Những người tự trồng rau củ để đối phó với 'bão giá' thực phẩm

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến một số người dân trên thế giới phải cắt giảm hóa đơn thực phẩm bằng cách tự trồng rau củ quả.
Làm vườn vừa giúp người dân đối phó với giá thực phẩm leo thang vừa giúp giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc. Ảnh: BI 
Theo tờ  Business Insider, anh Steven DeGracia, sinh sống tại Manhattan (New York, Mỹ), đã tự trồng rau củ trong gần một năm nay.

“Tôi thích nhìn thấy cây trồng lớn lên hàng ngày. Trước tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm và lạm phát tăng cao, việc tự trồng rau củ quả là điều không có gì phải bàn cãi. Tôi muốn ít phụ thuộc vào siêu thị hơn và cũng biết rõ sản phẩm của họ không thực sự tươi ngon”, nhà thảo dược học 41 tuổi chia sẻ.

DeGracia cho biết ban đầu chi phí đầu tư vào vườn rau khá tốn kém nhưng sau đó, anh đã tiết kiệm được tiền. Giờ đây, anh chỉ mất 4 USD mỗi tháng cho chi phí điện đèn LED.

“Phần phân bón và chất dinh dưỡng cho cây mất 70 USD nhưng tôi có thể sử dụng chúng đến 2 năm”, DeGracia hào hứng nói.

Andrew James, đến từ thành phố Lancaster ở miền Bắc nước Anh, bắt đầu học trồng rau củ trong thời gian phong tỏa và đăng tải quá trình trên YouTube. Sau hai tháng, anh thuê một lô đất trong vườn cộng đồng, cách nhà 5 phút đi bộ. Tại đây, James trồng nho, cà gai leo và ớt.

Mục đích thuê vườn trồng cây của James nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nguồn cung siêu thị và tiết kiệm chi phí khi nhà anh bắt đầu trồng những thứ mà gia đình có thể ăn được. "Cũng có một tủ đồ ăn ngon, nhưng bọn trẻ sẽ luôn đi hái táo và dưa chuột”, vị đầu bếp 37 tuổi này tiết kiệm được 48 USD mỗi tuần nhờ tự trồng rau củ.

Đặc biệt, James chỉ mất 45 USD/năm để thuê mảnh vườn và nước tưới. Với 10 kg khoai tây và 3 kg cà chua thu hoạch, gia đình James có thể ăn trong 2 tháng. Sau mỗi ngày làm việc, James dành 1 tiếng để chăm sóc vườn cây. Anh cho biết đây cũng là một cách để anh giải tỏa căng thẳng và tốt cho sức khỏe tinh thần.

Ông Jim Perkins sinh sống tại Los Angeles (Mỹ) được truyền cảm hứng làm vườn sau khi xem bộ phim "An Inconfying Truth".

“Ban đầu tôi phải mất gần một buổi chiều để chuẩn bị đất và gieo hạt. Chỉ mất 4 đến 6 tuần để có thể thu hoạch củ cải ngọt, mất 10 đến 12 tuần để thu hoạch cà chua. Hầu hết các loại cây chỉ mất chưa đến 100 ngày để hái sản phẩm”, người đàn ông 64 tuổi nói thêm ông đã dừng mua rau củ tại các cửa hàng tiện lợi của Ralph, Whole Foods và Trader Joe.

Jim chia sẻ hương vị từ rau củ quả nhà trồng bao giờ cũng khác biệt: “Quả cà chua nhà trồng có vị ngon như thiên đường vậy, nó mọng nước và đậm đà".

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều