Chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách phải là việc làm thường xuyên, liên tục

(Mặt trận) - Ngày 3/1, tới thăm và sẻ chia với các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, song song với phát triển kinh tế - xã hội thì việc chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách cần có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa và phải là việc làm thường xuyên, liên tục đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.


Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Cùng tham dự có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Hậu Giang; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang; bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo huyện Châu Thành A cùng các nhà tài trợ.

Lan tỏa yêu thương

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp mặt.

Trao tận tay bà con những suất quà mang theo tấm lòng và sự gửi gắm của nhân dân cả nước dành cho mỗi hộ nghèo và gia đình chính sách nhân dịp Tết đến, xuân về, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới bà con lời chúc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và cùng hòa chung với nhân dân cả nước đón chào Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong không khí ấm áp, đoàn kết.

Trò chuyện với bà con, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong năm 2019, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng được đảm bảo; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả cụ thể, được cán bộ và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho bà con xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên; việc chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sách đã nhận được sự quan tâm, sự sẻ chia của rất nhiều nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên cả nước, từ đó giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Đánh giá cao tỉnh Hậu Giang thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để vận động các nguồn lực cùng chung tay với địa phương giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách yên tâm sản xuất, kinh doanh, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn còn trăn trở khi hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Hậu Giang vẫn chiếm 4,98%, hộ cận nghèo chiếm 4,33%. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng trên toàn tỉnh chưa đồng bộ; việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển sản xuất chưa kịp thời; trình độ dân trí còn thấp. Chính vì vậy, song song với phát triển kinh tế - xã hội thì việc chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách phải là việc làm thường xuyên, liên tục đối với cấp ủy, chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy Hâu Giang Lữ Văn Hùng tặng quà cho bà con xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Với mong muốn mang đến một mùa xuân ấm áp và không khí hân hoan, đủ đầy khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên toàn tỉnh cần có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sách thông qua việc vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo Tết cho bà con trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần quan tâm tới việc xóa nhà tạm; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đời sống của bà con được nâng lên và tập trung nâng cao trình độ học vấn, giáo dục các em trở thành người công dân tốt, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

“Cần tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh được đến trường đầy đủ vì chỉ khi trình độ học vấn được nâng lên thì mới có thêm sinh kế giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Nhấn mạnh Hậu Giang phải là địa phương đi đầu trong các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường và xử lý rác thải để chất lượng cuộc sống của bà con được nâng lên, chất lượng không khí trong lành và không ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

“Không để hiện tượng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước xảy ra trên địa bàn và cần quan tâm hơn nữa việc chăm lo sức khỏe cho bà con, đảm bảo mỗi người dân đều được cấp thuốc đầy đủ khi ốm đau. Việc phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp phải đảm bảo môi trường sống cho người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Với tinh thần Tết đến với mọi người, mọi nhà vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao tận tay 100 suất quà tới gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp với mong muốn mỗi gia đình đều hòa trong niềm vui chung của nhân dân cả nước, đón Tết Nguyên đán trong không khí đầm ấm, sum vầy.

Xúc động trước tình cảm và món quà ý nghĩa của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dành cho bà con xã Long Thạnh, ông Phan Mạnh Hùng, đại diện gia đình chính sách trên địa bàn chia sẻ, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ ở địa phương, món quà là nguồn động viên lớn đối với mỗi gia đình và đây sẽ là động lực để bà con cùng với Đảng bộ, chính quyền xã cải thiện cảnh quan môi trường, dạy dỗ con em để các em thành những công dân tốt, những người có ích cho xã hội, quyết tâm xây dựng xã Long Thạnh hoàn thành nhiệm vụ xã NTM nâng cao.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 triệu đồng hỗ trợ cho tỉnh Hậu Giang chăm lo tết cho người nghèo tại địa phương.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã trao hỗ trợ số tiền 500 triệu đồng cho tỉnh Hậu Giang nhằm chăm lo cho các hộ nghèo trên toàn tỉnh; Công ty Cổ phần sữa VT Milk và Công ty Cổ phần Hal - Com Việt Nam đã trao quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

Những trái tim nhân hậu

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với các em học sinh tại Nhà nuôi trẻ Hoa Mai - Cần Thơ.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm hỏi và động viên các em học sinh tại Nhà nuôi trẻ Hoa Mai - Cần Thơ, tại xã Long Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Đánh giá cao những nỗ lực và quyết tâm của Nhà nuôi trẻ Hoa Mai trong thời gian qua, khi luôn cưu mang, giúp đỡ và dìu dắt các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo cho các em một mái ấm để nương tựa và vươn lên trong cuộc sống, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, nơi đây đã tạo điều kiện để các em ổn định cuộc sống, yên tâm học tập tốt để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các em học sinh tại Nhà nuôi trẻ Hoa Mai - Cần Thơ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, cùng với nguồn lực của địa phương, cần có thêm nhiều hơn nữa những tấm lòng của các nhà hảo tâm, những hành động đẹp được lan tỏa, giúp Nhà nuôi trẻ Hoa Mai có thêm nguồn lực chăm lo cho các em, để các em yên tâm học tập và mang đến cho các em một tương lai tươi sáng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến tận nơi hỏi thăm tình hình học tập, trao những phần quà có ý nghĩa cho các em học sinh và nhắn nhủ: “Các cháu có thuộc 5 điều Bác Hồ dạy không? Học thuộc 5 điều này sẽ giúp các cháu ra sức thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”.

Cả hội trường vang lên những tiếng vỗ tay, những tiếng đồng thanh “Vâng ạ” của các em, như một lời hứa phải học tập thật tốt, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với tình cảm và sự quan tâm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho Nhà nuôi trẻ Hoa Mai - Cần Thơ.

Chia tay các em, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn những tình cảm ấm áp này sẽ được tiếp sức, được lan tỏa, các em sẽ được đón một mùa xuân vui tươi hơn, đầm ấm hơn và sợi dây tình cảm này sẽ kéo dài hơn nữa để có thêm nhiều địa điểm, nhiều cơ sở giúp các em mồ côi có nơi nương tựa, có nơi để trở về.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều