Ngàn tỉ ngàn tỉ bỏ hoang

Nhà máy bỏ hoang, ngọn tháp ngàn tỉ bỏ hoang, trạm nước sạch bỏ hoang, trường học bỏ hoang, đến cái cầu cũng bỏ hoang. Bỏ hoang từ ngay giữa trung tâm thủ đô cho đến huyện nghèo diện 30a.

 Một tấm biển trước bệnh viện đa khoa Mê Linh, một bệnh viện với mức đầu tư 2.700 tỉ đồng đang bị... bỏ hoang. Ảnh: ST

Nhà máy đóng tàu Năm Căn, Cà Mau được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đầu tư giai đoạn 1 lến đến gần 1.000 tỉ đồng. Sau hơn 12 năm, nhà máy này vẫn hoang hóa, gỉ sét, chưa từng một lần hoạt động. Nơi duy nhất có hơi người trong 60ha đất của dự án- là một xưởng được tư nhân thuê lại. Cho đỡ phí.

Tòa tháp hơn 30 tầng trên khu đất vàng đường Phạm Hùng, được Vicem đầu tư xây dựng với số tiền 1.952 tỷ đồng. Xây dựng xong phần thô rồi... bỏ hoang cả chục năm nay. Và giờ đang được... rao bán, kiểu sắt vụn.

Dự án Trường THCS Hương Quang ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) để phục vụ học tập cho con em của hàng trăm hộ dân trong vùng dự án lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang lên khu tái định cư Hói Trung sinh sống với kinh phí đầu tư xây dựng 16,2 tỉ đồng. Nó đang bỏ hoang suốt từ năm 2013 với lý do...không có học sinh.

Ngay cả đến nhà vượt lũ cho vùng trũng Đồng Tháp Mười xây xong rồi cũng... bỏ hoang do lũ không về.

Ngay cả Trạm kỹ thuật nông nghiệp ở Phước Sơn, một trong những huyện 30a nghèo nhất nước xây xong cũng bỏ hoang trở thành điểm hút chích.

Ngay cả nhà máy nước giữa vùng đất khát Ninh Thuận cũng đang bỏ hoang.

Ngay cả một cây cầu 12 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong cũng bỏ hoang 3 năm nay do...không có đường dẫn.

Hãy nhìn địa chỉ của các công trình bỏ hoang. Nó gần như trải khắp đất nước. Trong khi không thể liệt kê đong đếm được có bao nhiêu các dự án đang bỏ hoang. Không thể thống kê được bao nhiêu nguồn lực, tiền bạc đang chôn trong đất. Không tính được bao nhiêu thiệt hại. Thậm chí nhiều dự án còn không quy được trách nhiệm cá nhân.

Trong thông điệp gửi trước Quốc hội và nhân dân cả nước ngay sau khi được QH bầu vào chức vụ người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng yêu cầu các thành viên Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí “không để phí dù chỉ một đồng tiền thuế của dân”. Một thông điệp mà người dân tuyệt đối ủng hộ, bởi trong thông điệp ấy bao hàm cả việc tiết kiệm và cả việc chống lãng phí, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp khó khăn và nợ công đang ở sát mức trần cho phép.

Có lẽ, đã đến lúc cần có một ủy ban đặc biệt xử lý các công trình dự án bỏ hoang này. Ít nhất để có các phương án, biện pháp cấp bách xử lý hữu hiệu nguồn lực rất lớn, cả tiền bạc, cả đất đai, và cả những kỳ vọng của dân đang bị bỏ hoang.

Theo Anh Đào/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều