Hong Kong phối hợp chính quyền Trung ương Trung Quốc đáp trả Mỹ

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố sẽ phối hợp với chính quyền Trung ương Trung Quốc đáp trả các trừng phạt của Mỹ liên quan đến luật an ninh quốc gia.

Phát biểu với báo giới sáng 30/6 về việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt liên quan đến hủy bỏ quy chế đặc biệt và áp đặt các hạn chế xuất khẩu công nghệ quốc phòng sang Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu này cho biết, Hong Kong đã có sự chuẩn bị về tâm lý, mọi hành động trừng phạt đều không làm chính quyền đặc khu này "sợ hãi".

 

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters

Theo bà Lâm, mỗi năm Mỹ thu được 30 tỷ USD từ xuất siêu thương mại với Hong Kong, nay chỉ yêu cầu phải xin giấy phép trước khi xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng và lưỡng dụng, điều đó không đồng nghĩa với không cho phép xuất khẩu. Bà cũng khẳng định, nhiều ngành nghề sử dụng các mặt hàng này của Mỹ ở đặc khu này đã có sản phẩm thay thế, do vậy tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Hong Kong là "rất nhỏ".

Bà tin tưởng rằng, trước những động thái trừng phạt của Mỹ, chính quyền Trung ương Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả khi thấy cần thiết. Nếu những biện pháp đáp trả về mặt ngoại giao do Trung ương đưa ra cần đến Hong Kong, đặc khu này sẽ "phối hợp đầy đủ".

Trước đó, ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, Mỹ sẽ chấm dứt việc xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hong Kong và thực hiện các bước nhằm áp đặt các hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ sang vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày, tuyên bố trên trang thông tin của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết đã hủy bỏ các quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, bao gồm miễn trừ giấy phép xuất khẩu./.

Theo VOV-Bắc Kinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục