhưng chưa có quyết định giao đất của UBND thành phố Hà Nội; Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001086 ngày 04/5/2012 cấp cho Công ty Phú Hòa theo tiến độ dự án thực hiện từ 2012 - 2014 đã hết thời hạn, chủ đầu tư chưa lập và phê duyệt dự án đầu tư nên không thể xác định được cụ thể quy mô, mục đích, nguồn vốn, năng lực, nhu cầu sử dụng đất của nhà đầu tư. Do vậy, khiếu kiện của công dân về việc UBND quận Nam Từ Liêm cưỡng chế thu hồi đất giao cho Công ty Phú Hòa thực hiện dự án chưa đúng quy định là có cơ sở.

 

Giấy phép quy hoạch số 32/GPQH ngày 20/01/2012 được ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc ký ban hành, cấp cho chủ đầu tư là Công ty Phú Hòa.

“Trên cơ sở cấp phép quy hoạch số 32/GPQH ngày 20/1/2012, Văn bản số 1345/QHKT-P1 ngày 21/5/2012 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội về chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ của dự án, cho thấy với chức năng công trình khu dịch vụ đào tạo nhân sự cấp cao và văn phòng làm việc, theo quy định tại Điều 40 Luật Đất đai 2003, Điều 61, Điều 62 Luật Đất đai 2013 thì dự án không thuộc các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, việc UBND quân Nam Từ Liêm ban hành quyết định thu hồi đất, thực hiện bồi thường GPMB, giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định” - Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

 

 

Văn bản số 1345/QHKT-P1 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc của Công ty Phú Hòa.

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hủy bỏ quyết định thu hồi đất tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư, thu hồi đất sai quy định và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật…. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kết luận rõ nội dung tố cáo của công dân và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/9/2017.

Trao đổi với PV về hình thức xử lý sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan tại dự án Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Phú Hòa, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, ngày 15/3/2018, lãnh đạo UBND Quận và lãnh đạo cùng các cá nhân các đơn vị có liên quan gồm: Trung Tâm phát triển quỹ đất Quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Mễ Trì đã họp nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tham gia dự họp có cán bộ Sở Nội vụ, Thanh tra Thành phố, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy và Chánh Thanh tra Quận.

Sau đó, ngày 16/3/2018, lãnh đạo UBND phường Mễ Trì cùng cán bộ địa chính, tổ công tác đã họp nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Đối với việc UBND phường Mễ Trì nhận của Công ty Phú Hòa 300 triệu, ông Trần Thanh Long thừa nhận, ngày 20/10/2013, UBND phường Mễ Trì có nhận tiền của doanh nghiệp và việc nhận tiền này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

“Ngày 14/3/2018, UBND phường Mễ Trì đã trả khoản tiền tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng địa phương cho Công ty Phú Hòa số tiền 300 triệu đồng” - Ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm thông tin.

 

Quyết định cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Xây dựng khu dịch vụ đào tạo cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm của Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm do ông Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ký ban hành.

Thế nhưng, dường như ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã “quên” đi trách nhiệm của mình khi là người đặt bút ký vào Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân.

Dư luận đang hoài nghi đặt dấu hỏi, rút kinh nghiệm không phải là hình thức kỷ luật, hay quận Nam Từ Liêm đang bỡn cợt người dân.

Sau mỗi sai phạm thì cần phải xử lý thật nghiêm khắc đối với cán bộ đã để xảy ra sai phạm mới hy vọng giải quyết phần nào những bức xúc, bất bình của những người dân đã tức tưởi vì bị mất đất oan. Với hình thức xử lý cán bộ như trên, phải chăng quận Nam Từ Liêm đang bao che cho cán bộ. Vậy “sợi dây kinh nghiệm” sẽ được “rút” đến bao giờ khi xử lý những cán bộ mắc sai phạm nghiêm trọng theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Rõ ràng, sai phạm nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm diễn ra tại Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cấp cao và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội không thể thiếu phần trách nhiệm của những người đứng đầu các Sở, ngành, chính quyền địa phương.

Nếu cách xử lý cán bộ tại quận Nam Từ Liêm được giữ nguyên, đó cũng là lời giải thích dễ hiểu, vì sao những vị lãnh đạo vẫn “cả gan” dám đặt bút ký các văn bản, các quyết định cưỡng chế, thu hồi trái luật như vậy? Phải chăng, họ tin rằng, quyền lợi chằng chịt của các “nhóm lợi ích” sẽ che chắn, bảo vệ cho họ an toàn?

Trông chờ vào sự quyết liệt của Chính phủ

Văn bản số 6150/VPCP-V.I ngày 29/6/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Theo đó, Phó Thủ tướng phê bình UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ, theo đó đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND thành phố Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật, ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/9/2018.

Sau chỉ đạo, phê bình của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Kết luận của Thanh tra Chính phủ, dư luận đang mong mỏi, UBND thành phố Hà Nội có hình thức xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ việc.

Tạp chí Điện tử Mặt trận (tapchimattran.vn) sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều