Chăm lo cho người nghèo bằng những hoạt động thiết thực

(Mặt trận) - Ngày 2/10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, hướng tới ngày 17/10 hằng năm - ngày Quốc tế xóa nghèo và là ngày "Vì người nghèo Việt Nam", đã có rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho người nghèo trên cả nước, như việc các doanh nghiệp đã đăng ký ủng hộ người nghèo 418 tỷ đồng ngay tại chương trình gặp mặt biểu dương ngày 1/10; nhắn tin ủng hộ người nghèo; tập trung xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho đồng bào vùng bị thiên tai, bão lũ...

Về những vấn đề chung, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân hết sức hoan nghênh khi Tổng cục Thống kê công bố các chỉ số dự đoán về kinh tế - xã hội của đất nước ta năm 2019 sẽ đạt 12/12 chỉ tiêu. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt mức 6,98%, trong bối cảnh thế giới tăng trưởng chậm lại, và còn nhiều yếu tố rủi ro, thách thức ảnh hưởng tới nền kinh tế đất nước ta, đây là điều đáng mừng.

“Mức tăng trưởng này đã tạo niềm tin trong nhân dân về nền kinh tế đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.  

Không chỉ riêng kinh tế mà các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe… cũng đạt được những kết quả đáng mừng, theo đúng yêu cầu đề ra, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết cử tri và nhân dân cả nước vẫn còn băn khoăn khi tình trạng sản xuất, mua bán, tàng trữ chất ma túy trong nước qua một số vụ việc ở các tỉnh, thành phố mà Bộ Công an phát hiện; hay như các vụ người nước ngoài đánh bạc có tổ chức xảy ra ở một số địa phương cũng là mối lo lớn trong quản lý nhà nước của đất nước mình về tình hình an ninh trật tự…

“Tại sao tội phạm nước ngoài vào trong nước mình hoạt động, đây là vấn đề rất lo lắng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đặt câu hỏi.

Đặc biệt, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hay hàng hóa lợi dụng nhãn mác của Việt Nam để xuất sang một số nước khác cũng là vấn đề đáng quan ngại, mặc dù hiện nay Chính phủ đang có những biện pháp quyết liệt để nói không với tình trạng này, nhưng tình trạng buông lỏng quản lý hàng hóa qua biên giới, thực trạng hàng giả, hàng nhái vẫn còn xảy ra.

Một vấn đề nóng bỏng đang là nỗi lo lắng của cử tri và nhân dân cả nước mà Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề cập đến chính là tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là chỉ số ô nhiễm không khí ở ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh những ngày vừa qua.

“Chỉ số ô nhiễm không khí qua phản ánh của các cơ quan báo chí là rất đáng báo động, tôi đề nghị các cơ quan chức năng có những giải thích rõ hơn để cử tri hiểu rõ vấn đề này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, thay mặt cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đưa ra nhiều kiến nghị quan trọng.

Vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp Quốc hội trước để Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổng hợp, báo cáo trước Quốc hội về những vấn đề đã làm, đang làm, những vấn đề chưa làm để đại biểu Quốc hội rõ.

Vấn đề thứ 2, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng sự kiện Ngày vì người nghèo 17/10 hàng năm, tại chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2019 (ngày 1/10 vừa qua), các doanh nghiệp, doanh nhân đã đăng ký ủng hộ 418 tỷ vào Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội. Đặc biệt chương trình nhắn tin gửi tới tổng đài 1400 sau khi triển khai hơn 1 tháng đã nhận được hơn 4 tỷ đồng ủng hộ.

Toàn bộ số tiền tiếp nhận sẽ được chuyển đến tận tay người nghèo và dành hỗ trợ người nghèo làm nhà ở. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lựa chọn đối tượng người nghèo để xây dựng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết tại vùng bị thiên tai, bão lũ.

 “Ngày 17/10 tới, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Trân trọng kính mời Thủ tướng đến dự và phát biểu tại sự kiện này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Đề cập đến vấn đề thứ ba mà cử tri và nhân dân còn lo lắng khi giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành, địa phương hiện nay thực sự rất khó khăn và là vấn đề lớn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải thực sự quan tâm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công để tránh tình trạng lãng phí, gây thất thoát.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp hết sức mạnh mẽ trong vấn đề phòng chống tội phạm, nhất là phòng chống tội phạm ma túy, cướp giật, những vụ xuống cấp về đạo đức xã hội hiện nay để lấy lại niềm tin của người dân trong xã hội.

Tại phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cám ơn Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong các ngày 18, 19, 20/9 vừa qua. Đại hội với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”.

“Đại hội đã được nghe bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc, và phát biểu bế mạc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao đổi về kết quả tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua, định hướng trong thời gian tới; công tác phối hợp giữa Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam. Từ những nội dung phát biểu quan trọng này và những nội dung đề ra trong Nghị quyết Đại hội, Mặt trận các cấp sẽ bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ và tổ chức thực hiện để đạt kết quả cao nhất”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Hương Diệp - Khánh Ly - Ảnh Quang Hiếu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều