Hà Nội chỉ ra 12 nguyên nhân khiến chất lượng không khí kém

Đại diện ngành Môi trường cho biết, Hà Nội xác định 12 nguyên nhân gây ô nhiễm: khí thải, xả thải của ô tô, xe máy; đun than tổ ong, đốt củi, đốt rơm rạ.
Chiều ngày 1/10, tại Họp báo Thành ủy, ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng đồng thời là người phát ngôn UBND Thành phố Hà Nội cho biết, số liệu thống kê của trạm quan trắc cho thấy chất lượng không khí hiện nay của Hà Nội rất kém, chỉ số bụi mịn PM2.5 ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ.
Đốt rơm rạ ở xã Vân Nội, Đông Anh.

Ông Định cũng cho hay thành phố hiện có 13 trạm quan trắc, trong đó có 3 trạm quan trắc cố định. Việc theo dõi tham khảo chất lượng không khí của nhiều tổ chức khác nhau là cần thiết nhưng cũng cần lưu ý đến chỉ số đo của các trạm quan trắc này.

Theo ông Vũ Đăng Định, Hà Nội xác định 12 nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu là từ khí xả thải của ô tô, xe máy; đun than tổ ong, đốt củi vẫn tiếp diễn; hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng, phá dỡ các công trình chưa kiểm soát, mùi hôi nước thải, mùi hôi chăn nuôi đốt rơm rạ, thu gom rác thải bùn, khói thải cơ sở sản xuất ở khu vực ngoại thành...

Ông Vũ Đăng Định- Người phát ngôn thành phố Hà Nội thông tin với báo chí.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Hà Nội đã có giải pháp để giải quyết tình trạng chất lượng không khí kém, ông Định cho hay: Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp như lắp trạm quan trắc theo dõi tình hình không khí ô nhiễm trên địa bàn thành phố. Đồng thời xử lý ô nhiễm môi trường; thu gom rác thải từ hình thức thủ công sang bằng máy... Có kế hoạch triển khai thực hiện để không còn hộ dân sử dụng bếp than tổ ong hay tình trạng đốt rơm rạ tại khu vực ngoại thành; Tăng cường và thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về vật liệu xây dựng, xe chở vật liệu...

Nói về nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí của Hà Nội, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí của Hà Nội là do thời tiết đang giai đoạn chuyển mùa, chênh lệch nhiệt độ giữa thời gian buổi sáng và trưa, sáng sớm có hiện tượng sương mù... dẫn đến chất lượng không khí kém vào buổi sáng.

“Những lúc chỉ số chất lượng không khí kém sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân nếu có việc bắt buộc phải ra đường, nhất là người già và trẻ nhỏ nên có khẩu trang bảo hộ”, ông Thái khuyến cáo.

Đại diện ngành Môi trường thành phố cũng cho rằng, khói thải từ than tổ ong độc hại, gây ô nhiễm rất lớn đây là một trong những nguyên nhân chính tạo nên không khí ô nhiễm. Số liệu thống kê cho thấy, nếu dùng 582 tấn than tổ ong/ngày thì lượng CO2 thải ra bên ngoài không khí trên địa bàn thành phố là cực lớn, cộng với việc đốt rơm rạ khu vực ngoại thành sẽ khiến tầm nhìn bị che mờ.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các công trình, phá dỡ công trình cộng với lượng phương tiện giao thông đông, trong đó có các phương tiện không đạt chuẩn đã dẫn đến lượng khí phát thải ra rất lớn.

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội

Vì vậy, thành phố đã tập trung đưa ra các biện pháp trọng tâm về trước mắt cũng như lâu dài để khuyến khích người dân không sử dụng than tổ ong và đốt rơm rạ trên địa bàn thành phố. Đồng thời theo kế hoạch đến năm 2020, Hà Nội sẽ lắp thêm 20 trạm quan trắc không khí và 1 trạm quan trắc lưu động. Trên cơ sở đó sẽ triển khai nhiều biện pháp liên quan đến môi trường như xử lý chất thải rắn, làm sạch kênh mương ô nhiễm...

“Vài ngày tới, dự báo thời tiết diễn biến tích cực hơn khi có mưa chắc chắn không khí của Hà Nội sẽ được cải thiện tích cực hơn”, ông Thái nói./.

Theo H.La/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều