10 kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận năm 2019

(Mặt trận) - Trong 2 ngày 25 và 26/12 sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Đoàn Chủ tịch và Hội nghị lần thứ hai Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá IX. Trước thềm Hội nghị, Ban Biên tập xin điểm lại 10 nét nổi bật trong hoạt động của MTTQ các cấp trong năm qua.

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024

Năm 2019 với tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, công tác Mặt trận được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Điểm nổi bật thứ nhất phải kể đến là việc tổ chức thành công Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Đại hội có nhiều điểm mới sáng tạo, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp được tiến hành từ cơ sở, đảm bảo chặt chẽ và kịp thời, đúng tiến độ, quát triệt đầy đủ, đúng theo yêu cầu chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Việc thảo luận góp ý  nội dung văn kiện đại hội và tổ chức thành công Đại hội của 11.158 đơn vị cấp xã, 712 đơn vị cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hoạt động của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Điểm nổi bật là ở tất cả 63/63 tỉnh, thành phố (tỷ lệ 100%) đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư cấp ủy tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh (trong đó có 03 tỉnh, thành phố đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tham gia Ủy ban MTTQ; có 05 tỉnh, thành phố cơ cấu đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh); 47 tỉnh, thành phố, đồng chí Chủ tịch Mặt trận là Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy; 16 tỉnh, thành phố, đồng chí Chủ tịch là Ủy viên Ban Chấp hành cấp ủy; cấp tỉnh có 20 đồng chí, cấp huyện có 513 đồng chí Chủ tịch Mặt trận đồng thời là Trưởng ban Dân vận.

Tại Đại hội toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội; Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Tại phiên bế mạc, Thủ tướng Chính phủ tham dự; đồng chí Phó Thủ tướng thay mặt Chính phủ phát biểu về tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tại Đại hội cấp tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành ủy và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tham dự và có bài phát biểu khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc tham gia tích cực, thúc đẩy hoàn thiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thành công của Đại hội đã góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về vai trò của Mặt trận và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo xung lực mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ

Điểm nổi bật thứ hai cần nhắc đến là các hoạt động chăm lo giúp đỡ cho người nghèo được tăng cường từ Trung ương đến cơ sở với các hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019. Chương trình đã tiếp nhận ủng hộ và cam kết ủng hộ người nghèo với tổng số tiền 877 tỷ đồng (đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” hơn 66 tỷ đồng và chương trình an sinh xã hội hơn 811 tỷ đồng); phối hợp phát động đợt nhắn tin ủng hộ người nghèo thông qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1408, đến nay số tiền tiếp nhận trên 6,5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Bộ Trưởng Bộ LĐ, TB & XH tiếp nhận ủng hộ

Ở các địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã hiệp thương phân công trách nhiệm cụ thể với các tổ chức thành viên để giúp thoát nghèo bền vững; tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết. Năm 2019, đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp được 648 tỷ đồng; an sinh xã hội gần 1.700 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, MTTQ Việt Nam các địa phương đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa 16.121 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, góp phần cải thiện điều kiện sống của người nghèo. Trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Mặt trận các cấp đã trích Quỹ, kết hợp vận động tặng 1.826.000 suất quà trị giá hơn 913 tỷ đồng cho các hộ nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà, hỗ trợ làm nhà cho 5 gia đình thương binh,
gia đình liệt sĩ, hộ nghèo trên địa bàn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh

Công tác vận động hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống tiếp tục nhận sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Từ các nguồn đóng góp, Ban Cứu trợ Trung ương đã hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai với tổng số tiền trên 3,9 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham dự Tuần đại đoàn kết các dân tộc tại Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội

Thành công tiếp theo phải kể đến hoạt động sôi nổi của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại mỗi khu dân cư trên cả nước.

Năm 2019, cả nước có 100.402 khu dân cư (95,2%) tổ chức Ngày hội với hơn 20 triệu lượt người tham dự. Đã có hàng nghìn căn nhà Đại đoàn kết, hàng trăm nghìn phần quà được trao tặng, thăm hỏi tới các gia đình nghèo, gia đình có công với đất nước và gia đình tiêu biểu ở các khu dân cư trong toàn quốc.

Nhân dân các địa phương vui mừng được đón các đồng chí: Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư, cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước, các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương dự Ngày hội tại 70 địa bàn dân cư của 36 tỉnh, thành phố, trong đó có vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác phẩm đạt giải A

Điểm nổi bật thứ tư phải kể đến việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức thành công Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018 – 2019.

Giải đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và đã nâng lên cả về chất lượng và số lượng tác phẩm tham dự giải, điều đó cho thấy sự vào cuộc tích cực của nhân dân cả nước đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Điểm nổi bật thứ năm là các hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục triển khai đồng bộ, nền nếp, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, thực chất hơn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục vận động nhân dân tham gia giám sát thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước; thực hiện quy định về công tác giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Đến nay đã có 53/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với Nhân dân; 52/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tiếp thu  góp ý của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân.

Công tác giám sát tiếp tục tập trung vào những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc. Nhiều nội dung kiến nghị sau giám sát đã được Chính phủ, chính quyền các cấp kịp thời có văn bản phúc đáp và chỉ đạo thực hiện.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trình bày trước Quốc hội các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV

Điểm nổi bật thứ sáu phải kể đến việc tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cơ quan Đảng, Nhà nước 3 tháng/1 lần và xây dựng báo cáo phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân phản ánh đến Quốc hội và Hội đồng nhân dân cùng cấp ngày càng nền nếp và chất lượng hơn.

Giao lưu hữu nghị lần thứ nhất giữa Mặt trận 7 tỉnh biên giới phía Bắc với Chính hiệp tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc

 Hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng hiệu quả thiết thực hơn là điểm nhấn tiếp theo trong hoạt động Mặt trận năm 2019. Lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp cùng Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị lần thứ nhất giữa Mặt trận 7 tỉnh biên giới phía Bắc (Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh) với Chính hiệp tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. 

Hoạt động giao lưu năm nay có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2020). Giao lưu được xem như sự mở đầu cho sự kiện này, đồng thời, đây sẽ là cơ sở, tiền đề để tiếp tục tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc vào các năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trò chuyện với đồng bào dân tộc

Công tác vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo là hoạt động nổi bật tiếp theo được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đặc biệt quan tâm. MTTQ Việt Nam thực hiện tốt hơn vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và đồng bào các dân tộc, tôn giáo; phát huy tốt vai trò các chức sắc, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo tham gia xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam

Điểm nhấn thứ chín phải kể đến công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức thành viên ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực hơn. Cơ chế, chính sách, điều kiện đảm bảo cho hoạt động của MTTQ Việt Nam cơ bản đầy đủ hơn. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ Mặt trận.

Điểm nhấn thứ mười là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của MTTQ Việt Nam. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã khai trương giao diện mới Trang thông tin điện tử MTTQ Việt Nam; 100% Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã củng cố, nâng cấp trang website về Mặt trận; cấp Trung ương khai trương sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến MTTQ Việt Nam trên toàn quốc; triển khai ứng dụng App Đại hội IX MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến.

Có được những kết quả trên phải nhờ vào sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo để tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác đã đề ra; đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận cơ bản tâm huyết, trách nhiệm, năng động và sáng tạo. Đặc biệt, các chương trình hành động của Mặt trận ngày càng thiết thực, gắn với lợi ích của đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều