Công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì: Nhiều bất cập cần tháo gỡ

(Mặt trận) - Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có mức đầu tư khoảng 326 tỉ đồng, được UBND thành phố Hà Nội phép thực hiện chuẩn bị đầu tư từ năm 2014 nhưng tới nay người dân vẫn còn nhiều thắc mắc, băn khoăn liên quan đến việc công tác quy hoạch tuyến đường và chi trả, bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau nhiều cuộc đối thoại, chính quyền sở tại và người dân vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết dứt điểm, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Người dân phường Mễ Trì cho rằng, dự án tồn tại nhiều bất cập, vừa ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, kinh tế, vừa gây lãng phí ngân sách cho việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Bởi lẽ, việc đánh cong con đường đoạn từ cho Mễ Trì Hạ đi theo đường Ao Khoang đã lấy vào đất của dân đang sinh sống ổn định, trong khi phía đối diện là đất lưu không.

Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì được UBND thành phố Hà Nội quyết định cho phép thực hiện chuẩn bị đầu từ tháng 12/2014.

Dự án có chiều dài khoảng 800m, mặt cắt từ 30 - 48m do UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư, dự kiến có mức kinh phí là 326 tỷ đồng, được lấy từ ngân sách cấp từ nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo người dân, dự án đã có thông báo từ năm 2017 nhưng cho tới nay khi triển khai vẫn còn những ý kiến chưa đồng thuận liên quan đến công tác quy hoạch và bồi thường, GPMB và giải quyết các chế độ chính sách. Nhiều ý kiến của các hộ dân chưa được chính quyền địa phương lắng nghe và giải quyết một cách thỏa đáng.

Người dân Tổ dân phố 3 Mễ Trì Thượng chỉ ra nhiều điểm bất cập của dự án.

Ông Phạm Vặn Đạc - Tổ dân phố 3 Mễ Trì Thượng cho biết, nhân dân rất ủng hộ việc thu hồi đất để phục vụ mục đích làm đường, nhằm giảm ách tắc giao thông và phát triển kinh tế đô thị. Tuy nhiên, các hộ dân ở đây không đồng tình với việc dự án lấy vào quá nhiều đất của họ, trong khi bên phía đối diện vẫn còn quá nhiều diện tích đất lưu không.

Cũng theo ông Đạc, qua nhiều lần đối thoại, chính quyền cho rằng dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng nằm (từ 2015-2019), được triển khai theo đúng quy hoạch và trình tự thủ tục được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng thực tế những loại bản đồ mà người dân nhận bàn giao từ phía chính quyền lại không đồng nhất về tỉ lệ, đoạn qua chợ Mễ Trì Hạ các tọa độ có dấu hiệu không trùng khớp. Sơ đồ vị trí tuyến đường trích Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 là tuyến đường tương đối thẳng, ít bẻ cong đột ngột nhưng tại thực địa khi thu hồi đất nhiều đoạn trên tuyến chỗ bị phình ra, chỗ bị bóp lại, lấy vào phần đất thổ cư của dân quá nhiều.

Hơn nữa, đất đai của các hộ dân đã được cấp sổ đỏ, hiện nay giá bán mỗi mét vuông đất ở khu vực này khoảng 150-200 triệu đồng. Thế nhưng, theo phương án đã được công bố đến các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ cho Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì mà UBND, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Nam Từ Liêm đưa ra khiến nhiều hộ dân phải bật khóc bởi con số đền bù chỉ vọn vẹn từ 20 - 46 triệu đồng/m2 đất - ông Đạc nói.

Còn theo bà Nguyễn Thị Điệp, một người dân thuộc phạm vi của dự án, việc cung cấp thông tin, trả lời người dân các vấn đề phát sinh liên quan đến dự án của cơ quan chức năng diễn ra khai chậm, có biểu hiện thiếu công khai, minh bạch.

“Bản thân tôi là gia đình có đất nằm trong quy hoạch, tuy nhiên mãi sau này mới biết khu vực nhà mình thuộc dự án làm đường. Khi tiến hành đo đạc, thấy diện tích sử dụng của người dân lớn hơn diện tích được ghi trong sổ đỏ thì Phương án bồi thường lại cho rằng là đất giao thông, thủy lợi để không phải đền bù, mặc dù đất này đã sinh sống ổn định từ nhiều đời nay và không hề có tranh chấp khiến người dân bị không ít thiệt thòi” – bà Điệp nói.

Cũng theo người dân, đơn thư khiếu nại cũng đã gửi đến nhiều cơ quan nhưng sự việc vẫn không được quan tâm, xử lý và hồi âm cho dân biết. Điều này khiến người dân vừa lo lắng, vừa bức xúc.

Nhiều hộ trong diện giải phóng mặt bằng cũng bày tỏ lo lắng khi cuộc sống của họ gắn liền với mặt ngõ này để làm nơi mưu sinh, kiếm sống hằng ngày. Bây giờ lấy đất làm đường mà không được bố trí tái định cư tại chỗ thì nhiều người chưa biết làm gì để có thể tồn tại.

Bên cạnh đó, đa số người dân đều cho rằng, để hài hòa lợi ích giữa người dân và nhà nước, giảm tối đa thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống người dân mà vẫn đảm bảo lưu thông khu vực, dự án cần điều chỉnh cục bộ dự án theo hướng lấy đất chếch sang phần đất lưu không do UBND phường Mễ Trì quản lý về phía chợ Mễ Trì Hạ; đồng thời, đây là đường nhánh nên không nhất thiết phải mở quá rộng, chỉ cần mở rộng vừa đủ, nhất là khi lòng đường quy họach rộng hơn 15m mà lấy đất người dân đang sinh sống để làm vỉa hè rộng tới 15m (cộng cả 2 bên hè) thì là quá bất hợp lý.

Rất nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị của các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý vấn đề người dân phản ánh, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nam Từ Liêm là quận nội đô của thành phố Hà Nội và đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ với những dự án đầu tư xây dựng  được triển khai. Do đó, nhiều hộ gia đình, cơ quan phải di dời giải phóng mặt bằng để dành đất cho việc xây dựng hạ tầng.

Các dự án thu hồi, GPMB từ trước đến nay bị vướng mắc, chậm triển khai phần lớn do sự không đồng thuận về giá đền bù, giá mua đất tái định cư giữa người dân bị thu hồi đất và cơ quan, đơn vị thu hồi đất. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng khiếu kiện liên quan đến đất đai gia tăng và phức tạp.

Đền bù, GPMB vốn là công việc khó khăn liên quan đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Trong hai phương thức đền bù, GPMB (Nhà nước thu hồi đất và chủ đầu tư tự thỏa thuận mua đất của người dân) mà các địa phương triển khai thực hiện hiện nay đều bộc lộ bất cập. Giải quyết vấn đề này như thế nào đang là vấn đề được các cấp, các ngành, các địa phương cần quan tâm tháo gỡ.

Nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc phức tạp khi thu hồi đất của người dân cơ bản là do các dự án triển khai thường xuyên phải điều chỉnh quy hoạch, sửa đổi thiết kế dự án, thời gian triển khai dự án bị kéo dài vì không GPMB được. Cùng với đó, việc thực hiện thu hồi đất ở một số địa phương thiếu minh bạch, thậm chí còn xảy ra hiện tượng lợi dụng danh nghĩa Nhà nước để phục vụ lợi ích nhóm. Hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong thu hồi đất vẫn diễn biến phức tạp.

Bởi vậy, UBND thành phố Hà Nội cần tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức họp dân nơi có đất bị thu hồi để tuyên truyền, vận động với mong muốn tất cả người dân hiểu đúng, đủ chính sách pháp luật về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng như các chính sách quản lý về đất đai và các chính sách bồi thường, hỗ trợ khác.

Ngoài ra, việc chủ động tuyên truyền, giải thích rõ ràng, minh bạch còn giúp các hộ dân nhận thức rõ lợi ích của các dự án mang lại đối với đời sống xã hội và việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cả trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm phương án GPMB thực hiện đúng các quy trình, chính sách và pháp luật của Nhà nước, công khai dân chủ đến người dân.

Điểm mấu chốt là cần phải hài hòa giữa các lợi ích. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội cần ban hành khung giá đất được điều chỉnh cho phù hợp với các quận, huyện trên địa bàn. Hiện tại, bảng giá đất chỉ tương đương 30-40% giá đất trên thị trường, cần phải xem xét lại cho phù hợp. Việc định giá đất thấp hơn nhiều so với giá thị trường có cái lợi cho công tác GPMB thực hiện những dự án của Nhà nước, nhưng khi áp dụng với các dự án phát triển kinh tế-xã hội thì bảng giá đất tạo ra sự chênh lệch.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều