Giữ gìn, phát huy phẩm chất “trung thực, thật thà, trách nhiệm” của đồng bào dân tộc

(Mặt trận) - Chiều 6/12, tại Nghệ An, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tham dự lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường Trung học phổ thông (THPT) Dân tộc nội trú Nghệ An.

Cùng tham dự có bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tới dự giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 35 thành lập Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Được thành lập từ năm 1984, Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An là ngôi trường đặc thù, hội tụ các em học sinh ở nhiều thành phần dân tộc nhất trong tỉnh. Đây là 1 trong 5 trường THPT được chọn thực hiện thí điểm trường trọng điểm, chất lượng cao. Năm học 2019 - 2020 trường có 546 học sinh của 9 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Nùng, Thổ, Kinh, Đan Lai. Trong đó tộc người Ơ Đu và Đan Lai là 2 dân tộc rất ít người chỉ phân bố ở Nghệ An.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao hỗ trợ cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh là con em của đồng bào các dân tộc thiểu số, phần lớn sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… Các em xuống thành phố học tập, ở nội trú xa nhà, xa bố mẹ, gắn bó nhiều với thầy cô, với bạn bè cùng trang lứa.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh là 1 trong 4 trường của tỉnh Nghệ An có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp 100%, tỷ lệ học sinh đậu đại học là 88%. Trong đó, 1 học sinh người dân tộc Mông được UBND tỉnh vinh danh, 8 học sinh được Ban Dân tộc tỉnh tuyên dương, khen thưởng và 17 em đạt điểm cao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc của nhà trường.

Bày tỏ niềm vui mừng khi đến thăm trường đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến biểu dương những thành tích xuất sắc mà nhà trường đạt được trong sự nghiệp trồng người và làm tròn sứ mệnh nuôi dạy con em đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Nghệ An.

“Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo cho đồng bào dân tộc và luôn có nhiều chính sách hỗ trợ để con em đồng bào dân tộc được đến lớp, đến trường đầy đủ, mang kiến thức của mình về xây dựng quê hương, làng bản ngày càng phát triển”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chia sẻ với thầy cô và các em học sinh niềm vui mừng khi Quốc hội đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, đây là tiền đề để phát triển giáo dục, phát triển dạy nghề cho con em đồng bào DTTS vì chỉ khi được trang bị kiến thức đầy đủ các em mới giúp gia đình vươn lên thoát nghèo và là động lực để miền núi tiến kịp miền xuôi, đồng bào ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao học bổng cho các em học sinh trong nhà trường.

Trân trọng cảm ơn những công lao, sự nỗ lực và trách nhiệm của các thầy cô đang ngày đêm làm nhiệm vụ giảng dạy các em học sinh tại trường, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị thời gian tới các thầy cô tiếp tục trang bị kỹ năng giảng dạy, trang bị kỹ năng để rèn luyện các em thành những người có ích trong xã hội.

Khẳng định mỗi em học sinh đang học tập tại trường là một sự cố gắng rất lớn, trong mỗi em đều có những hoài bão, ước mơ của riêng mình, và ẩn sau đó còn là niềm hy vọng, tự hào của gia đình, người thân và bản làng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến mong muốn các em sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, chăm lo học tập tốt, rèn luyện tốt, chuẩn bị hành trang vững chắc để ngày mai lập nghiệp.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các em học sinh nhà trường.

“Mỗi em học sinh phải học tập tốt, rèn luyện tốt, sử dụng thời gian để học văn hóa, học ngoại ngữ, trang bị đủ hành trang để sau này về xây dựng quê hương. Phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và gìn giữ cốt cách của đồng bào DTTS “trung thực, thật thà, trách nhiệm”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhắn nhủ.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi với các em học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã trao học bổng hỗ trợ các em học sinh nghèo học giỏi tại trường với số tiền 30 triệu đồng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao Bằng khen và tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho thầy và trò Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều