Lựa chọn những cá nhân tiêu biểu tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

(Mặt trận) - Chiều 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thân mật tiếp đoàn đại biểu Giáo hội Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam đến thăm và báo cáo thành công Đại hội cấp toàn đạo lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Cùng tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực. 

Ông Lê Đức Thắng, Tổng Thư ký Ban Trị sự Trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam cho biết, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam là một tôn giáo nội sinh ở Việt Nam, ra đời năm 1934. Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam sau này được Nhà nước công nhận vào năm 2007. Trong những năm qua, Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam hoạt động chủ yếu thông qua hệ thống các phòng thuốc Nam phước thiện, đây là hoạt động quan trọng nhất và cũng là hoạt động từ thiện xã hội “xương sống” của tôn giáo này.

“Trong tình hình kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, hệ thống phòng thuốc Nam phước thiện của Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã góp phần chia sẻ gánh nặng về khám chữa bệnh cho xã hội và Nhà nước. Các phòng thuốc Nam phước thiện của Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam ngày càng được bà con tin tưởng hơn. Hiện nay, Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã thành lập được 210 chi hội (tổ chức tôn giáo trực thuộc) ở 210 phòng thuốc Nam phước thiện. Để các phòng thuốc Nam hoạt động hiệu quả và đạt chất lượng tốt, chủ trương của Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam là luôn quan tâm tới việc đào tạo các y bác sĩ có trình độ. Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam hiện có 3 trung tâm đào tạo nhân lực cho các phòng thuốc Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Cà Mau”, ông Lê Đức Thắng nói.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội cấp toàn đạo lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội đã thông qua Hiến chương sửa đổi, bổ sung của Giáo hội và bầu Ban Trị sự Trung ương gồm 15 vị.

Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của chức sắc, chức việc, tín đồ Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, nhất là tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cho người nghèo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn ghi nhận và trân trọng những đóng góp của Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam. Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần... được tổ chức ngày 09/01/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã khen thưởng cho 5 tập thể và Bộ Y tế đã khen thưởng các cá nhân của Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam có nhiều đóng góp trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người nghèo, cho nhân dân. 

Chia sẻ một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, đặc biệt là tình hình tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị chức sắc, tín đồ và Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng và chào mừng Đại hội; giới thiệu đại diện tiêu biểu của Giáo hội Trung ương tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam vào ngày 18, 19 và 20/9 sắp tới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn trong thời gian tới, chức sắc, chức việc và tín đồ Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động; tiếp tục phát huy thế mạnh của Giáo hội trong hoạt động y tế phước thiện, giáo dục, từ đó góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam nâng cao trình độ học vấn, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân, nhất là người nghèo, thực hiện tốt phương châm “Tu học-hành thiện-ích nước-lợi dân” do Giáo hội phát động.

“MTTQ Việt Nam sẽ thường xuyên quan tâm, phối hợp với các cơ quan nhà nước rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để tạo điều kiện tốt nhất phát huy nguồn lực của các tôn giáo nói chung và của Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam nói riêng tham gia xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều