Chuyển biến tích cực từ công tác dân vận

“Làm sao cho cuối cùng, dân vận là vận động, tạo được sự đồng thuận, từ sự đồng thuận tới tham gia, góp phần vào xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Quá trình đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Chiều 8/1, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị Trưởng ban Dân vận toàn quốc, triển khai nghiệm vụ công tác dân vận năm 2020. Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. Ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2019, các cấp uỷ Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức, tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm đối với công tác dân vận.

Đến từ địa phương, Trưởng ban Dân vận tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Phong Vũ cho rằng, năm 2019 tiếp tục chủ đề Năm dân vận chính quyền đã tạo động lực cho cấp uỷ, chính quyền của các cơ quan nhà nước thực hiện công tác dân vận. Việc đổi mới nội dung, hình thức hoạt động hiệu quả đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, trong đó, nổi bật trong công tác dân vận là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng các dự án có hiệu quả cho thấy sự phối hợp chính quyền các cấp và Mặt trận, dân vận được nhịp nhàng. Bên cạnh đó, Bình Định thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở trong công tác dân vận, cụ thể là tăng cường đối thoại trực tiếp với người đứng đầu nên người dân ủng hộ, đồng thuận với chủ trương của tỉnh.

Trưởng ban Dân vận tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Phong Vũ trao đổi tại Hội nghị.

Với kinh nghiệm chọn nội dung phù hợp với đời sống nhằm tạo sự đồng thuận, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Đức Huy chia sẻ: Năm 2019, TP. Hồ Chí Minh đã chọn một việc nhỏ trong công tác dân vận, đó là vận động người dân không xả rác ra đường. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng của nhân dân và sự vào cuộc của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn.

“Để làm được việc này, đã có 4.500 cuộc đối thoại của Chủ tịch cấp xã, phường với người dân, đến nay 1,3 triệu người dân TP đã ký cam kết không xả rác ra đường”, ông Huy nhấn mạnh.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá cao công tác dân vận năm 2019, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định: Công tác dân vận đã góp phần rất to lớn trong sự phát triển đất nước. Đời sống người dân ngày càng ổn định, sự đồng thuận xã hội tăng cao, từ đó khẳng định chủ trương đúng, điều hành của Chính phủ đúng, nhưng trong đó có vai trò của công tác dân vận, công tác vận động, thuyết phục nhân dân giải quyết các vấn đề của nhân dân. Và đó là vai trò của cơ quan dân vận các cấp, MTTQ, các tổ chức thành viên, các tổ chức quần chúng và nhân dân trên địa bàn cả nước đồng thuận.

“Trong năm 2020, công tác dân vận gắn chặt với sự lãnh đạo của Đảng, tạo điều kiện cho MTTQ và các tổ chức thành viên hoạt động. Bên cạnh đó, tiếp tục kế thừa thành quả của Ban Dân vận các cấp đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các địa phương tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tạo điều kiện cho MTTQ và các tổ chức thành viên thực hiện chức năng của mình. Đặc biệt là tháo gỡ những vướng mắc về quy định của Đảng, Nhà nước để MTTQ và các tổ chức thành viên thực hiện nhiệm vụ được giao”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng: Kết quả công tác dân vận là kết quả chung của cả hệ thống chính trị. Trước hết, nó xuất phát từ kết quả của công tác xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đảng xây dựng chủ trương, đường lối, trên cơ sở đó chính quyền thể chế hóa đi vào cuộc sống. Thứ hai, kết quả kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và nâng cao đời sống nhân dân cũng là yếu tố để công tác dân vận đạt hiệu quả. Và quan trọng nhất vẫn là những vấn đề liên quan tới quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và những vấn đề cuộc sống đặt ra.

“Với trách nhiệm là các cơ quan tham mưu, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác dân vận. Làm sao cho cuối cùng, dân vận là vận động, tạo được sự đồng thuận, từ sự đồng thuận tới tham gia, góp phần vào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Quá trình đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền. Những năm tiếp theo, chúng ta cần nhận thức sâu sắc được vấn đề này”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Theo H. Nhi - T. Đạt / Đại đoàn kết

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều