Ô nhiễm không khí kỷ lục, Thái Lan phải đóng cửa hơn 400 trường học

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Thái Lan đã tới mức báo động, giới chức Bangkok đã ra lệnh đóng cửa 437 trường học ở khu vực nội đô từ ngày 30/1 cho đến tuần sau.

Đến trưa 30/1, chỉ số không khí tại Bangkok đã là 175, đứng thứ 5 trong số các thành phố ô nhiễm nhất trong cùng thời gian.


41 khu vực ở Bangkok và vùng ngoại thành tiếp tục ghi nhận mức ô nhiễm không khí kỷ lục.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm 30.1 đã chỉ đạo thống đốc Bangkok ra lệnh đóng cửa 437 trường công lập do thành phố quản lý sau khi các quan chức cho biết tình trạng ô nhiễm sẽ tiếp tục cho đến ngày 4/2.


Khói bụi ô nhiễm bao phủ thủ đô Bangkok trong nhiều tuần qua khiến người dân ra đường luôn phải đeo khẩu trang.


Nguyên nhân gây ô nhiễm được cho là do khí thải từ các phương tiện giao thông, các nhà máy sản xuất công nghiệp, bụi từ các công trình xây dựng và đốt rơm rạ.


Theo báo cáo Chỉ số chất lượng không khí thế giới (AQICN), chỉ số chất lượng không khí Bangkok (AQI) hiện ở mức khoảng 170, mức độ không tốt cho sức khỏe.

Việc đóng cửa trường học cũng sẽ giảm tải lượng phương tiện giao thông hoạt động vào giờ cao điểm, qua đó giảm ô nhiễm cho thành phố.


Tình trạng ô nhiễm không khí như thế này từng xảy ra nhiều lần trong mùa khô giữa tháng 1 và tháng 3 hàng năm tại Thái Lan nhưng không kéo dài quá lâu.

Hiện nay, nồng độ khói/bụi siêu nhỏ (2.5 PM) vượt ngưỡng cho phép và có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.


Thị trường máy làm sạch không khí đều đã cháy hàng.


Theo HÀ ANH/Báo Lao động (Reuters)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục