Trường THCS Đống Đa tổ chức chuyên đề phòng chống ma túy học đường

(Mặt trận) -  Sáng 28/10, Trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức chuyên đề Phòng chống ma túy học đường nhằm giúp học sinh trang bị thêm các kiến thức, kĩ năng về phòng chống ma túy và có những trải nghiệm trực quan để tránh xa tệ nạn này. Dự chương trình có ông Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại; ông Nguyễn Quang Sơn - Phó chủ tịch UBND phường Kim Liên; bà Đinh Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa cùng toàn thể các thầy cô giáo, đại diện cha mẹ học sinh và hơn 1300 em học sinh khối 8, 9 của trường.

Trong khoảng thời gian 90 phút, báo cáo viên của chuyên đề là thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn - Đội phó Đội Tổng hợp, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Quảng Ninh - đã trao đổi, chia sẻ, giải đáp thắc mắc để giúp học sinh hiểu rõ hơn về các loại hình ma túy như thuốc phiện, ma túy cần sa, ma túy đá, ma túy thuốc lắc, ma túy ketamine, các chất có tác dụng tương tự ma túy như bóng cười, shisha, thuốc lá điện tử.

Toàn cảnh chương trình 

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn, ma túy đã và đang tìm cách xâm nhập môi trường học đường với nhiều chiêu thức tinh vi, gây ra những hậu quả khó lường. Học sinh là những đối tượng mới lớn, trong độ tuổi hình thành nhân cách nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê, thích trải nghiệm những cái mới và muốn thể hiện bản thân nên nhanh chóng trở thành mục tiêu tội phạm ma túy hướng tới.

Học sinh trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chương trình bổ ích 

Các đối tượng đã lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để bào chế rất nhiều dạng chế phẩm ma túy thế hệ mới và được đánh giá là cực độc so với ma túy truyền thống. Các dạng ma túy mới có hình thức bắt mắt thu hút sự tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá của giới trẻ, vừa che mắt cơ quan chức năng khi khám phá, phát hiện.

 Trong chuyên đề, báo cáo viên đã chỉ ra cách nhận biết về các thể loại ma túy cho các em học sinh

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử hay là thuốc lá thế hệ mới đang ngày càng xâm nhập vào các trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Thời gian gần đây, số học sinh tiếp cận thuốc lá điện tử được bán trôi nổi và tràn lan trên mạng, có em còn bị ngộ độc một số chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

 Học sinh giao lưu cùng báo cáo viên tại chuyên đề

Qua buổi chuyên đề, báo cáo viên đã truyền tải những kiến thức cần thiết nhất để giúp học sinh có thể tự phòng tránh cho bản thân mình trước những hiểm họa và tác hại của ma túy. Thông điệp của chuyên đề là: “Đừng thử ma túy dù chỉ một lần, đừng theo rủ rê đi tìm cảm giác lạ. Khi dính vào ma túy dù chỉ một lần là tự hủy hoại đời mình. Hãy đồng lòng cùng tránh xa ma túy, quyết tâm nói không với ma túy”.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Đống Đa đã có thêm những kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó các em học sinh có sự chuyển biến về nhận thức khi luôn "Nói không với ma túy" và có hành động tự giác đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy.

Tại chuyên đề, học sinh được hướng dẫn nhận biết về hình thức của ma túy để biết cách phòng tránh 

Bà Đinh Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa chia sẻ: Ma túy xâm nhập học đường là một chủ đề nóng mà các nhà trường đều quan tâm. Báo cáo viên và các khách mời đã triển khai tiết chuyên đề đúng và trúng với nhu cầu và tình hình thời sự mà trường THCS Đống Đa, cùng các phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh quan tâm. Học sinh đã tham gia tiết chuyên đề rất sôi nổi và có sự tương tác hiệu quả với báo cáo viên.

Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa Đinh Thị Vân Hồng tặng hoa báo cáo viên 

Những kiến thức được phổ biến rất hữu ích với các thầy cô giáo, phụ huynh và nhất là với các em học sinh nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập học đường. Thời gian tới, nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Báo Giáo dục Thời đại, của các báo cáo viên để tổ chức thêm các chuyên đề dành cho lứa tuổi học sinh THCS, góp phần xây dựng trường THCS Đống Đa an toàn, hạnh phúc.

Hoàng Dương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều