Làm việc ca đêm có thể gây ra những bệnh nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên làm việc ca đêm, bạn có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

 
Tăng ca vào ban đêm là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, làm việc quá lâu và không theo lịch cố định khiến cơ thể vận hành theo một lịch trình trái với tự nhiên, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Tiểu đường: Một nghiên cứu của Nhật Bản chỉ ra rằng những người làm việc ca đêm có nguy cơ mắc tiểu đường tăng 50%, đặc biệt nếu làm việc hơn 16 tiếng. Ca đêm cũng liên quan đến hội chứng trao đổi chất bao gồm béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao và lượng cholesterol cao.

Mất ngủ: Các ca làm việc không cố định làm rối loạn thói quen ngủ nghỉ của bạn, khiến bạn mất ngủ. Bạn sẽ khó tập trung hơn và làm việc kém hiệu quả hơn.

Trầm cảm: Ca đêm làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm vì nó làm rối loạn quy trình tự nhiên của hệ thống sinh học; đồng thời có thể gây các vấn đề xã hội làm giảm đi niềm vui cuộc sống của bạn.

Béo phì: Hàm lượng leptin - một loại hormone có tác dụng điều hòa khẩu vị, sẽ giảm xuống vào ban đêm, khiến bạn cảm thấy đói hơn và dẫn đến ăn nhiều hơn.

Bệnh tim: Nhiều thập kỉ qua, các nghiên cứu liên tục được tiến hành để tìm ra mối liên hệ giữa làm việc ca đêm và bệnh tim. Một nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc ca đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim thêm 40%.

Các bệnh dạ dày - ruột: Dù đây chỉ là tác động ngắn hạn của ca làm việc đêm, nhưng chúng sẽ gây không ít khó khăn cho bạn. Bên cạnh cảm giác mệt mỏi, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, táo bón, ợ nóng. Nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ phát triển thành các bệnh nghiêm trọng.

Theo CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (Onlymyhealth)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều