Ban Đối ngoại Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 1-11, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương (ĐNTƯ) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (1-11-1949/1-11-2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Lào và Huân chương Hữu nghị hạng Nhất của Nhà nước Campuchia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí là Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam...; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ban ĐNTƯ qua các thời kỳ. Đến dự buổi lễ có đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia và đoàn đại biểu cấp cao Ban ĐNTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Ban ĐNTƯ. Đồng chí Sounthorn Xayachak, Trưởng Ban ĐNTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Lào; Ủy viên Thường trực Ban Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó chủ tịch Thượng viện Campuchia Tep Ngorn trao Huân chương Hữu nghị hạng Nhất của Nhà nước Campuchia tặng Ban ĐNTƯ.

Đồng chí Hoàng Bình Quân đọc diễn văn kỷ niệm.

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban ĐNTƯ trình bày cho biết, cách đây tròn 70 năm, vào ngày 1-11-1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết thành lập Phòng Lào - Miên Trung ương, cơ quan tiền thân của Ban ĐNTƯ. Từ đây, đối ngoại Đảng chính thức trở thành một mũi nhọn đối ngoại mới, cùng với ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân tạo thế “kiềng 3 chân” vững chắc của mặt trận đối ngoại nước nhà.

Đồng chí Trần Quốc Vượng trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Ban ĐNTƯ.

Đồng chí Hoàng Bình Quân khẳng định: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Ban ĐNTƯ cũng chủ động, tích cực mở rộng và phát triển chiều sâu các mối quan hệ đối ngoại của Đảng, tạo nền tảng chính trị vững chắc cho việc ổn định, mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương, nhất là với các nước XHCN và láng giềng chung biên giới, các nước trong khu vực, các đối tác quan trọng. Hiện nay, Đảng ta có quan hệ với 247 chính đảng ở 111 quốc gia, trong đó có 65 đảng cầm quyền; từng bước khẳng định uy tín, vị thế của Đảng ta tại nhiều diễn đàn đa phương chính đảng khu vực và quốc tế. Những hoạt động tích cực của Đảng ta cũng đã góp phần tích cực thúc đẩy sự đoàn kết, đồng thuận quốc tế của các lực lượng cộng sản, công nhân, góp phần vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ, tiến bộ và chủ nghĩa xã hội trên thế giới.

Đại diện đoàn đại biểu cấp cao Ban ĐNTƯ Đảng Nhân dân cách mạng Lào trao Huân chương Lao động hạng Nhất, tặng Ban ĐNTƯ.

Những nỗ lực và đóng góp của Ban ĐNTƯ đã góp phần làm nên những thắng lợi to lớn của đối ngoại đảng, nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới, mở cửa và hội nhập. Ghi nhận những đóng góp to lớn, bền bỉ, liên tục của Ban ĐNTƯ và các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại đảng, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp này, Ban ĐNTƯ vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Lào và Huân chương Hữu nghị hạng Nhất của Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trần Quốc Vượng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những đóng góp to lớn, liên tục của Ban ĐNTƯ và các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại Đảng trong 70 năm qua. Đồng chí khẳng định: 70 năm xây dựng và trưởng thành, Ban ĐNTƯ và các thế hệ cán bộ của ban qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, từng bước khẳng định vai trò, vị trí là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lĩnh vực đối ngoại. Đồng thời, là cơ quan tổ chức thực hiện quan hệ đối ngoại của Đảng; cơ quan giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối ngoại nhân dân và quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trong hệ thống cơ quan đảng, đoàn thể, tổ chức nhân dân.

Đại diện đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia gắn Huân chương Hữu nghị hạng Nhất, tặng Ban ĐNTƯ.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Ban ĐNTƯ đã chủ động, tích cực góp phần xây dựng và bảo đảm sự kết nối chặt chẽ giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo thành mặt trận đối ngoại thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bằng lòng kiên trung, son sắt, các đồng chí đã tạo dựng nên truyền thống "Tuyệt đối trung thành, chủ động, sáng tạo", "Đoàn kết nhất trí, thương yêu lẫn nhau", "Vượt mọi khó khăn, tận tụy cống hiến" của Ban ĐNTƯ. Đồng thời, phát huy cao độ truyền thống quý báu đó để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đảng và Nhà nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của hoạt động đối ngoại đảng, của Ban ĐNTƯ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại đảng nói riêng đứng trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng nặng nề. Để tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Ban ĐNTƯ kiên định thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh TTXVN

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động như hiện nay, Ban ĐNTƯ cần nâng cao chất lượng nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược về đối ngoại; đánh giá, dự báo đúng cục diện, các xu thế lớn, đặc điểm mới của thế giới, khu vực và các nước lớn, các nước láng giềng, đặc biệt là những vấn đề tác động đến môi trường an ninh, phát triển của ta để kịp thời tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề ra các chủ trương, đối sách hiệu quả. Cần hết sức chú trọng công tác tổng kết lý luận và thực tiễn, cùng với các cơ quan liên quan tiếp tục đề xuất, tham mưu những chủ trương mới, biện pháp mới về công tác đối ngoại cho Đại hội XIII của Đảng sắp tới. Tăng cường quan hệ của Đảng ta với các đảng cầm quyền ở các nước láng giềng, các nước bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực...

Đồng chí Trần Quốc Vượng tin tưởng, trong thời gian tới, phát huy truyền thống và những thành tựu vẻ vang 70 năm qua, cùng sự phấn đấu và nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, Ban ĐNTƯ sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân.

Theo MINH MẠNH-PHÚ SƠN / QDND.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều